Sửa lỗi chính tả tiếng việt trong word 2010 năm 2024

Mắc lỗi chính tả hoặc ngữ pháp là điều khó tránh khỏi khi soạn thảo văn bản trong Word. Hãy theo dõi bài viết sau để biết cách khắc phục nhé

Vâng, như các bạn cũng đã biết thì Microsoft đã hỗ trợ tính năng soát lỗi chính tả trên Word, PowerPoint… có trong bộ ứng dụng Office (kể từ phiên bản 2007 trở đi), và tính năng này đang ngày một được hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, phần soát lỗi chính tả của Microsoft vẫn ưu tiên cho ngôn ngữ English hơn, đối với ngông ngữ Tiếng Anh thì nó thực rất hiệu quả, còn đối với ngôn ngữ Tiếng Việt của chúng ta thì hiện tại vẫn còn hỗ trợ khá kém khoản này.

Thông thường thì chúng ta sẽ phải cài đặt thêm một ứng dụng của bên thứ ba để hỗ trợ cho việc soát lỗi chính tả trên Word được tốt hơn. Nhưng cũng chính vì thế mà trong một số trường hợp có thể sẽ bị lỗi đánh dấu chữ trên văn bản khi chúng ta copy sang máy tính khác. Bạn có thể xem một số bài viết liên quan như:

Vậy nên ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ tới bạn các tải và cài đặt gói ngôn ngữ soạn thảo tiếng Việt trên ứng dụng Word để hỗ trợ cho việc kiểm tra, soát lỗi chính tả Tiếng Việt trên văn bản Word của các bạn được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Cách sử dụng tính năng kiểm tra lỗi chính tả Tiếng Việt trên Word

+ Bước 1: Đầu tiên bạn cần download file ngôn ngữ soạn thảo tiếng Việt tại đây hoặc tại đây !

+ Bước 2: Sau khi download thành công bạn giải nén file đó ra => và copy file Vietnamese.

Rồi Paste vào thư mục UProof theo đường dẫn ổ C\ Users \ chọn-user-bạn-đang-dùng \ AppData \ Roaming \ Microsoft \UProof.

Hoặc vào nhanh thư mục UProof bằng cách: Bạn mở hộp thoại Run ra (Windows + R) => và nhập lệnh bên dưới vào => nhấn Enter.

%USERPROFILE%\AppData\Roaming\Microsoft\Uproof Note: Trong trường hợp bạn không thấy thư mục AppData thì bạn hãy mở tính năng hiện file ẩn trên Windows lên đã nhé !

+ Bước 3: Sau đó bạn mở file Word bất kỳ lên => Chọn File.

Và click tiếp vào Options để vào phần thiết lập.

+ Bước 4: Tại hộp thoại Word Options => bạn click vào tab Proofing => rồi tích chọn Check spelling as you type như hình bên dưới.

+ Bước 5: Trước khi lăn chuột lên phía trên thì bạn click vào Custom Dictionaries….

+ Bước 6: Chọn tiếp Add…

Mục đích của bước này là để thêm vào file ngôn ngữ Vietnamese. Bạn click chọn file => và nhấn Open để Load lên ứng dụng Word.

Bây giờ bạn bỏ dấu tích ở file mặc định soát lỗi chính tả Tiếng Anh cũ đi => và nhấn Yes để xác nhận.

+ Bước 7: Sau đó nhấn OK để áp dụng. Và bây giờ thì bạn có thể thoát khỏi hộp thoại Word Options rồi.

Lúc này bạn có thể Test thử, và tận hưởng thành quả của mình rồi. Bạn thử viết mấy chữ Tiếng Việt sai lỗi chính tả xem, nó sẽ có gạch đỏ bên dưới ngay.

Lời kết

Với cách thiết lập soát lỗi chính tả Tiếng Việt trên Word mà không cần phải sử dụng phần mềm thì bạn sẽ không còn phải mất thời gian chạy các ứng dụng soát chính tả nữa. Đồng thời cũng giảm thiểu các rủi ro về lỗi phát sinh không đáng có.

