Ý nghĩa câu chuyện con lừa và người chủ

Từ những câu chuyện nhỏ, chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học cuộc sống chứa đựng những đạo lý làm người.

Câu chuyện về con lừa già tự nghĩ cách thoát khỏi giếng sâu để cứu bản thân trong khi bị ông chủ “bỏ rơi” là một câu chuyện ý nghĩa, rút ra được những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cho mỗi người.

Hãy cùng theo dõi câu chuyện về con lừa già rơi xuống giếng và tự rút ra bài học cuộc sống cho chính mình.

 

Trong chuyện, con lừa già đã rũ bỏ lớp bùn đất và bước lên chúng để thoát khỏi giếng sâu trong sự kinh ngạc của ông chủ. Trong cuộc sống cũng vậy, mọi người trong xã hội có thể chà đạp lên bạn, khiến bạn rơi xuống “vực thẳm” nhưng những lúc khó khăn đó, đừng từ bỏ, đừng trông chờ vào sự giúp đỡ từ bất cứ ai, chính bạn hãy trút bỏ những “bùn đất” mà tiếp tục bước lên tự cứu chính bản thân mình. Khi bị rơi vào nghịch cảnh, đừng bỏ cuộc hãy bình tĩnh để tự cứu chính mình.

Con người, ai cũng mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc và làm mọi điều để thực hiện ước mơ đó nhưng lại quên đi những điều đơn giản nhất có thể mang lại cuộc sống vui vẻ cho họ.

Chỉ cần thực hiện được 5 quy luật đơn giản dưới đây, chắc chắn rằng ai cũng có thể có được hạnh phúc, niềm vui trong cuộc sống.

  1. Xóa đi sự thù hận và biết tha thứ. Hãy bao dung và độ lương hơn với người khác vì cuộc sống cần lắm những yêu thương.
  2. Hãy dũng cảm bước lên phía trước, bỏ lại sau lưng những lo âu và sợ hãi. Trong cuộc sống chẳng có gì đáng sợ ngoại trừ chính nỗi sợ mà tự chúng ta tạo ra.
  3. Trân trọng những gì bạn có trong tay, đó mới chính là những thứ quý giá đừng để khi mất đi rồi mới bắt đầu hối tiếc.
  4. Cho đi nhiều hơn nữa, khi cho đi có nghĩa là ta sẽ nhận lại được nhiều hơn thế.
  5. Mong đợi nhiều hơn từ chính những lỗ lực của bản thân chứ đừng trông chờ vào người khác.

Theo vnwriter.net

12,756 người xem

Thứ hai, 21/11/2016 15:24

Một góc nhìn hoàn toàn mới về câu chuyện con lừa và bài học cuộc sống mà nó mang lại sẽ được chia sẻ ngay dưới đây.

Có một con lừa bị rơi xuống chiếc giếng cạn nước, người chủ đã tìm cách cứu nó lên nhưng không được nên quyết định dùng đất lấp giếng, để chôn con vật tội nghiệp.  Nhưng bất ngờ là khi từng xẻng xúc đầy đất đổ xuống giếng, chú lừa lại lắc mình để nó rơi xuống chân rồi bước lên trên, cứ như vậy cho đến khi đất đầy chú lừa đã thoát khỏi cái giếng.

Góc nhìn mới về câu chuyện con lừa và bài học cuộc sống đến từ người chủ

Ngay khi đọc câu chuyện con lừa và bài học cuộc sống của nó hiện ra rõ ràng nhất là vượt qua nghịch cảnh, bước lên những vấn đề mà người khác mang đến bạn, muốn giải thoát bản thân khỏi “cái giếng” thì phải giải phóng đầu óc, để tiếp nhận từng “xẻng đất” ập đến và tận dụng chúng.

Thử nhìn theo góc độ khác, dù con lừa có tỉnh táo, thông minh, có lý trí và khôn ngoan đến đâu nếu không có sự cố gắng của người xúc đất đổ xuống giếng thì liệu lừa có thể thoát khỏi đó?

