Tại sao Jiraiya không được hồi sinh

Jiraiya

Jiraiya bởi Kishimoto Masashi

Diễn viên lồng tiếng Nhật

Houchu Otsuka

Diễn viên lồng tiếng Anh

David Lodge

Hồ sơ

Tuổi

Phần I: 50-51
Phần II: 54 (đã chết)

Ngày sinh

11 tháng 11

Nhóm máu

B

Chiều cao

Phần I: 191,2

Cân nặng

87,5

Thông tin

Trình độ hiện tại

Sannin

Làng hiện tại

Làng Lá

Những thuật biết sử dụng

Kekkai: Tengai Hojin

Kekkai: Gama Hyorou
Doton: Yomi Numa
Shikoku Fuuin
Katon: Dai Endan
Katon: Ryūka no Jutsu
Katon: Endan
Katon: Gamayu Endan
Fuuka Hoin
Gogyou Kaiin
Kaeru Kaeru no Jutsu
Hari Jigoku
Hari Jizō
Rasengan
Senpo: Goemon


Jiraiya là một trong Sannin Huyền thoại (伝説の三忍, Densetsu no Sannin) của Làng Lá, Jiraiya là 1 trong 3 học trò của Hokage đệ tam Sarutobi cùng với Orochimaru và Tsunade. Ông còn được biết đến với danh xưng là Cáp Mô Tiên Nhân (Tiên Nhân Cóc - 蝦蟇仙人, Gama Sennin) vì ông có thể triệu hồi ra cóc.

Sơ lược

Đội Hiruzen.

Khi là một đứa trẻ, Jiraiya và nhóm bạn của ông Orochimaru và Tsunade, là học sinh của Hokage Đệ Tam. Jiraiya có mối quan hệ với nhóm của ông phản ánh thực tế trong tương lai của đội 7, với Jiraiya được khá giống với Naruto.

Jiraiya được nghe 1 lời tiên tri từ Đại Thiềm Từ là ông sẽ đi khắp thế giới và sẽ gặp 1 cậu bé mà sẽ có khả năng mang lại hòa bình cho thế giới hoặc đưa thế giới vào sự diệt vong. Sau này Jiraiya gặp Uzumaki Naruto và Nagato, người mà ông tin là chính là cậu bé trong truyền thuyết. Jiraiya đã huấn luyện Nagato và bạn của cậu bé (KonanYahiko) trong 3 năm.

Đội Jiraiya.

Sau khi trở về làng lá, Jiraiya trở thành thầy của Minato Namikaze (và hai người nữa), sau này Minato trở thành Hokage đệ tứ. Hokage đệ tứ và vợ đã đặt tên cho Naruto theo 1 nhân vật trong tập truyện đầu tay của Jiraiya và từ đó ông trở thành cha đỡ đầu của Naruto.

Khi Orochimaru phản bội làng Lá, Jiraiya đã đuổi theo và khuyên Orochimaru trở về nhưng không được. Thất bại trong mọi nỗ lực của mình, Jiraiya đi khắp nơi để thu nhập tin tức về Orochimaru và Akatsuki, 1 tổ chức mà Orochimaru từng là thành viên.

Tuy không còn ở làng Lá nhưng Jiraiya vẫn giữ mối quan hệ mật thiết với làng như ngày nào. Trong lúc Orochimaru và làng Cát tấn công làng Lá, Jiraiya đã quay về bảo vệ làng. Sau khi Hokage đệ tam mất đi, ông đã tình nguyện lên đường tìm Tsunade, 1 trong 3 sannin huyền thoại về làm Hokage đệ ngũ.

Cũng trong thời gian này, Jiraiya đã thu nhận Uzumaki Naruto làm học trò của mình và dạy cho cậu chiêu thức Rasengan.

