Hướng dẫn cài win 7 bằng miniwin

Cài Windows cho máy tính của mình chắc hẳn đang là điều khó khăn cho nhiều người không rành sử dụng công nghệ. Nhưng có nhiều người không có thời gian và điều kiện để đem máy đi ra các cửa hàng chuyên dụng để cải thiện. Nếu vậy, hãy cùng Máy tính Việt Phong tìm hiểu những cách cài Win và nhận biết ưu – nhược điểm để có thể tự mình thực hiện nhé!

Thực sự rằng cài Win rất đơn giản chứ không khó khăn như bạn nghĩ đâu. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra sai sót nếu bạn không thật sự nắm vững các bước. Đồng thời, nếu biết được những ưu điểm và hạn chế của từng cách thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách tốt nhất cho mình.

Cài Windows từ đĩa CD hoặc DVD

Cách này là cách rất quen thuộc bởi nó được sử dụng từ rất lâu. Từ những thời còn sử dụng Windows XP thì người ta chủ yếu chỉ cài bằng đĩa CD hoặc DVD. Tuy nhiên, hiện nay nó không còn được thông dụng nữa mặc dù ưu điểm của nó là dễ cài. Bạn chỉ cần cho đĩa cài Win vào máy, sau đó vào Menu Boot rồi boot vào đĩa là xong.

Hướng dẫn cài win 7 bằng miniwin

Vậy nguyên nhân nào khiến cho cách này dần bị mọi người “lãng quên”? Bởi nó có khá nhiều nhược điểm.

 • Trước hết là cách cài này rất cồng kềnh. Phải có một quyển album chứa đủ các loại đĩa CD: đĩa cài Win XP, đĩa cài Win 7, đĩa Office,… Như vậy, sẽ không tiện lợi nếu mang theo bên mình.
 • Đồng thời, những đĩa hiện đang ở Việt Nam thường hay bị lỗi hoặc kém chất lượng. Điều này sẽ khiến cho Win khi được cài xong sẽ gặp những lỗi phát sinh khác.
 • Ngoài ra, tốc độ cài đặt bằng đĩa khiến người cài rất e dè. Vì phải phụ thuộc vào cả chất lượng của đĩa và đầu đĩa nên nếu với một chiếc máy tính bình thường, bạn phải mấy cả khoảng nửa ngày để xong.

Cài Win trực tiếp từ ổ cứng

Cách làm này cũng được khá nhiều người sử dụng. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Một là giải nén trực tiếp từ file <*.iso> (bộ cài Win) vào ổ cứng. Tiếp đến, chạy file hoặc trong thư mục là xong. Tuy nhiên, việc giải nén sẽ chiếm thời gian khá lâu.

Hai là mount file <*.iso> (bộ cài Win) vào ở đĩa ảo. Rồi hãy chạy file hoặc trong thư mục . Cách làm này nhanh hơn cách trên vì quá trình mount file ra ổ đĩa ảo sẽ diễn ra rất nhanh.

Với cách làm này, ưu điểm sẽ là quá trình cài Windows nhanh hơn bởi tốc độ đọc/ ghi của ổ cứng nhanh. Đồng thời ít xảy ra lỗi khi cài đặt.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó lại là chỉ có thể thực hiện được khi bạn vẫn truy cập được màn hình Desktop và phải tạo ra file trong ổ đĩa C.

Sử dụng USB BOOT tích hợp sẵn bộ cài Win

Cách làm này là cách làm rất hiện đại. Bạn chỉ cần 1 cái usb chứa các phần mềm trong đó và cắm vào máy để thực hiện cài.

Hướng dẫn cài win 7 bằng miniwin

Ưu điểm của nó sẽ là bạn có thể cài Win nhanh hơn hẳn so với đĩa CD và DVD mà khả năng bị lỗi rất thấp và có thể thực hiện theo ý thích của mình.

Tuy nhiên, nó vẫn còn những hạn chế nhất định:

 • Trước hết là bạn phải biết cách tạo usb cài Win. Vậy là bạn phải tiếp tục tham khảo thêm bài hướng dẫn khác liên quan tới thủ thuật này, khá là mất thời gian.
 • USB của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng tuổi thọ nếu bạn thường xuyên cài Win và cứu hộ máy tính.

Cài Windows trong môi trường Mini Windows

Cách làm này có thể được xem là nhanh tương đương với cách số 2. Có điều, bạn phải thực hiện Win trong môi trường Mini Win. Bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ cài Win là hoặc mount file ra ổ đĩa ảo trong môi trường Mini Win rồi chạy file để thực hiện cài Win.