Thay vào đó chế độ soát lỗi chính tả trên Word sẽ Auto chạy khi bạn mở và làm việc trên file Word, và đồng thời trả về các lỗi khi gõ chữ Tiếng Việt bằng các dấu gạch chân màu đỏ, để bạn biết và xử lý trước khi đem đi in ấn hoặc gửi cho khác hàng.

Okay, vậy là xong ! Mình vừa hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách thiết lập tính năng kiểm tra lỗi chính tả Tiếng Việt trên Word nhanh và hiệu quả cho dân văn phòng rồi nhé.

Kiểm tra chính tả và ngữ pháp ở nhiều ngôn ngữ có thể có một số sự cố cá biệt, như các từ viết đúng chính tả lại được gắn cờ là sai hoặc các từ viết sai chính tả ở một ngôn ngữ khác không được gắn cờ là sai. Bài viết này khắc phục các sự cố thường gặp và giúp bạn đảm bảo văn bản được xác định bằng ngôn ngữ chính xác; rằng từ điển ngôn ngữ chính xác đang được sử dụng để kiểm tra chính tả và ngữ pháp của bạn; và rằng các công cụ ngôn ngữ tự động trong Office được bật.

Các từ viết sai chính tả không được đánh dấu là sai chính tả

Hãy đảm bảo:

Đảm bảo ngôn ngữ mà bạn muốn đã được bật

Để kiểm tra chính xác chính tả và ngữ pháp trong ngôn ngữ khác, ngôn ngữ đó phải được bật trong Office. Nếu bạn cần dùng một ngôn ngữ không được liệt kê làm ngôn ngữ soạn thảo trong hộp thoại Đặt Tùy chọn Ngôn ngữ Office, có thể bạn cần tải và cài đặt một gói ngôn ngữ trước khi bạn có thể kiểm tra chính tả. Để biết thêm thông tin về cách bật ngôn ngữ trong Office, hãy xem mục Thêm ngôn ngữ hoặc đặt tùy chọn ngôn ngữ trong Officevà Gói Phụ kiện Ngôn ngữ cho Office.

Bảo đảm áp dụng đúng ngôn ngữ cho văn bản

Nếu bộ kiểm tra chính tả không kiểm tra từ mà bạn gõ vào theo ngôn ngữ khác hoặc nếu nó đánh dấu từ đúng chính tả ở ngôn ngữ khác là bị sai chính tả, các từ có thể bị nhận diện sai ngôn ngữ.

Để thay đổi thủ công ngôn ngữ của các từ cụ thể hoặc một phần văn bản trong Word, hãy làm như sau:

 1. Trên tab Xem lại, trong nhóm Ngôn ngữ, bấm vào Ngôn ngữ > Đặt Ngôn ngữ Kiểm lỗi. (Trong Word 2007, bấm vào Đặt Ngôn ngữ trong nhóm Kiểm lỗi.)
 2. Trong hộp thoại Ngôn ngữ, hãy chọn ngôn ngữ mà bạn muốn. Quan trọng: Nếu ngôn ngữ mà bạn muốn không được hiển thị trên dòng kép, bạn phải bật ngôn ngữ cho nó để sẵn dùng cho kiểm tra chính tả.
 3. Bắt đầu nhập. Lưu ý: Để nhập các ký tự như umlaut trong tiếng Đức (ö), tilde trong tiếng Tây Ban Nha (ñ), cedilla trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ (Ç), hoặc thậm chí một ký tự như dấu kiểm, trên tab Chèn, trong nhóm Biểu tượng, bấm Biểu tượng rồi bấm ký tự mà bạn muốn.
 4. Để chuyển lại về ngôn ngữ gốc hoặc chuyển sang ngôn ngữ khác, hãy lặp lại các Bước 1–3. Trong Bước 3, hãy chọn ngôn ngữ tiếp theo.

Đảm bảo đang sử dụng đúng từ điển ngôn ngữ

Hãy bảo đảm chọn đúng địa điểm của ngôn ngữ từ điển cho văn bản—ví dụ: Tiếng Anh (Mỹ) thay vì Tiếng Anh (Anh).