Sau khi huấn luyện Naruto xong, Jiraiya đã tìm ra tin tức về thủ lĩnh của Akatsuki và lên đường. Trớ trêu thay, thủ lĩnh Pain của Akatsuki lại là Nagato, cậu bé mà Jiraiya luôn tin tưởng. Cả Konan giờ đây cũng thuộc Akatsuki, còn Yahiko đã bị chính Hanzo giết. Sau khi đánh nhau với Pain, Jiraiya đã chết rồi chìm xuống đáy hồ. Trước lúc chết, Jiraiya đã kịp phát hiện ra bí mật của thủ lĩnh Akatsuki cũng như nhận ra là Naruto mới là cậu bé trong lời tiên tri. Ông đã gửi thông điệp lên lưng Fukasaku, một trong Nhị Vị Tiên Cóc, về làng Lá để báo lại điều đó cho Tsunade. Và điều nhắn gửi đó là dành cho riêng Naruto. Khi cậu bé đọc và giải mã được tin nhắn đó, cậu đã được Fukasaku mời về Diệu Mộc Sơn để luyện Tiên nhân thuật. Luyện thành công Tiên pháp, Naruto thay đổi trang phục và trở thành Tiên Nhân cùng với chiếc áo khá giống cha mình quay lại để bảo vệ làng khỏi Pain.

Ngoại hình

Jiraiya.

Jiraiya là một người đàn ông cao lớn với mái tóc bông trắng và dài giống đuôi ngựa, và mái tóc bồng bềnh hai bên gò má. Ông có các đường màu đỏ chạy từ đôi mắt của mình và đeo một chiếc bảo vệ trán trên đó có chữ kanji (油, Abura) Jiraiya mặc một chiếc áo kimono ngắn màu xanh lá cây và phù hợp với quần màu; ông mặc áo giáp lưới.Ông mang guốc truyền thống Nhật Bản geta (dép bằng gỗ), một chiếc áo choàng màu đỏ với hai màu vàng hình tròn đơn giản, và một con cóc triệu tập trên lưng.

Nhân cách

Thực tế ông rời Konoha rất nhiều năm, nhưng Jiraiya vẫn một lòng trung thành với quê hương mình. Trong cuộc xâm lăng làng Lá của Orochimaru, ông đã chống đỡ các lực lượng xâm lược bảo vệ làng. Khi làng Lá cần một Hokage mới sau khi Hokage đệ tam đã hy sinh, Ông từ chối chức vụ Hokage và Jiraiya đã tình nguyện đi tìm Tsunade để cô có thể trở thành Hokage kế nhiệm . Sau khi ông tìm thấy Tsunade, và bắt đầu nghi ngờ cô ấy có thể bị Orochimaru khống chế, Jiraiya nói rằng sẽ phải giết Tsunade nếu cô ấy phản bội làng. Tuy nhiên, Tsunade vẫn trung thành với làng Lá, và đồng ý nhậm chức Hokage, Jiraiya từng là cố vấn đáng tin cậy nhất của cô. Jiraiya là một tự công nhận mình là một dê cụ. Ông không bao giờ che giấu sự dê xồm của mình, và thậm chí có vẻ tự hào về nó. Mặc dù vậy, Jiraiya không thích bị Naruto gọi là tiên nhân dê cụ (エロ仙人, Ero-sennin) Một thời gian sau khi rời khỏi làng, Jiraiya trở thành tác giả của một loạt các tiểu thuyết "best seller" người lớn được gọi là Icha Icha. Các tiểu thuyết dựa trên những lần thất bại trong tình trường, được ông kể lại một cách hài hước. Icha Icha series rất đắt khách, Jiraiya khá giàu có. Nhưng Jiraiya thường xuyên biến mất khi Naruto chờ ông trả tiền. Ông khá sâu sắc, như thấy khi Naruto cố gắng đi bộ trên bề mặt của nước; Jiraiya nhanh chóng nhận thức rằng có điều gì đó trong Naruto đã làm gián đoạn lưu thông chakra của các thông qua cơ thể của mình. Mặc dù Jiraiya là một shinobi khá "hiếu chiến" nhưng ông là một người tin tưởng mạnh mẽ vào hòa bình, hy vọng được vào một ngày nào đó hận thù hoàn toàn tiêu biến. Jiraiya cũng đặt rất nhiều niềm tin vào thế hệ kế thừa, và xem chúng như câu trả lời cho vấn đề này.

