Hợp đồng ủy thác là gì năm 2024

Trên thực tế, hình thức ủy thác đầu tư đã và đang trở nên khá phổ biến nhưng không phải doanh nghiệp hay công ty nào cũng nắm bắt đầy đủ các thông tin về hợp đồng ủy thác đầu tư. Việc ủy thác này được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn với mục tiêu đem lại sự tăng trưởng lớn về mặt tài sản, lợi nhuận.

Hãy cùng NewCA tìm hiểu về hợp đồng ủy thác đầu tư trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm

Hợp đồng ủy thác đầu tư được hiểu là một thỏa thuận dưới dạng văn bản về việc một bên sẽ ủy thác cho một bên khác để thực hiện các hoạt động đầu tư với mục đích đem lại nguồn lợi nhuận. Những hoạt động ủy thác bên trong hợp đồng chính là việc bên ủy thác sẽ giao số tiền vốn cụ thể cho bên nhận ủy thác để tiến hành hoạt động đầu tư vào các dự án kinh doanh, sản xuất,…

Không chỉ vậy, bên ủy thác vừa sẽ được hưởng lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư và vừa phải chịu mọi rủi ro có thể sẽ phát sinh trong quá trình đầu tư. Với trường hợp này, bên nhận ủy thác vẫn sẽ nhận được đúng khoản phí ủy thác theo như thỏa thuận của hai bên trước đó.

2. Chủ thể trong hợp đồng ủy thác đầu tư

Thông thường, chủ thể trong những hợp đồng ủy thác đầu tư là:

  • Với bên nhận ủy thác là các pháp nhân đã có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động đầu tư cho bên ủy thác. Đây được đánh giá là một hình thức dễ đem lại lợi nhuận đồng thời hạn chế rủi ro.
  • Bên nhận ủy thác chủ yếu là các ngân hàng, công ty quản lý quỹ, các quỹ đầu tư và công ty tài chính.

Hiện nay, hợp đồng ủy thác đầu tư vẫn chưa có các quy định mẫu chung và chưa áp dụng đồng bộ, thống nhất, chỉ có các quy định liên quan tới ủy thác và nhận ủy thác của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Do vậy, khi thực hiện mẫu hợp đồng này thì doanh nghiệp, nhà đầu tư cần chú ý các trường hợp đặc biệt và tiến hành áp dụng theo đúng quy định pháp luật.

\>>> Xem thêm: Tìm hiểu về hóa đơn điện tử tại NewCA

Điều kiện cần có để ký hợp đồng ủy thác đầu tư

Hợp đồng ủy thác là gì năm 2024
Điều kiện cần có để ký hợp đồng ủy thác đầu tư

Trước khi giao kết bất cứ hợp đồng ủy thác đầu tư nào, bên ủy thác và bên nhận ủy thác cần chú ý tuân theo những điều kiện sau đây:

  • Chỉ thực hiện ủy thác đầu tư trong những ngành nghề sản xuất và kinh doanh được cho phép đầu tư.
  • Bên nhận ủy thác không được tự do sử dụng vốn của bên ủy thác vào các hoạt động trái với mục đích cũng như nội dung được quy định rõ ràng trong hợp đồng ủy thác.
  • Hợp đồng ủy thác đầu tư cần được lập thành văn bản và có xác nhận của đầy các bên đồng thời phải tuân theo những quy định của pháp luật về nội dung của hoạt động ủy thác đầu tư.
  • Hợp đồng ủy thác đầu tư có thể căn cứ theo những quy định về luật dân sự, luật đầu tư, luật chứng khoán cùng các văn bản pháp luật có liên quan khác.
  • Chủ thể tiến hành giao kết hợp đồng ủy thác đầu tư phải có đầy đủ các năng lực hành vi dân sự và có thẩm quyền trong việc giao kết hợp đồng.

Một số rủi ro từ hợp đồng ủy thác đầu tư

Rủi ro xuất hiện từ hợp đồng ủy thác đầu tư được xác định theo khả năng xảy ra biến cố bất thường có hậu quả, thiệt hại hoặc đã mang lại những kết quả không mong đợi đến với chủ thể của hợp đồng trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng ủy thác đầu tư.