Ưu điểm của cách làm này rất nhiều. Cụ thể là:

 • Khi cài, quá trình sẽ diễn ra rất nhanh so với các cách làm khác.
 • Ít hoặc không xảy ra lỗi.
 • Bạn còn có thể cài Win ngay khi cả bạn không truy cập vào được hệ thống điều hành do bị lỗi.
 • Nhược điểm duy nhất của nó là bạn phải tạo USB BOOT để thực hiện.

Hẳn là giờ bạn đã biết rằng mình cần nên sử dụng cách cài Win nào để phù hợp nhất cho máy tính của mình phải không nào? Hãy cân nhắc những ưu, nhược điểm để chọn ra cách cài Win tốt nhất nhé!

Với máy có bản quyền kỹ thuật số Home Single Language đi kèm thì khi cài Win 10 sẽ gặp lỗi không lựa chọn được phiên bản Windows. Giải pháp cho vấn đề này là cài đặt windows bằng WinNTSetup trên Mini Windows (WinPE). Đây là công cụ hỗ trợ cài đặt Windows UEFI-Legacy tương đối tốt, nhưng không phải ai cũng dùng đúng cách.

Hướng dẫn cài win 7 bằng miniwin

Chuẩn bị phân vùng để cài đặt windows (nếu chưa có) là bước quan trọng nhất khi dùng WinNTSetup. Đặc biệt, khi cài win UEFI thì bước này là bắt buộc phải làm. Nếu cài đặt windows Legacy và cảm thấy bước chuẩn bị phân vùng này phức tạp, thì bạn có thể bỏ qua.

Tham khảo bài viết: Phân chia phân vùng, Set Active, fix MBR trước khi cài hoặc ghost win

Bước 2: Hướng dẫn cách cài đặt windows bằng WinNTSetup chuẩn nhất

Nếu chưa có bộ cài windows chuẩn, bạn có thể tham khảo các bài viết sau

 • Bộ cài Windows cập nhật mới nhất hàng tháng từ Microsoft
 • Tải về bộ cài Windows 10 Version 1909 mới nhất
 • Download Windows 7 SP1 tích hợp driver usb 3.0
 • Download Windows 10-8-7 AIO cập nhật mới nhất

Trên Mini Windows 10 của Anhdv Boot, nhấp đúp vào file ISO của bộ cài Windows. Chạy phần mềm WinNTSetup trên Desktop của Mini Windows 10. Thiết lập các thông số như hình dưới:

Hướng dẫn cài win 7 bằng miniwin

Mục số 1: Dẫn đến file ISO bộ cài đặt Windows Mục số 2: Đây là lựa chọn phân vùng khởi động FAT32 (phân vùng ESP hay EFI có dung lượng 100MB hoặc 500MB). Chọn F để format phân vùng này dạng Fat32. Chú ý kiểm tra xem đây có phải phân vùng ESP đã tạo ở trên không. Nếu không có phân vùng khởi động thì có thể chọn ổ C. Mục số 4: Dẫn đến ổ C cài đặt Windows. Chọn F và format với định dạng NTFS. Mục số 6: Chọn phiên bản cần cài đặt. Nhớ bỏ tích chọn drive letter preassignment nếu nó bật, giúp ẩn phân vùng EFI, ESP sau khi cài xong. Mục số 7: Nếu dùng Windows 10, 11 gốc và muốn gỡ phần mềm ít dùng ở Store thì chọn

Nếu dùng Windows gốc mà muốn gỡ bớt phần mềm ít dùng ở Windows Store thì chọn Tweaks và chọn Anhdv.ini (chỉ có trên Anhdv Boot 2023 v23.5 trở lên)

Hướng dẫn cài win 7 bằng miniwin

Mục số 6: Bấm Setup để bắt đầu cài đặt Windows UEFI-Legacy

Nếu cả 3 mục GPT, BOOTMGR PBR và EFI PART của bạn mà xanh như hình trên. Thì 99% là sẽ cài đặt thành công 😀

Hướng dẫn cài win 7 bằng miniwin

Nếu cài đặt song song với Windows sẵn có, tích vào ô Find and add Windows version already installed on this PC. Bấm OK và đợi đến khi kết thúc, cuối cùng là khởi động lại máy tính để bắt đầu quá trình cài đặt.

Nếu cần kích hoạt bản quyền Windows hoặc Office, mời bạn tham khảo bài viết này.

Kết luận

Trên đây là cách cài đặt windows bằng WinNTSetup mà mình dùng. Còn bạn thì dùng WinNTSetup như nào? Hãy cùng trao đổi với mình nhé. Cách này có thể áp dùng cài đặt cho tất cả các loại win 10/8.1/8/7/XP. Ngoài ra, WinNTSetup sẽ giúp bạn lựa chọ phiên bản cài Win 10 khi máy có bản quyền kỹ thuật số phiên bản Home đi kèm. Bạn có thể Like Fanpage để nhận được thông tin sớm nhất về các bộ cài Windows khác. Chúc thành công!