Năng lực

Là một trong Tam Nhẫn huyền thoại, Jiraiya là một shinobi cực kỳ mạnh, có thể ngang với cấp độ của một Kage. Ông nói rằng mình đã suýt chết hai lần, một lần là khi ông tìm hiểu về Tsunade ( và bị bà đánh cho liệt người vì tội đó ), một lần là khi ông dùng chìa khóa Cáp Mô để làm yếu đi ấn chú trên bụng Naruto. Sức mạnh của ông lớn tới mức Itachi Uchiha, một bậc thầy về Sharingan và là một trong những thành viên mạnh nhất của Akatsuki, không muốn đối mặt với ông trong chiến trận, lo sợ rằng kể cả khi anh cố hết sức cũng sẽ bị dồn vào đường cùng. Kisame khẳng định rằng anh không phải đối thủ của ông, nói rằng ông ở một cấp độ cao hẳn. Thậm chí Minato Namikaze cũng gờm khả năng của ông. Pain, một học sinh cũ, ngạc nhiên trước năng lực của ông, cũng đã nhắc đến rằng ông có thể thắng nếu biết trước về sáu đạo của Pain.
Jiraiya thường được miêu tả như một người theo chủ nghĩa hoàn hảo. Ông có khả năng phát triển hoặc triển khai giới hạn của một thuật, khi mà một nhẫn thuật bình thường hoặc cấp E cũng có thể trở thành một công cụ cực kỳ nguy hiểm. Toton Jutsu, được ông tạo ra để nhìn trộm phụ nữ, giờ đây trở nên rất hữu hiệu trong tình báo và trinh sát. Dù vậy, ông tự nhận mình không có khả năng trong ảo thuật.

Tiên Nhân Thuật

Jiraiya trong Cảnh giới của thần

Khả năng đỉnh cao của ông là Sennin Modo (Tiên nhân thức), một thuật biến đổi cho phép ông sử dụng năng lượng thiên nhiên để phát triển tất cả các kỹ năng của mình lên cấp độ cao. Trước khi nhập vào Sennin Modo, Jiraiya sẽ triệu hồi cặp lão cóc là Shima và Fukasaku. Để có thể cân bằng khả năng điều khiển năng lượng tự nhiên của Jiraiya khi ông chiến đấu, họ dùng năng lực của mình để giúp ông trong trận chiến. Sennin Modo tăng sức mạnh của Jiraiya lên đáng kể, bằng chứng là ông có thể đánh bay vật triệu hồi của Pain. Thể thức này cho phép ông sử dụng bản thể mạnh hơn của một số nhẫn thuật. Một ví dụ điển hình là Cho Odama Rasengan, một Rasengan khổng lồ với kích thước còn hơn cả cơ thể ông. Vì Jiraiya không thạo trong ảo thuật, ông nhờ Shima và Fukasaku giúp ông trong lĩnh vực đó.
Jiraiya không thích Sennin Modo vì nó khiến ông trông giống cóc hơn, với những vệt sậm dài trên hai má, một chòm râu dê, mũi to cùng mụn cóc, tay chân đều xuất hiện màng, tất cả đều khiến ông trông không hấp dẫn trước mắt phụ nữ. Điều này là kết quả của việc Jiraiya chưa thực sự nắm bắt được thuật này.

Ninjutsu

Jiraiya thông thạo rất nhiều nhẫn thuật, ông có thể phun dầu từ miệng hoặc thở ra lửa. Ông cũng có thể tạo ra những đầm lầy sâu, rộng bằng thuật Doton: Yomi Numa. Tóc ông có thể mọc và trở nên sắc nhọn vì mục đích tấn công hoặc tự vệ nhờ thuật Hari Jizo. Jiraiya được Minato hướng dẫn về Loa Toàn Hoàn, và từ đó đã không ngừng phát triển nó.
Ngoài khả năng chiến đấu, ông còn có kỹ năng trong việc dựng các màn chắn bảo vệ. Một vài ví dụ có thể được kể đến là Kekkai: Tengai Hojin, thuật giúp ông có thể dự đoán được hành động đối phương trong bán kính lớn và ngăn chặn chúng. Tiếp đên là Kekkai: Gama Hyoro, thuật giúp ông giam kẻ địch bên trong ruột một quả bầu hình con cóc, trong đó có hòn đảo nhỏ giữa một hồ acid dạ dày,