Việc giao kết và tiến hành thực hiện hợp đồng ủy thác đầu tư luôn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nguy hiểm bởi pháp luật Việt Nam hiện nay chưa cung cấp các khung pháp lý cụ thể về mối quan hệ ủy thác đầu tư nói riêng và ủy thác nói chung.

Thông thường, các bên ký kết những điều khoản trong hợp đồng ủy thác đầu tư đều được bên nhận ủy thác soạn sẵn và có lợi cho bên này. Đặc biệt hơn, khi xảy ra bất cứ tranh chấp hợp đồng nào thì cũng dựa trên các quy định của hợp đồng cũng như pháp luật để giải quyết. Do đó, bên ủy thác sẽ nhận nhiều bất lợi và thiệt thòi vì pháp luật chưa có khung pháp lý cụ thể để bảo vệ họ.

Ngoài ra, bên ủy thác cũng có nguy cơ bị trắng nay, trở thành chủ nợ, tiền mất tật mang trong trường hợp mà bên nhận ủy thác phá sản hoặc các đơn vị nhận ủy thác có hành vi chiếm dụng vốn, lạm dụng tín nhiệm hoặc lừa đảo.

Hợp đồng ủy thác là gì năm 2024
Một số rủi ro từ hợp đồng ủy thác đầu tư

Tóm tắt bài viết

Hợp đồng ủy thác đầu tư là gì?

Hợp đồng ủy thác đầu tư được hiểu là một thỏa thuận dưới dạng văn bản về việc một bên sẽ ủy thác cho một bên khác để thực hiện các hoạt động đầu tư với mục đích đem lại nguồn lợi nhuận.

Điều kiện ký hợp đồng ủy thác đầu tư?

– Chỉ thực hiện ủy thác đầu tư trong những ngành nghề sản xuất và kinh doanh được cho phép đầu tư. – Bên nhận ủy thác không được tự do sử dụng vốn của bên ủy thác vào các hoạt động trái với mục đích cũng như nội dung được quy định rõ ràng trong hợp đồng ủy thác. – Hợp đồng ủy thác đầu tư cần được lập thành văn bản và có xác nhận của đầy các bên đồng thời phải tuân theo những quy định của pháp luật về nội dung của hoạt động ủy thác đầu tư. – Hợp đồng ủy thác đầu tư có thể căn cứ theo những quy định về luật dân sự, luật đầu tư, luật chứng khoán cùng các văn bản pháp luật có liên quan khác. – Chủ thể tiến hành giao kết hợp đồng ủy thác đầu tư phải có đầy đủ các năng lực hành vi dân sự và có thẩm quyền trong việc giao kết hợp đồng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hợp đồng ủy thác đầu tư mà các nhà đầu tư cũng như công ty, doanh nghiệp nên nắm rõ được NewCA chia sẻ chi tiết, cụ thể. Nếu có bất cứ nhu cầu về các phần mềm chuyển đổi số chuyên nghiệp, chất lượng: kế toán, chữ ký số,… thì hãy liên hệ ngay đến NewCA để được tư vấn nhanh chóng.

Hợp đồng ủy thác tiếng Anh là gì?

Hợp đồng ủy thác giữ trong tiếng Anh là escrow agreement.

Hợp đồng ủy thác xuất khẩu là gì?

Hợp đồng uỷ thác xuất khẩu là một loại hợp đồng dịch vụ và là hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên bao gồm các điều khoản chính như thông tin về dịch vụ uỷ thác xuất khẩu, phí, quyền và nghĩa vụ của các bên, thanh toán… bên nhận ủy thác sẽ được trả tiền dịch vụ từ bên ủy thác.

Ủy thác là gì?

Ủy thác là gì? Ủy thác là Việc giao cho cá nhân, pháp nhân - bên được ủy thác, nhân danh người ủy thác để làm một việc nhất định mà người ủy thác không thể làm trực tiếp hoặc không muốn làm.

Nhận ủy thác đầu tư là gì?

Uỷ thác đầu tư là hoạt động của cá nhân hoặc tổ chức giao vốn đầu tư của mình cho một cá nhân, tổ chức khác để thực hiện các hoạt động đầu tư với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Người giao vốn đầu tư gọi là bên uỷ thác, người nhận được vốn đầu tư và thực hiện các hoạt động đầu tư gọi là bên nhận uỷ thác.