Công thức phân tử của vôi tôi là gì

Mô tả sản phẩm

Tên sản phẩm: Calcium hydroxide VN Tên khác Canxi hydroxit, Vôi tôi, Nước vôi trong Công thức hóa học: Ca(OH)2 CAS 1305-62-0 Hàm lượng 96% Xuất xứ: Việt Nam Quy cách đóng gói: 25kg/bao, xe bồn bơm vôi dạng lỏng, xe bồn bơm vôi dạng bột mịn

Canxi hydroxit là một hóa chất quá quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng, khử chua đất trồng trọt hiện nay. Vậy Canxi hydroxit là gì? Cách điều chế Canxi hydroxit ra sao và nó được ứng dụng như thế nào? Cùng Dr.Tom tìm hiểu ngay nhé.

Công thức phân tử của vôi tôi là gì

Bột Canxi hydroxit có màu trắng

1. Canxi hydroxit là gì?

Canxi hydroxit hay Calcium hydroxide là một hợp chất có công thức hóa học là Ca(OH)2 .Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, nó tồn tại ở dạng chất bột mềm có màu trắng, không mùi, khó bắt cháy và có nhiệt độ nóng chảy là khoảng 580 ºC.

Bột Ca(OH)2 tan ít trong nước nhưng tan nhiều trong dung dịch hữu cơ (Glycerol,..) và vô cơ (axit..). Khi tan vào nước, Ca(OH)2 là một dung dịch bazo mạnh làm màu quỳ tím chuyển thành xanh. Ngoài ra, nó cũng tác dụng với một số kim loại, axit và muối.

Công thức phân tử của vôi tôi là gì

Công thức cấu tạo của Canxi hydroxit

2. Các tính chất lý hóa của Canxi hydroxit (Calcium hydroxide)

2.1. Tính chất vật lý nổi bật của Calcium hydroxide

Công thức phân tử của vôi tôi là gì

Công thức phân tử của Canxi hydroxit

Canxi hydroxit tồn tại ở thể rắn không màu hoặc có màu trắng, tan một phần trong nước để tạo thành dung dịch nước vôi trong Ca(OH)2. Trong tự nhiên, Canxi hydroxit tồn tại trong một loại khoáng chất có tên là portlandit.

Nhiệt độ nóng chảy của canxi hydroxit là 580 oC (853 K, độ tan trong nước là 0.185 g/ cm3, tỷ trọng và pha là 2.211 g/cm3

2.2. Tính chất hóa học của Calcium hydroxide

– Canxi hydroxit làm thay đổi màu sắc của các các chất chỉ thị màu. Cụ thể là nó khi nhúng quỳ tím vào dung dịch Ca(OH)2, giấy quỳ sẽ chuyển sang màu xanh còn khi nhỏ vào dung dịch phenolphtalein, dung dịch sẽ chuyển từ không màu sang màu hồng.

Công thức phân tử của vôi tôi là gì

Canxi hydroxit nhỏ vào dung dịch phenolphtalein sẽ làm dung dịch chuyển sang màu hồng

– Tác dụng với axit tạo ra muối và nước

Ca(OH)2 + 2HNO3 → Ca(NO3)2 + 2H2O

– Tác dụng với oxit axit tạo ra muối và nước

3Ca(OH)2 + P2O5 → Ca3(PO4)2(kết tủa) + 3H2O

– Tác dụng với dung dịch muối tạo ra muối mới và bazo mới

Ca(OH)2 + MgCl2 → Mg(OH)2 + CaCl2

Ca(OH)2 + Mg(HCO3)2 → CaCO3 + MgCO3 + 2H2O

3. Cách điều chế Canxi hydroxit hiện nay

Trong phòng thí nghiệm, canxi hydroxit được điều chế bằng cách cho vôi sống (CaO) kết hợp với nước. Phản ứng sẽ xảy ra như sau:

CaO + H2O → Ca(OH)2

Công thức phân tử của vôi tôi là gì

Cụ thể hơn là:

Sau khi nung đá vôi thành canxi oxit CaO, người ta sẽ trộn nó với nước theo tỷ lệ 1: 3 để tạo ra dung dịch Ca(OH)2. Sau khi tinh chế và tách, phần cặn sẽ được loại bỏ bằng cách khử nước ly tâm, sau đó sấy khô và sàng lọc, cuối cùng sẽ thu được canxi hydroxit thành phẩm. Các phản ứng diễn ra như sau:

CaCO3 → CaO + CO2 ↑

CaO + H2O → Ca(OH)2

4. Những ứng dụng quan trọng của Canxi hydroxit trong cuộc sống

4.1. Trong sản xuất nông nghiệp

Hiện tượng đất trồng trọt bị chua là hiện tượng khá quen thuộc ở nhiều khu vực đất trồng tại Việt Nam và nguyên nhân khiến nó bị như vậy là do sự xâm lấn quá nhiều của phèn hay nói một cách đơn giản là trong đất tồn tại dư lượng axit. Và để cân bằng lại độ pH và khử chua cho đất, canxi hydroxit được sử dụng để bón vào đất vì nó có tính bazo.