Bài học 1: Lựa chọn ông chủ cho mình

Người xúc đất là ông chủ của lừa, khi thấy lừa bước lên từng nắm đất đổ xuống thì ra lệnh đổ đất từng xẻng xuống và đổ vào hai bên để tạo điều kiện cho lừa từng bước đi lên.

Nếu ông chủ đại diện cho người lãnh đạo của bạn, người bên cạnh giúp đỡ cho bạn trong công việc thì câu chuyện con lừa và bài học cuộc sống ở đây chính là muốn thông minh, muốn có thể mạnh mẽ vượt qua những khó khăn ập đến hãy làm việc với người thông minh, người hiểu bạn, tin tưởng việc bạn đang làm.

Bài học 2: Lựa chọn kẻ thù của mình

Người xúc đất không hề biết việc lừa đang làm mà chỉ cắm đầu xúc đất đổ vào giếng, suy nghĩ của họ là chôn con cừu, họ đại diện cho kẻ thù của bạn, đối thủ của bạn trong cuộc sống.

Nhưng làm sao chắc kẻ thù, đối thủ của bạn là những kẻ ngốc, không thèm quan tâm tình hình chỉ cắm đầu xúc đất đổ xuống bạn. Chỉ cần họ để ý thấy con lừa đang đứng lên những nắm đất mà họ đổ xuống và thay đổi bằng cách kêu luôn chiếc xe tải đất đến đổ ập xuống, câu chuyện sẽ khác.

Vì bạn sẽ không bao giờ có thể nào chắc chắn  kẻ thù, đối thủ của mình hoàn toàn ngu ngốc, không xem thời thế, không biết nhìn nhận vấn đề… nên câu chuyện con lừa và bài học cuộc sống cho các bạn trẻ là hãy làm bạn với tất cả mọi người, biến kẻ thù, đối thủ thành đối tác của mình, tận dụng sự hỗ trợ của họ.

Bài học 3: Thể hiện giá trị bản thân

Nếu con lừa vừa già vừa yếu thì muốn thoát khỏi giếng là nhờ vào tấm lòng tốt bụng, lương thiện của ông chủ.

Nhưng cuộc sống không phải vậy, có người tốt sẽ có kẻ xấu, bạn may mắn gặp được người tốt đồng nghĩa xác suất bạn xui xẻo đụng độ những người xấu cũng có và người xấu thì thường rất có đầu óc.

Nhưng nếu con lừa vẫn còn khỏe mạnh, còn có thể chở đồ thì dù mệt, ông chủ vẫn sẽ xúc từng xẻng đất đổ xuống, cố gắng cứu lừa.

Câu chuyện con lừa và bài học cuộc sống dành cho các bạn trẻ ở đây là muốn người khác chắc chắn sẽ giúp đỡ bạn, đầu tiên bạn phải có giá trị, có ích. Bạn bản lĩnh, bạn tài năng thì dù không ưa nhưng họ sẽ vẫn giữ bạn lại, hỗ trợ bạn thoát khỏi những “cái giếng” của chính bản thân.

Vì vậy thay vì trông chờ lòng tốt từ mọi người khi tai họa ập đến, hãy nỗ lực để bản thân mạnh hơn, khỏe hơn, thông minh hơn, có giá trị cao hơn, để luôn sẵn sàng khi có vẫn đề xảy ra.

Nhân đây, tinmoi giới thiệu đến bạn đọc một số bài học cuộc sống từ những câu chuyện cổ tích bạn đọc có thể tìm đọc thêm. Chúc bạn sống vui và đẹp!

Hải Hà (tổng hợp)

Câu chuyện về con lừa già của người nông dân bị rơi xuống giếng dưới đây sẽ là một bài học ý nghĩa dành cho bạn, giúp bạn có thêm động lựa và niềm tin để tiến về phía trước bất chấp mọi khó khăn, thử thách mà bạn gặp phải:

Một ngày nọ, con lừa của một ông chủ trang trại bị sảy chân rơi xuống một cái giếng.

