Vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu tiền năm 2024

Lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng đều thuộc lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông. Theo đó, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính tương ứng với từng loại phương tiện, đồng thời bị giữ bằng lái xe. Mức phạt mới nhất được quy định rõ ràng tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Thế nào là lỗi vượt đèn đỏ?

Tín hiệu đèn đỏ trong đèn giao thông có ý nghĩa cấm các phương tiện giao thông di chuyển. Theo quy định tại QCVN 41:2019/BGTVT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch dừng trên đường. Nếu không có vạch dừng thì người sử dụng phương tiện phải dừng trước đèn giao thông theo chiều đi.

Theo đó, lỗi vượt đèn đỏ được xác định khi người điều khiển không dừng lại mà tiếp tục di chuyển khi đèn tín hiệu đã chuyển sang màu đỏ. Như vậy, theo quy định của pháp luật, vượt đèn đỏ là một hành vi bị nghiêm cấm. Người vi phạm sẽ bị xử phạt nếu như gặp phải lỗi này khi tham gia giao thông.

Vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu tiền năm 2024

Vượt đèn đỏ là một trong nhiều vi phạm giao thông (Nguồn: sưu tầm)

Quy định về lỗi vượt đèn đỏ ô tô theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP

Lỗi vượt đèn đỏ ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người sử dụng phương tiện giao thông. Tùy từng loại phương tiện, mức phạt vượt đèn đỏ sẽ khác nhau.

Theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, trong trường hợp người điều khiển ô tô vi phạm lỗi vượt đèn đỏ và không tuân thủ các hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông hay tín hiệu của đèn giao thông, mức phạt sẽ là từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng.

Lỗi vượt đèn đỏ ô tô có bị giữ bằng lái không?

Ngoài việc phạt hành chính, người vượt đèn đỏ còn có thể chịu các hình phạt bổ sung khác. Cụ thể, chủ phương tiện vi phạm lỗi sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (bằng lái) từ 01 - 03 tháng theo quy định tại điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Trường hợp, người điều khiển mắc lỗi vượt đèn đỏ và gây tai nạn giao thông, thời gian giữ bằng lái xe là từ 02 - 04 tháng.

Vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu tiền năm 2024

Lái xe bị phạt hành chính và giữ bằng lái nếu vượt đèn đỏ (Nguồn: sưu tầm)

Quy định về mức phạt lỗi vượt đèn đỏ ở các phương tiện khác

Đối với người điều khiển các loại phương tiện giao thông khác như máy kéo hay xe máy chuyên dùng, mức phạt khi vượt đèn đỏ được quy định tại điểm e Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019 như sau:

 • Phạt hành chính từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng.
 • Giữ bằng lái xe (đối với xe máy kéo) hoặc giữ chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) từ 1 đến 3 tháng. Trong trường hợp xe vượt đèn đỏ gây tai nạn thời gian giữ bằng lái từ 2 đến 4 tháng.

Nắm rõ các quy định về lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng là điều cần thiết và quan trọng của tất cả mọi người khi tham gia giao thông. Việc này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện, đồng thời và cách xử lý phù hợp nếu như gặp phải tình trạng này trong tham gia giao thông.

Để trải nghiệm những tính năng và công nghệ hiện đại trên các dòng xe Toyota, đáp ứng khả năng an toàn, điều chỉnh linh hoạt với mọi tình huống khi tham gia giao thông, người dùng có thể đăng ký lái thử ngay hôm nay và có thông tin chi tiết hơn về các mẫu xe.

? Đây là những thắc mắc nhận được sự quan tâm của đông đảo người tham gia giao thông. Bởi lẽ hình thức xử phạt khi vi phạm giao thông hiện đã có nhiều thay đổi. Thông thường mức phạt cho hình thức vi phạm này trong khoảng từ 3 đến 6 triệu đồng. Cùng Trung tâm An Tín tìm hiểu xem vượt đèn đỏ không bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền và giải pháp khắc phục tình trạng đó nhé.

Vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu tiền năm 2024

Để biết được vượt đèn đỏ không bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền chúng ta cần xem xét đối với từng trường hợp cụ thể:

Không có bằng lái xe thì bị phạt bao nhiêu

Nếu bạn không có bằng lái mà vẫn tham gia giao thông thì mức xử phạt được quy định như sau:

 • Tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP việc sử dụng xe gắn máy dung tích nhỏ hơn 175cm3 sẽ bị xử phạt từ 8 trăm nghìn đồng đến 1 triệu 200 nghìn đồng. Phạt tiền từ 3 đến 4 triệu đồng đối với người sử dụng xe gắn máy dung tích từ 175cm3 trở lên.
 • Tại Điểm b Khoản 8 thuộc Điều 21 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP việc sử dụng xe ô tô mà không có bằng lái sẽ bị xử phạt từ 4 đến 6 triệu đồng.

Vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu tiền năm 2024
Không có bằng lái thì bị mức phạt bao nhiêu

\>>>Xem thêm: Mẹo thi bằng lái xe A1

Đối với hành vi vượt đèn đỏ bị xử phạt bao nhiêu

Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu cũng được áp dụng đối với từng trường hợp cụ thể như sau:

 • Tại Điều 6 thuộc Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định đi xe gắn máy vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 6 trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng.
 • Tại Điểm a Khoản 5 thuộc Điều 5 và Khoản 11 thuộc điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định đi xe ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị mức xử phạt từ 3 triệu cho đến 5 triệu đồng.

Lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô cũng như xe gắn máy ngoài việc nộp phạt thì người vi phạm còn bị tước bỏ bằng lái xe trong thời hạn từ 01 cho đến 03 tháng.

Vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu tiền năm 2024
Đối với hành vi vượt đèn đỏ bị xử phạt bao nhiêu

Vượt đèn đỏ không bằng lái xe phạt bao nhiêu

Theo các quy định ở trên thì việc điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn đỏ mà không có bằng lái xe sẽ bị xử phạt như sau:

 • Đối với xe gắn máy: Phạt tiền 8 trăm nghìn đồng đến 4 triệu đồng nếu không có bằng lái và phạt từ 6 trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng nếu vượt đèn đỏ.
 • Đối với xe ô tô: Phạt tiền 4 cho đến 6 triệu đồng nếu không có bằng lái và phạt từ 3 cho đến 5 triệu đồng nếu vượt đèn đỏ.

Như vậy, vượt đèn đỏ không bằng lái xe phạt bao nhiêu là mức tổng hợp xử phạt tất cả các hành vi vi phạm ở trên.

Vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu tiền năm 2024
Vượt đèn đỏ không bằng lái xe phạt bao nhiêu

Thi bằng lái xe đơn giản nhanh chóng tại TP. Hồ Chí Minh

Để không phải mất tiền oan do việc đi ô tô hay xe máy không có bằng lái thì việc thi bằng lái xe là điều cần thiết nhất. Trung tâm An Tín là một trong những địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học viên, Trung tâm An Tín đã đơn giản hóa từ thủ tục đăng ký cho đến thời gian thi. Bạn có thể tham khảo thủ tục thi bằng lái xe A1 vô cùng đơn giản ngay dưới đây:

Hồ sơ và thời gian thi bằng lái tại TP Hồ Chí Minh

 • Để thi bằng lái xe học viên cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:
 • Đơn đề nghị được cấp giấy phép lái xe theo mẫu do trung tâm phát
 • Giấy khám sức khỏe theo đúng như quy định mới
 • 2 bản photo không cần công chứng chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân. Ngoài ra bạn có thể sử dụng sổ hộ chiếu để thay thế.
 • 6 tấm ảnh thẻ dạng nền xanh kích thước 3×4
 • Lệ phí nộp hồ sơ trọn gói là 550.000 đồng.

Vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu tiền năm 2024
Hồ sơ thi bằng lái tại TP Hồ Chí Minh

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ trên, học viên sẽ đợi thông báo thi từ phía trung tâm. Thông thường thi sát hạch bằng lái xe sẽ diễn ra vào thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần. Sau khi hoàn thành kì thi khoảng 12 đến 15 ngày, người tham gia thi sẽ nhận được thông báo từ trung tâm về việc nhận bằng.

\>>> Xem thêm: Bằng lái xe Việt Nam có dùng được ở Đức

Những ưu đãi cho học viên tại Trung tâm An Tín

Không chỉ có chi phí thi bằng lái xe ở mức thấp, trung tâm An Tín còn có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho học viên như:

 • Cấp phát miễn phí tài liệu ôn thi với 150 câu hỏi về Giao Thông Đường Bộ
 • Hỗ trợ việc khám sức khỏe dành cho học viên với mức chi phí rẻ và nhanh chóng nhất
 • Học viên được tập duyệt thi cảm ứng trước hoàn toàn miễn phí
 • Cam kết tỉ lệ đậu ở mức cao nhất cho học viên tại TP Hồ Chí Minh
 • Có giáo viên hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết ngay tại khu vực bãi thi sát hạch

Vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu tiền năm 2024
Thi bằng lái xe máy nhanh gọn tại TP. Hồ Chí Minh

Trên đây là các thông tin có liên quan đến vấn đề vượt đèn đỏ không bằng lái xe phạt bao nhiêu mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về các loại bằng lái xe, hãy liên hệ ngay với Trung tâm An Tín theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn.

Lỗi vượt đèn đỏ xe máy bao nhiêu tiền?

Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng; Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền 2023?

Theo đó, đối với người điều khiển xe máy, xe mô tô tham gia giao thông mà vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Xe ô tô vượt đèn vàng phạt bao nhiêu tiền?

Theo đó, nếu ô tô vượt đèn vàng trong trường hợp pháp luật quy định phải dừng lại sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe.

Vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu 2024?

Căn cứ theo điểm e khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định như sau: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.