Uống thuốc xong đi ngủ có tốt không

Tùy theo tính chất, thành phần của thuốc, mục đích điều trị bệnh mà mỗi loại thuốc sẽ có thời điểm uống thuốc khác nhau:

Các loại thuốc nên uống sau khi đã ăn no:

  • Các loại thuốc chống viêm không steroid có chất kích ứng mạnh dễ gây viêm, kích ứng đường tiêu hóa như kháng sinh doxycyclin, quinine,

Các thuốc uống cùng bữa ăn hoặc uống trước khi ăn từ 5-10 phút hoặc sau ngay sau bữa ăn:

  • Thuốc tan nhiều trong dầu mỡ như vitamin;
  • Thuốc kháng sinh kháng nấm griseofulvin, nhờ chất béo của thức ăn giúp thuốc hấp thu tốt hơn;
  • Thuốc trợ tiêu hóa giúp bổ sung enzyme tiêu hóa pancreatin (Festal, Neopeptine...);
  • Thuốc kháng histamin H1, levodopa, diazepam... đây là những loại thuốc khi uống hấp thu quá nhanh dễ gây ra tác dụng phụ do nồng độ trong máu cao đột ngột.

Các loại thuốc uống cách xa bữa ăn (1 giờ trước khi ăn hoặc uống sau bữa ăn 1-2 giờ):

  • Thuốc bị giảm hấp thụ bởi thức ăn, các dạng bao tan trong ruột như aspirin pH8,...
  • Các loại thuốc yếu trong môi trường axit dạ dày như ampicillin, erythromycin...
  • Thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày để điều trị chữa loét dạ dày như sucralfat

Thuốc uống vào buổi sáng: Thuốc lợi tiểu hoặc kích thích thần kinh trung ương...

Thời điểm uống thuốc không đúng có thể phá hỏng dược tính hoặc làm thuốc không có hiệu quả. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về thời điểm uống thuốc phù hợp nhất.

Trước khi ăn 

Thuốc bổ sung chất sắt: Một ly nước cam và một cái dạ dày trống rỗng cung cấp các điều kiện tốt nhất cho cơ thể hấp thu chất sắt. Vitamin C giúp tăng cường hấp thu khoáng chất  này, giúp bổ sung sắt hiệu quả. Sắt cũng có thể có các tương tác tiêu cực với các thuốc khác , cản trở sự hấp thu các chất bổ sung canxi , vitamin tổng hợp và thuốc kháng sinh nên uống vào lúc sáng sớm là phù hợp nhất

Thuốc điều chỉnh huyết áp: Các bệnh nhân có bệnh cao huyết áp thường được khuyến cáo nên uống thuốc vào buổi sáng sớm, đó là do huyết áp của chúng ta thường cao vào buổi sáng. 

Thuốc liên quan đến hoạt động của tuyến giáp: Các thuốc điều chỉnh chức năng tuyến giáp làm việc tốt nhất khi uống lúc dạ dày trống rỗng. 

Thuốc chữa chứng axit trào ngược và ợ nóng: Để các loại thuốc này phát huy tối đa hiệu quả và giúp dạ dày của bạn dễ chịu, các chuyên gia khuyên nên uống  thuốc trước  khi ăn từ 20-30 phút. Đây là khoảng thời gian cần thiết để các chất có trong thuốc phát huy tác dụng.

Thuốc chống loãng xương: Phần lớn các loại thuốc chống loãng xương được các bác sĩ khuyến khích uống vào buổi sáng, trước khi ăn. Các loại thuốc được bác sĩ kê toa uống 1 lần hàng tuần sẽ phát huy tối ưu khi bạn dùng trước khi ăn sáng.

Sau khi ăn 

Vitamin tổng hợp: Sau bữa ăn sáng là thời gian thích hợp để uống vitamin tổng hợp. Hàm lượng chất béo trong bữa ăn của bạn sẽ giúp các vitamin tan trong chất béo như vitamin  A, D, E và K  được hấp thụ tốt nhất. Vitamin tổng hợp cũng có thể giúp gia tăng năng lượng để bắt đầu một ngày mới.

Thuốc thông mũi và thuốc giảm dị ứng: Nghẹt mũi , và các triệu chứng dị ứng thông thường như ngứa mắt, nổi mẩn đỏ thường tồi tệ hơn vào buổi sáng. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng các thuốc chống nghẹt mũi và chữa dị ứng sau bữa ăn sáng để giúp làm thông xoang mũi và làm cho bạn cảm dễ thở hơn. Các bác sĩ cũng khuyến cáo tránh dùng các loại thuốc này vào buổi chiều hoặc buổi tối vì chúng có thể giữ cho bạn tỉnh táo, khiến cho bạn mất ngủ và trằn trọc cả đêm.

Chế phẩm sinh học Probiotics: Luôn luôn dùng các sản phẩm như sữa  chua hoặc các thực phẩm bổ sung  chế phẩm sinh học sau khi ăn. Vào lúc này, thức ăn có trong dạ dày của bạn sẽ góp phần tác động đến các lợi khuẩn tiêu hóa và khiến chúng làm việc hết khả năng. Nếu bạn dùng thực phẩm có chế phẩm sinh học khi dạ dày trống rỗng môi trường dạ dày với hàm lượng axit cao có thể đe dọa sự sống còn chúng.

Sau bữa ăn tối

Thuốc hạ cholesterol: Gan của bạn sản xuất phần lớn các cholesterol trong khi bạn ngủ vào ban đêm. Vì vậy, nếu dùng thuốc điều chỉnh cholesterol sau khi ăn tối sẽ giúp gan điều tiết và duy trì nồng độ cholesterol phù hợp trong máu.
Các nhà khoa học cho biết nhiều loại thuốc cần phải được uống hai lần một ngày, đặc biệt là khi bạn tự mua thuốc tại các tiệm thuốc tây. Liều thứ nhất có thể uống vào một thời điểm bất kỳ vào bữa sáng hoặc trưa nhưng liều thứ hai (còn được gọi là liều bổ sung) chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất khi bạn uống sau khi ăn tối.

Có nên uống thuốc sau 10h tối là câu hỏi băn khoăn của nhiều người khi vô tình quên hoặc bận quá không nhớ lịch uống. Hoặc đơn giản có thể một số người cho rằng gần đi ngủ thì uống sẽ tốt hơn. Vậy những điều đó có tốt không? Chúng có ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Nội dung bài viết

1/ Có nên uống thuốc sau 10h tối không?

Bạn có nên uống thuốc sau 10h tối không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Vì thời điểm này là khá muộn, gần với giờ đi ngủ nếu bạn mà uống thuốc xong rồi đi ngủ ngay, đặc biệt là khi uống thuốc mà lại uống ít nước, thì thuốc thường bị mắc và đọng lại một phần ở thực quản, không xuống tới được dạ dày. Điều này rất gây ra cảm giác rất khó chịu cho người uống và có thể dẫn đến việc ngủ trằn trọc không sâu giấc vì thuốc vẫn còn dính ở cổ họng.

Uống thuốc xong đi ngủ có tốt không

Dược Sĩ Trần Thị Quỳnh Chi

Dược sĩ Trần Thị Quỳnh Chi – giám đốc phụ trách chuyên môn của hãng Buona Italy với rất nhiều nhãn hàng dành cho nhi khoa hàng đầu Italy.