Lừa kêu la tội nghiệp hàng giờ liền. Người chủ trang trại cố nghĩ xem nên làm gì.

Cuối cùng ông quyết định: Con lừa đã già, dù sao thì cái giếng cũng cần được lấp lại và không ích lợi gì khi phải huy động công sức để cứu con lừa lên cả.

Người nông dân kêu gọi hàng xóm của ông đến và giúp một tay lấp giếng. Họ cầm xẻng và bắt đầu xúc đất đổ xuống giếng. Ban đầu, con lừa biết chuyện gì xảy ra và nó bắt đầu khóc vì tuyệt vọng. Nhưng sau đó mọi người ngạc nhiên vì lừa bỗng trở nên im lặng.

Một lúc sau, người nông dân nhìn xuống giếng và ông ta không khỏi ngạc nhiên vì những gì đã xảy ra trước mắt.

Với mỗi xẻng đất mà người ta hất xuống giếng, con lừa đã làm một việc thông minh, nó lay người để giũ cho đất và bùn rơi xuống chân và tiếp tục bước lên.

Với mỗi xúc đất của người nông dân hất xuống, con lừa lại rung mình và bước một bước lên trên đống đất. Chỉ sau một lúc, mọi người đều kinh ngạc vì con lừa đã lên được miệng giếng và vui vẻ thoát ra ngoài.

Có thể nói, câu chuyện đã phản ánh một phần rất thật của cuộc sống. Cuộc sống có thể hất bùn đất lên bạn, làm bạn bị vấy bẩn, thậm chí muốn chôn vùi bạn. Nhưng cách duy nhất để bước ra khỏi cái giếng của tuyệt vọng đó là hãy rũ bỏ khó khăn và tiếp tục bước lên. Chúng ta chỉ có thể thoát khỏi vực thẳm bằng cách bước về phía trước và không bao giờ từ bỏ.

Một ví dụ điển hình về tấm gương vượt qua khó khăn, thất bại để vươn lên thành công trong cuộc sống là “nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey.

Xuất thân nghèo khó, tuổi thơ từng chịu nhiều cay đắng nhưng bằng nỗ lực của bản thân, Oprah Winfrey đã vươn lên trở thành một trong những ngôi sao quyền lực nhất thế giới.

Năm 1977, trước khi trở thành tỷ phú của ngành truyền thông, Winfrey bị sa thải khỏi vị trí phóng viên tại WJZ. Ông chủ khi đó nhận xét, Oprah Winfrey “không thích hợp cho các tin tức truyền hình”. Sau đó, bà làm việc cho tờ Tin tức buổi sáng và biên tập viên trên kênh WJZ –TV nhưng tiếp tục bị sa thải. Điều này tiếp tục “giáng” một đòn mạnh vào mơ ước bấy lâu của Winfrey nhưng bà đã không bỏ cuộc. Bà biến nó trở thành động lực để phấn đấu và vươn lên.

Đến nay, Oprah Winfrey đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử sở hữu và sản xuất chương trình talkshow của riêng mình - The Oprah Winfrey Show và sáng lập nên Harpo Productions Inc - công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình. Bà cũng là một trong những nữ tỷ phú nổi tiếng và thành công nhất thế giới.

"Bạn chịu trách nhiệm với chính cuộc sống của bạn. Nếu bạn chỉ ngồi một chỗ chờ ai đó tới cứu bạn, thay đổi bạn hay thậm chí là giúp bạn, thì bạn đang lãng phí thời gian của chính mình. Chỉ bạn mới có sức mạnh để đưa cuộc đời mình tiến lên phía trước”. Đó có lẽ cũng chính là cội nguồn sức mạnh để “nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey vươn lên khỏi nghịch cảnh và tạo ra một cuộc đời đẹp như huyền thoại.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Ý nghĩa câu chuyện con lừa và người chủ