Thuật Phong Ấn

Thuật niêm phong của Jiraiya

Jiraiya rất thành thạo trong Phong Ấn Thuật, và đã sử dụng nhiều chiêu thức trong suốt bộ truyện. Ngay từ khi mới gặp Naruto lần đầu, ông đã nhanh chóng suy luận rằng ấn chú giam giữ Cửu Vĩ trên bụng cậu đã trộn lẫn chakra của nó với cậu. Sau đó, ông còn có thể sáng chế một phương pháp để trấn áp ảnh hưởng của Cửu Vĩ lên Naruto bằng Ấn Chú Chế Áp Chakra, được kích hoạt chỉ bằng cách chạm vào người cậu. Bên cạnh đó, ông còn sử dụng Fuka Hoin để thu Amaterasu của Itachi lại trong cuộn giấy, nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu sau này.

Phần 1

Kì thi Chunnin

Sau khi Jiraiya iraiya gặp Uzumaki Naruto lần đầu khi ông đang tìm hiểu tại một khu suối nước nóng ở Mộc Diệp. Sau khi ông đánh bại Ebisu vì bắt gặp ông, Naruto đòi Jiraiya huấn luyện cậu, thế chỗ Ebisu. Ban đầu ông không chấp thuận, cho đến khi Naruto dùng Thuật Quyến Rũ. Khi họ bắt đầu luyện tập, Jiraiya gỡ Ngũ Hành Phong Ấn của Orochimaru trên bụng Naruto, cho phép cậu bắt đầu khai thác chakra Cửu Vĩ. Để dạy cậu cách tận dụng nguồn dự trữ của Cửu Vĩ, Jiraiya dạy Naruto Kuchiyose no Jutsu (Thuật triệu hồi), nhưng kết quả không được khả quan. Không thể chịu nổi, Jiraiya quyết định ép Naruto sử dụng chakra cửu Vĩ bằng cách đẩy cậu xuống vực. Naruto sống sót nhờ triệu hồi Gamabunta.


Cuộc xâm lược của Orochimaru

Khi Orochimaru bắt đầu thực hiện cuộc tấn công làng Lá, Jiraiya triệu hồi Gamahiro để chặn đứng bầy rắn của Orochimaru. Sau đó, ông cũng rất buồn thương vì cái chết của Hokage đệ tam, nhưng không tham dự tang lễ..


Đi tìm Tsunade

Sau cái chết của Hỏa Ảnh đệ tam, hai trưởng lão trong làng là Homura Mitokado và Koharu Utatane yêu cầu ông đảm nhận cương vị Hokage, nhưng ông nhanh chóng từ chối. Thay vào đó, Jiraiya tình nguyện đi tìm đồng đội cũ của mình, Tsunade, và hỏi rằng liệu ông có thể đem Naruto theo không.
Một ngày sau khi khởi hành, Itachi Uchiha và Kisame Hoshigaki, hai thành viên Akatsuki, đến để bắt cóc Naruto. Để làm vậy, họ thôi miên một phụ nữ để đánh lạc hướng Jiraiya và bắt giữ Naruto. Ông đã phát hiện mánh khóe này, chặn đứng Itachi và Kisame kịp thời, hai người không muốn dây vào cuộc đối đầu với một trong Tam nhẫn huyền thoại. Khi họ định rút lui, Jiraiya dùng Kuchiyose: Gamaguchi Shibari để bẫy Itachi và Kisame. Chưa một ai thoát được khỏi chiêu thức này, nhưng Itachi đã dùng Amaterasu để đốt cháy bức tường kiên cố và trốn thoát. Sau vụ việc này, Jiraiya và Naruto tiếp tục công cuộc tìm kiếm Tsunade, và Jiraiya dạy Rasengan cho Naruto để cậu luôn phải luyện tập..


