Ô quy hồ nghĩa là gì năm 2024

Nhắc đến thiên nhiên và cảnh sắc Tây Bắc thì không thể không nhắc đến Tứ đại đỉnh đèo huyền thoại của miền Bắc. Nhắc đến tứ đại đỉnh đèo thì lại càng không thể quên Ô Quy Hồ Sapa cung đường dài và khúc khủy thách thức bất cứ dân phượt nào kể cả là cứng nhất. Huyền thoại về cung đường đèo Ô Quy Hồ Sapa với tiếng chim kêu da diết giữa núi rừng Tây Bắc mãi mãi là những điều kỳ bí mà không ai có thể lý giải được.

Ô quy hồ nghĩa là gì năm 2024
Đèo Ô Quy Hồ Sapa

Ô Quy Hồ Sapa là một cung đường đèo dài khoảng 50km, là danh giới nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu của miền Bắc. Ô Quy Hồ còn được gọi với cái tên đèo Hoàng Liên do vắt ngay dãy núi Hoàng Liên hay được biết đến là đèo Mây do quanh năm nơi đây có mây bao phủ.

Xem thêm: Đi Sapa nên mặc gì? tại đây

Ô quy hồ nghĩa là gì năm 2024
Đèo Ô Quy Hồ Sapa là danh giới nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu

Đèo Ô Quy Hồ cách Sapa bao xa?

Đèo Ô Quy Hồ cách Sapa khoảng 12km, cung đường lý tưởng và hợp lý nhất là xuất phát từ Sapa, đi qua danh thắng Thác Bạc rồi đi thẳng đến Ô Quy Hồ. Ở độ cao 2.000m, Ô Quy Hồ có cảnh sắc thiên nhiên sực sự hùng tráng. Vắt ngang trên dãy Hoàng Liên hùng vĩ nơi có Fansipan – nóc nhà Đông Dương lộng gió, Ô Quy Hồ từ lâu đã nổi tiếng không chỉ là nút thắt giao thông quan trọng mà còn vì cảnh sắc hùng vĩ bậc nhất Tây Bắc.

Xem thêm: Du lịch Sapa tháng 9 tại đây

Ô quy hồ nghĩa là gì năm 2024
Khung cảnh hùng vĩ nơi đèo Ô Quy Hồ như một bức tranh thủy mặc

Huyền thoại về tiếng chim da diết giữa núi rừng Tây Bắc

Câu chuyện được truyền tai nhau về những vị khách lữ hành ngang qua con đèo này thường nghe thấy tiếng chim kêu da diết, nao lòng mỗi khi ánh chiều tà buông xuống dãy núi Hoàng Liên. Trước đây người dân vẫn hay truyền tai nhau về một câu chuyện huyền thoại về tình yêu buồn thương của chàng tiều phu và nàng tiên thứ 7. Chẳng ai lý giải được tiếng chim da diết ấy bắt nguồn từ đâu nhưng qua thời gian, tiếng chim kêu Ô Quy Hồ đấy được đặt thành tên cho con đèo hoang dại trên đỉnh núi cao này.

Ô quy hồ nghĩa là gì năm 2024
Đèo Ô Quy Hồ Sapa – Một trong tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc

Sự hùng vĩ và hùng tráng của đèo Ô Quy Hồ khiến các phượt thủ muốn khám phá và trải nghiệm. Sự lỳ bí về huyền thoại Ô Quy Hồ càng khiến các phượt thủ có khát khao chinh phục mãnh liệt hơn. Để khám phá Ô Quy Hồ một cách đầy đủ nhất, người ta thường đến nơi đây vào tầm trời bắt đầu xế chiều, khi mặt trời bắt đầu xuống núi, những tia sáng cuối ngày hắt ngược lên sườn núi khiến khung cảnh nổi bật lên như một bức tranh đậm chất oai hùng. Tiếng chim xa xa vang lại giữa bầu trời Tây Bắc rộng lớn khiến lữ khách hoang hoải với nỗi buồn chênh chao giang hồ. Đừng trên cổng trời Sapa Ô Quy Hồ phóng tầm mắt xuống không gian rộng lớn, trải tầm mắt đến tận chân trời mới cảm nhận được hết sự bao la bất tận của núi rừng Tây Bắc.

Ô quy hồ nghĩa là gì năm 2024
Biển Mây tại đèo Ô Quy Hồ Sapa

Cổng trời Sapa đèo Ô Quy Hồ là vị trí được lòng du khách nhất khi đến đây. Đứng từ đây, du khách có thể thấy thấp thoáng những cánh đồng lúa xanh xanh phía dưới thung lũng, những con đường mòn vắt ngang núi, biển mây trắng bồng bềnh đang thả trôi mình theo gió nhè nhẹ. Bỗng tất cả trở nên thật nhẹ nhàng giữa khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, bạn sẽ cảm thấy mình tự do như cánh chim trời hoang hoải, vươn cánh giữa bức tranh thủy mặc rộng lớn.

Ô quy hồ nghĩa là gì năm 2024
Ô Quy Hồ là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Sapa

Cung đường đèo chinh phục Ô Quy Hồ có cua tay áo, có những gấp khúc khấp khỉu, có khó khăn thì cảm giác khi chinh phục được mới ngọt ngào. Cảm giác được đặt chân lên Cổng trời Ô Quy Hồ chính là thứ cảm xúc khó lý giải nhất nhưng lại tuyệt vời nhất đối với cuộc đời mỗi người. Khi đó cũng chính là lúc cuộc chinh phục chính bản thân mình bắt đầu.

Ô quy hồ nghĩa là gì năm 2024
Cảnh sắc Ô Quy Hồ thực sự hùng tráng ngay cả ban ngày hay ban đêm

Update: Mặc dù hiện nay các địa điểm chụp ảnh ở Ô Quy Hồ đã bị dỡ không có nghĩa là bạn không còn chỗ để sống ảo và khám phá. Cổng trời đang được xây dựng và hoàn thiện sẽ cho bạn thêm những trải nghiệm mới.

Ô quy hồ nghĩa là gì năm 2024
Cổng trời tại Ô Quy Hồ đang được xây dựng, tha hồ check – in và sống ảo

Có thể nói, Ô Quy Hồ là một trong những đỉnh đèo hết sức đặc biệt, không những hùng vĩ như bản hùng ca hùng tráng của Tây Bắc mà còn mang vẻ đẹp huyền bí mà bất cứ ai cũng muốn chinh phục. Nhắc đến tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc người ta không khỏi trầm trồ trước 4 cái tên: Đèo Mã Pì Lèng, Đèo Khau Phạ, Đèo Pha Đin và Đèo Ô Quy Hồ Sapa. Hành trình chinh phục đèo Ô Quy Hồ chính là hành trình bắt đầu khám phá bản thân. Hãy bắt đầu khám phá, lắng nghe và chinh phục chính bản thân mình ngay nhé.