Để thay đổi từ điển cho một ngôn ngữ cụ thể trong Word, hãy làm như sau:

 1. Trên tab Xem lại, trong nhóm Ngôn ngữ, bấm vào Ngôn ngữ > Đặt Ngôn ngữ Kiểm lỗi. (Trong Word 2007, bấm vào Đặt Ngôn ngữ trong nhóm Kiểm lỗi.)
 2. Trong hộp thoại Ngôn ngữ, hãy chọn ngôn ngữ mà bạn muốn. Quan trọng: Nếu ngôn ngữ mà bạn muốn không được hiển thị trên dòng kép, bạn phải bật ngôn ngữ cho nó để sẵn dùng cho kiểm tra chính tả. Lưu ý: Nếu phiên bản Office của bạn không cung cấp các công cụ soát lỗi như bộ kiểm tra chính tả cho ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng, bạn có thể cần có gói ngôn ngữ. Để biết thêm thông tin, hãy xem mục Gói Phụ kiện Ngôn ngữ cho Office.

Để thay đổi từ điển cho văn bản được chọn, hãy làm như sau:

 1. Chọn văn bản bạn muốn thay đổi ngôn ngữ từ điển.
 2. Trên tab Xem lại, trong nhóm Ngôn ngữ, bấm vào Ngôn ngữ > Đặt Ngôn ngữ Kiểm lỗi. (Trong Word 2007, bấm vào Đặt Ngôn ngữ trong nhóm Kiểm lỗi.)
 3. Dưới mục Đánh dấu văn bản đã chọn là, bấm vào ngôn ngữ mà bạn muốn phần văn bản được nhận dạng. Nếu các ngôn ngữ bạn đang dùng không hiển thị bên trên dòng kép này, bạn phải bật các ngôn ngữ đó (bật tùy chọn đặc thù ngôn ngữ) để chúng sẵn dùng.

Hãy bảo đảm đã chọn hộp kiểm Tự động phát hiện ngôn ngữ

Để chọn hộp kiểm Tự động phát hiện ngôn ngữ trong Word, hãy làm như sau:

 1. Trên tab Xem lại, trong nhóm Ngôn ngữ, bấm vào Ngôn ngữ > Đặt Ngôn ngữ Kiểm lỗi. (Trong Word 2007, bấm vào Đặt Ngôn ngữ trong nhóm Kiểm lỗi.)
 2. Trong hộp thoại Ngôn ngữ, chọn hộp kiểm Tự động phát hiện ngôn ngữ.
 3. Xem lại các ngôn ngữ hiển thị bên trên đường kép trong danh sách Đánh dấu văn bản đã chọn là. Word chỉ có thể phát hiện các ngôn ngữ được liệt kê bên trên dòng kép. Nếu các ngôn ngữ bạn cần không sẵn dùng, bạn phải bật ngôn ngữ soạn thảo để Word tự động phát hiện chúng.
  Sửa lỗi chính tả tiếng việt trong word 2010 năm 2024

Lưu ý:

 • Tính năng phát hiện ngôn ngữ tự động yêu cầu một câu trong văn bản được viết bằng ngôn ngữ đó. Tùy thuộc vào độ dài của các câu, bạn có thể cần nhập vào một vài câu trước khi Word có đủ thông tin ngữ cảnh để tự động phát hiện ra ngôn ngữ đó và áp dụng từ điển đúng.
 • Các từ được viết giống nhau trong một số ngôn ngữ, như "centre" trong Tiếng Anh (Anh) và Tiếng Pháp (Pháp) có thể khiến hộp kiểm Tự động phát hiện ngôn ngữ nhận dạng sai ngôn ngữ trong văn bản. Để giải quyết sự cố này, hãy nhập thêm từ ở ngôn ngữ bạn muốn hoặc bỏ chọn hộp kiểm Tự động phát hiện ngôn ngữ.

Hãy đảm bảo hộp kiểm Tự động chuyển bàn phím để khớp với ngôn ngữ của văn bản xung quanh được chọn

Hộp kiểm Tự động chuyển bàn phím để khớp với ngôn ngữ của văn bản xung quanh có thể được bật và gây ra các lỗi in do thay đổi ngôn ngữ bàn phím khi bạn nhập. Thử nhập thêm từ ở ngôn ngữ bạn muốn hoặc bỏ chọn hộp kiểm Tự động chuyển bàn phím để khớp với ngôn ngữ của văn bản xung quanh.