Orochimaru tìm ra Tsunade trước Jiraiya, đề nghị bà chữa tay cho hắn. Khi Jiraiya tìm được bà, ô

Các Sannin với đấu nhau một lần nữa

ng nghi ngờ hai bên đang liên lạc với nhau, và đe dọa để Tsunade không giúp Orochimaru. Để đáp lại, Tsunade hạ độc vào rượu sake của Jiraiya, khiến ông gặp khó khăn khi di chuyển hoặc sử dụng chakra. Khi ông phát hiện ra rằng bà làm vậy để ông không can dự vào quyết tâm giết Orochimaru, Jiraiya đến để hỗ trợ bà. Dưới tác dụng của thuốc, ông chật vật để chiến đấu với Orochimaru, nhưng cũng đã phục hồi khi ông có thể triệu hồi Gamabunta để đánh lại Manda của Orochimaru. Manda và Orochimaru không phải là đối thủ so với một Tsunade khỏe mạnh, bà đã đánh bại chúng và khiến chúng phải rút lui. Tsunade chấp nhận đảm đương chức vụ Hokage, và họ trở về Làng Lá.


Đi Tìm Sasuke

Sau khi Naruto thất bại trong việc ngăn Sasuke bỏ làng để đến với Orochimaru ở cuối phần I, Jiraiya khuyên cậu nên từ bỏ việc tìm kiếm Sasuke, ông đã nhớ lại kinh nghiệm khi xưa của mình với Orochimaru. Naruto không chịu, và yêu cầu ông đưa cậu theo để thực hiện khóa huấn luyện dài hai năm rưỡi, giúp cậu đủ mạnh để đưa Sasuke về và bảo vệ bản thân trước Akatsuki.

Phần 2

Vết sẹo của Jiraiya khi Naruto ở hình dạng 4 đuôi tấn công

Sau khi đưa Naruto trở lại làng Lá, Jiraiya đi tìm kiếm thông tin về Akatsuki. Ông sớm quay trở lại và thông báo cho Kakashi và Yamato biết thể chuyển hóa Tứ Vĩ của Naruto, một dạng chuyển hóa mạnh tới mức suýt giết chết ông. Sau này thông tin cho biết, chính Jiraiya đã giải ấn cho Naruto ( không ngờ tới việc cậu mất kiểm soát ) bằng một chìa khóa đặc biệt truyền lại từ đời Hokage đệ tứ, có khả năng giải giới phong ấn trên bụng Naruto.


Tam Vĩ

Trong anime, Jiraiya trở lại để chúc mừng Naruto trong việc đánh bại Kakuzu. Để tách cậu khỏi nhiệm vụ mới của đội 7, liên quan tới cuộc tìm kiếm Sasuke, Jiraiya đề nghị được luyện tập thêm với cậu, và đưa cậu tới Thang Ẩn Lý. Ông và Naruto đã có cuộc tranh luận về từ nhà: Bất cứ nơi đâu có người nghĩ về cậu, đó đều là nơi cậu có thể trở về". Vì Naruto cần học thêm một vài thuật cao cấp và thuộc dạng có tiêu cự xa, Jiraiya đã giới thiệu với cậu khái niệm về thuật đồng bộ, cộng tác bằng cách thao diễn thuật Thủy độn: Thủy Tiễn với sự hợp tác của Gamariki.
Khi Naruto và Gamariki không thể cộng tác, do sự xung đột trong tính cách, Jiraiya đã nói rõ với Naruto rằng, trừ khi cậu có thể hợp tác với một cóc được triệu hồi, bằng không thuật đồng bộ hóa sẽ nằm ngoài khả năng của cậu. Để bù trừ, Naruto triệu hồi những con cóc mà cậu hợp tính, sau khi từ bỏ việc thực hành cùng Gamariki, cậu bắt đầu luyện tập với Gamatatsu, với Gamakichi là hướng dẫn viên cho quá trình thực hiện.
Jiraiya thường xuyên khen ngợi Naruto, bày tỏ rằng ông rất vui mừng trước công sức Naruto bỏ ra cho mục đích và đức tin của mình. Khi nhận được tin về Akatsuki, ông bị buộc phải rời xa Naruto, để cậu tập luyện một mình, tuy nhiên ông vẫn kịp thuyết phục Tsunade cho Naruto tham gia vào nhiệm vụ.


Truy tìm Itachi

Jiraiya và di chuyển với chìa khóa để mở con dấu Nine-Tails

Sau khi biết được Orochimaru đã bị Sasuke đánh bại, Jiraiya thông báo cho Tsunade rằng ông đã tìm được nơi ẩn náu của thủ lĩnh Akatsuki, đâu đó trong Vũ Ẩn Lý. Sau cuộc trò chuyện với Tsunade, phơi bày hầu hết quá khứ của Naruto, cũng như nói về bố mẹ cậu, ông rời làng và xâm nhập vào vũ Ẩn Lý. Ông đã bắt giữ được hai shinobi làng Mưa, và gửi một người về làng Lá để lấy cung. Sau khi biết được rằng thủ lĩnh Akatsuki, Pain đã giết chết Hanzo trong một trận chiến, Jiraiya quyết định để lại chìa khóa giải ấn Cửu Vĩ cho Naruto, trước khi ra ngoài để thám thính thêm.

Jiraiya đã phát hiện ra Konan, và sau khi cầm chân cô bằng lớp dầu, ông hỏi cô chuyện gì đã xảy ra với Nagato và Yahiko. Đột nhiên Pain xuất hiện và ông ngay lập tức nhận ra đó là học trò cũ của mình, Nagato, bởi cặp Rinnegan. Sợ rằng anh có thể hủy diệt thế giới, như lời tiên đoán, Jiraiya đã cố giết Pain. Sau khi triệu hồi Gamaken để bảo vệ ông khỏi một số lượng lớn các vật triệu hồi khác, ông nhập vào thể Sennin Modo, triệu tập Shima và Fukasaku để giúp ông, nhưng khó khăn ập tới khi Pain gọi thêm hai thực thể nữa của mình . Dù họ đã đánh bại được ba thực thể bằng một ảo thuật mạnh, Jiraiya bị cản trở khi thực thể Asura tập kích và chặt đứt tay ông. Năm cơ thể khác nhập cuộc, với ba thực thể đầu đã được hồi sinh. Cố gắng hết sức, Jiraiya đã giết và bắt giữ được thực thể Animal, gửi cho Shima để mang về làng Lá nghiên cứu, trước khi xuất diện lần cuối để tìm hiểu sự thật đằng sau Pain.


Jiraiya bị giết bởi Pain

Jiraiya đã phát hiện ra rằng, tất cả thực thể của Pain đều thuộc về những ninja ông đã gặp mặt, trong số đó có học trò cũ của ông, Yahiko, được sử dụng là Thực thể Deva. Với thông tin này, Jiraiya đã bóc trần được sự thật, nhưng cổ họng ông đã bị nát, ông không thể nói điều này với Fukasaku. Trong những phút cuối đời, ông nghĩ về cái chết của mình, tự cho rằng nó thật vô nghĩa. Điểm lại cuộc đời mình và những thất bại mình đã từng trải qua, ông không chinh phục được trái tim Tsunade, không cản được Orochimaru rời làng Lá, thất bại trong việc bảo vệ thầy mình, Hiruzen Sarutobi và học trò, Minato Namikaze. Rồi ông chợt nhớ ra Minato đã khen quyển sách hay như thế nào, quyết định đặt tên con trai theo tên nhân vật chính, Jiraiya nhận ra rằng ông là người đặt tên cho Naruto.