Để chọn hộp kiểm Tự động chuyển bàn phím để khớp với ngôn ngữ của văn bản xung quanh (trong Office 2010, Office 2013 và Office 2016):

 1. Mở Word.
 2. Bấm vào Tệp > Tùy chọn > Nâng cao.
 3. Dưới Tùy chọn soạn thảo, hãy chọn hộp kiểm Tự động chuyển bàn phím để khớp với ngôn ngữ của văn bản xung quanh. Lưu ý: Hộp kiểm Tự động chuyển bàn phím để khớp với ngôn ngữ của văn bản xung quanh chỉ nhìn thấy được sau khi bạn bật bố trí bàn phím cho một ngôn ngữ. Nếu bạn không thấy tùy chọn này, bật một bố trí bàn phím cho ngôn ngữ bạn muốn sử dụng.

Hãy bảo đảm hộp kiểm Không kiểm tra chính tả và ngữ pháp không được chọn

Nếu hộp kiểm Không kiểm tra chính tả và ngữ pháp được chọn, chính tả trong các tài liệu của bạn sẽ không được kiểm tra.

Để bỏ chọn hộp kiểm Tự động phát hiện ngôn ngữ trong Word, hãy làm như sau:

 1. Trên tab Xem lại, trong nhóm Ngôn ngữ, bấm vào Ngôn ngữ > Đặt Ngôn ngữ Kiểm lỗi. (Trong Word 2007, bấm vào Đặt Ngôn ngữ trong nhóm Kiểm lỗi.)
 2. Trong hộp thoại Ngôn ngữ, hãy bỏ chọn hộp kiểm Không kiểm tra chính tả hoặc ngữ pháp.
  Sửa lỗi chính tả tiếng việt trong word 2010 năm 2024

Tìm hiểu thêm về kiểm tra chính tả và ngữ pháp ở các ngôn ngữ khác.

Đảm bảo rằng từ sai chính tả không vô tình bị thêm vào từ điển tùy chỉnh

Nếu một từ sai chính tả được thêm vào một từ điển tùy chỉnh, bạn cần tìm và xóa từ đó. Để biết thông tin về cách kiểm tra từ sai chính tả trong từ điển tùy chỉnh, hãy xem mục Sử dụng từ điển tùy chỉnh để thêm từ vào trình soát chính tả. Để biết thông tin về cách loại bỏ một từ khỏi từ điển, hãy xem Thêm hoặc chỉnh sửa từ trong từ điển kiểm tra chính tả.

Ngôn ngữ từ điển mà tôi muốn không có tên trong hộp thoại Ngôn ngữ

Lý do phổ biến nhất khiến ngôn ngữ từ điển không xuất hiện trong danh sách Ngôn ngữ từ điển trong hộp thoại Ngôn ngữ là do ngôn ngữ đó không được bật làm ngôn ngữ soạn thảo hoặc không được đưa vào phiên bản Office đã cài đặt và bạn cần cài đặt gói ngôn ngữ dành cho ngôn ngữ đó. Để biết thêm thông tin về cách bật ngôn ngữ soạn thảo, xem mục Thay đổi ngôn ngữ Office sử dụng trong menu và công cụ kiểm lỗi.

Bạn vẫn cần trợ giúp?

Liên hệ với chúng tôi về câu hỏi hoặc sự cố của bạn.

Thông tin thêm về chính tả và ngữ pháp

Kiểm tra chính tả và ngữ pháp

Thêm hoặc chỉnh sửa từ trong từ điển kiểm tra chính tả

Trình soát chính tả và ngữ pháp không hoạt động như dự kiến

Thêm ngôn ngữ hoặc đặt tùy chọn ngôn ngữ trong Office

Kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong một ngôn ngữ khác

Bạn cần thêm trợ giúp?

Bạn muốn xem các tùy chọn khác?

Khám phá các lợi ích của gói đăng ký, xem qua các khóa đào tạo, tìm hiểu cách bảo mật thiết bị của bạn và hơn thế nữa.

Cộng đồng giúp bạn đặt và trả lời các câu hỏi, cung cấp phản hồi và lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia có kiến thức phong phú.