Jiraiya nở nụ cười mãn nguyện trước khi chết

Thấy rằng cách sống của học trò cũng là cách sống của thầy giáo, Jiraiya hiểu rằng Naruto là đứa trẻ trong lời tiên tri, không phải Nagato. Biết rằng cậu sẽ cứu thế giới một ngày nào đó, ông cố gắng trụ thêm ít phút và khắc một bức mật mã lên lưng Fukasaku, gửi cho Naruto. Thực thể Asura phát hiện bức mật thư, hắn đã phá tan tảng đá nơi Jiraiya đang nằm, hất ông xuống nước. Ông tự ví mình như Con ếch ngồi đáy giếng...giờ được trôi ra biển cả mênh mông, cho rằng cái chết đó đáng giá hơn. Jiraiya nhận ra mình cần đặt một cái tựa cho quyển sách của mình, khi thấy Câu chuyện về Naruto Uzumaki hoàn toàn thích hợp, ông chết với nụ cười trên môi, chìm dần xuống đáy vực sâu.


Di Sản

Đài tưởng niệm Jiraiya

Thấy rằng cách sống của học trò cũng là cách sống của thầy giáo, Jiraiya hiểu rằng Naruto là đứa trẻ trong lời tiên tri, không phải Nagato. Biết rằng cậu sẽ cứu thế giới một ngày nào đó, ông cố gắng trụ thêm ít phút và khắc một bức mật mã lên lưng Fukasaku, gửi cho Naruto. Thực thể Asura phát hiện bức mật thư, hắn đã phá tan tảng đá nơi Jiraiya đang nằm, hất ông xuống nước. Ông tự ví mình như Con ếch ngồi đáy giếng...giờ được trôi ra biển cả mênh mông, cho rằng cái chết đó đáng giá hơn. Jiraiya nhận ra mình cần đặt một cái tựa cho quyển sách của mình, khi thấy Câu chuyện về Naruto Uzumaki hoàn toàn thích hợp, ông chết với nụ cười trên môi, chìm dần xuống đáy vực sâu.

Ý tưởng về nhân vật Jiraiya

Jiraiya được đặt tên theo nhân vật trong bộ truyện Nhật Bản Truyền kì về chàng Jiraiya hào hoa ( Jiraiya Goketsu Monogatan ). Jiraiya trong truyện đó rất điêu luyện trong phép thuật về cóc và triệu hồi cóc khổng lồ ( Đôi khi bản thân con cóc được gọi là Jiraiya ). Trong truyện, Jiraiya và Tsunade là một cặp vợ chồng. Tên ông được viết như chữ Tiểu Lôi, có thể nó được bắt nguồn từ chữ Garaiya ( Tôi đã về ) từ truyện cổ Trung Hoa Kaishi. Khi nhân vật sắp chết, ông phản ánh sự tương đồng với bộ truyện.
Masashi Kishimoto vốn định thiết kế Jiraiya khác đi, với kiểu tóc khác so với bây giờ. Ông cũng định cho Jiraiya triệu hồi những con cóc có kích thước tương đương với cơ thể người. Tuy nhiên, ý tưởng này đã thất bại. Trong một buổi phỏng vấn, ông đã nhận xét rằng, trong những mối quan hệ thầy trò, ông thích nhất Jiraiya và Naruto.

Ngoài lề

 • Jiraiya được huấn luyện bởi Hokage đệ tam, ông dạy dỗ Hokage đệ tứ và là bạn đồng môn với Hokage đệ ngũ.
 • Thật mỉa mai, đức tin vào hòa bình của Jiraiya lại được dựa theo đức tin của Nagato khi nhỏ.
 • Jiraiya xuất hiện trong tất cả các trò chơi Naruto: Ninja Tối Hậu, tuy nhiên trong phần đầu ông chỉ xuất hiện trong những chiêu thức tối hậu của Naruto.
 • Jiraiya có chung nhóm máu với đồng đội cũ của mình, Tsunade và Orochimaru, cũng như với hai học trò của mình, Naruto Uzumaki và Minato Namikaze.
 • Mối quan hệ của Tsunade với Jiraiya sắp được coi là lãng mạn, mặc dù cả hai đều phủ nhận điều đó. Phản ứng và những khẳng định của họ đã cho thấy điều này, một lần nữa nó phản ánh sự tương đồng giữa Naruto/Sakura và Jiraiya/Tsunade.
 • Ba học trò của Jiraiya, Minato, Nagato và Konan đều trở thành người đứng đầu làng của mình trong từng thời điểm khác nhau.
 • Jiraiya và Naruto có nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều bị thành viên nữ trong đội từ chối ( Tsunade và Sakura ) lúc ban đầu, nhưng dần trở nên thân thiêt với họ khi lớn lên. Cả hai người đều không thể ngăn thành viên còn lại, cũng là người bạn thân nhất, rời Mộc Diệp ( Orochimaru và Sasuke ). Họ cũng là những thành viên trong đội không thể đoạt được chiếc chuông trong bài kiểm tra của thầy giáo ( Hokage đệ tam và Kakashi ). Hai người cũng đều háo sắc.
 • Trong một tập phim đặc biệt ( Cuộc chiến của 5 ninja mạnh nhất! ), Jiraiya định tham gia một cuộc phỏng vấn, nhưng xuất hiện bên cạnh ông lại là Orochimaru.
 • Theo như sổ danh tính ninja tuyệt mật:
 1. Sở thích của Jiraiya là nhìn trộm phòng tắm nữ và viết lách.
 2. Jiraiya muốn được giao chiến với Naruto.
 3. Thức ăn yêu thích của Jiraiya là tỏi ngâm với húng quế Nhật Bản và gà rán, trong khi món ông ghét nhất là quả kiwi và bánh mì bỏ lò.
 4. Jiraiya đã hoàn thành 1839 nhiệm vụ: 58 hạng D, 345 hạng C, 684 hạng B, 614 hạng A, 138 hạng S. Với số lượng này, ông đã trở thành người hoàn thành nhiều nhiệm vụ nhất trong toàn truyện.
 5. Từ ưa thích của Jiraiya là Miễn phí.
 • Câu nói cuối cùng của Jiraiya được dựa trên một thành ngữ Nhật Bản 'I no naka no kawazu taikai o shirazu, có thể được dịch thành Ếch ngồi đáy giếng

Trích dẫn của Jiraiya

(Với Naruto) "Ta không phải là dê ... Ta là một dê cụ"

(Với Naruto) "Bất cứ nơi nào có người nghĩ về trò, nơi đó là nhà."

(Với Nagato) "Khi người ta bị tổn thương, họ tìm hiểu để ghét ... khi người ta làm tổn thương người khác, họ trở thành thù ghét và căm hờn với cảm giác tội lỗi như thế nào."

(Với Naruto) "Ngay cả ta có thể nói rằng hận thù đang lan rộng. ta muốn làm điều gì đó... nhưng ta không biết phải làm gì ... nhưng ta tin rằng ... một ngày nào đó sẽ đến khi mọi người thực sự hiểu một trong những câu trả lời!! Nếu ta không tìm ra, thì con sẽ làm thay ta điều đó"

(Với Orochimaru) "Ngươi đang phạm sai lầm, đó không phải là một shinobi chân chính. Ngươi không bao giờ có được nó, một ninja thực sự là một trong những người chịu đựng ... Hãy để ta giải thích cho ngươi, nếu ngươi là một shinobi, không phải ở số lượng các nhẫn thuật mà ngươi có,. mà chính là ý chí can đảm không bao giờ bỏ cuộc."[7]

(Với Orochimaru về Sasuke) "Bởi vì đào tạo một thiên tài chả có gì là thú vị!" "Shinobi chân chính không nằm ở cách sống, mà là ở cách nào để hi sinh xứng đáng."

(Với Naruto) "Không bao giờ đi ngược với lời nói của mình ... và không bao giờ từ bỏ .... Đó là nhẫn đạo của Ninja ...

(Với Naruto) "Ta nghĩ rằng tất cả chúng ta phải thừa nhận con,. Gamatatsu Gamakichi, Sakura, Tsunade ... và ta ... chúng ta đều thừa nhận con

(Ngày từ) "Câu chuyện của Naruto Uzumaki ... một kết thúc có hậu."

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Tại sao Jiraiya không được hồi sinh