Công thức phân tử của vôi tôi là gì

Khử chua, cải tạo đất và tiêu diệt nấm cũng như chữa bệnh cho cây trồng

Bên cạnh vai trò là chất khử chua cho đất, canxi hydroxit cũng được là thành phần quan trọng của một số loại hóa chất nông nghiệp, thuốc trừ sâu bệnh hại khác…và là một hóa chất bảo quản thực phẩm với vai trò là nguyên liệu để sản xuất các loại thuốc Polikar dùng trong bảo quản các loại rau, củ, quả tránh nấm mốc, thối hỏng.

Công thức phân tử của vôi tôi là gì

Canxi hydroxit được dùng làm thành phần quan trọng của một số loại thuốc trừ sâu bệnh hại

4.2. Trong nuôi thủy sản tùy từng điều kiện mà ta sử dụng:

– Nếu cải tạo ao nuôi: dùng vôi nông nghiệp CaCO3 hay vôi tôi Ca(OH)2 liều lượng sử dụng 8 – 10 kg/ 100m2, vùng phèn có thể tăng lượng vôi.

– Nếu dùng để hạ phèn: trong ao nuôi, vào mùa mưa hay ở những vùng đất phèn thường có hiện tượng rữa trôi phèn sau những trận mưa và xì phèn từ đáy ao. Trong trường hợp này thường dùng vôi bột CaCO3 với liều lượng từ 1 – 3 kg/100m3 nước, hòa với nước để nguội lấy nước trong tạt đều khắp ao. Đối với bè nuôi cá: liều dùng từ 2 – 4 kg/10m3 nước trong bè, treo thành bịch nhỏ đầu dòng chảy của bè.

– Lắng chìm các chất hữu cơ: Vôi đưa xuống ao làm lắng chìm các chất hữu cơ dạng keo lơ lửng trong nước làm cho nước sạch. Qua thực tế sau mỗi trận mưa, nước dồn xuống ao nuôi, nước có nhiều phù sa và nước ao bị đục, hạn chế sự chiếu sáng vào nước, cản trở sự quang hợp của thực vật thủy sinh, ao bị thiếu oxy cho tôm cá. Dùng vôi CaCO3 để điều chỉnh độ trong của nước ao, liều lượng 1 – 2 kg/100m3 hòa với nước tạt khắp ao, độ trong sẽ trở lại bình thường.

– Phòng bệnh cho tôm, cá: trong suốt quá trình nuôi cá tôm, định kỳ 10 – 15 ngày vào mùa mưa hoặc 25 – 30 ngày vào mùa nắng nên dùng vôi nông nghiệp (CaCO3) ngâm lấy nước trong tạt đều khắp ao một lần, liều lượng từ 1 – 2 kg/100m3 nước (đối với bè thì treo túi vôi liều lượng 2 – 4 kg/10m3 nước bè), vì đây là hình thức phòng bệnh cho cá tôm hữu hiệu và rẻ tiền nhất. Nếu thường xuyên áp dụng biện pháp này thì cá tôm sẽ ít bị bệnh. Trong những ao nuôi tôm định kỳ có thể sử dụng vôi đen để ổn định môi trường.

4.3. Trong lĩnh vực xử lý nước thải

Canxi hydroxit được dùng làm chất kết bông trong các nhà máy xử lý nước thải đô thị, nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện, nước thải sinh hoạt,…

5. Những lưu ý khi sử dụng, bảo quản nước vôi trong

5.1. Lưu ý khi sử dụng

Calcium hydroxide có nguy hiểm không

Cơ thể con người khi hấp thụ quá mức canxi hydroxit có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm, ví dụ như khó thở, chảy máu trong, cơ bị tê liệt, hạ huyết áp, làm tăng nồng độ pH trong máu và các cơ quan nội tạng bị tổn thương.

Bụi canxi hydroxit hoặc các giọt lơ lửng có khả năng kích thích màng nhầy, gây ra hiện tượng hắt hơi và ho. Ngoài ra, nó cũng có thể xà phòng hóa chất béo, hấp thụ nước từ da và hòa tan protein cũng như ăn mòn các mô. Nếu hít phải bụi vôi có thể gây viêm phổi.

Cách sơ cứu khi tiếp xúc nhiều với Calcium hydroxide

– Tiếp xúc với da: Ngay lập tức dùng nước sạch để rửa nhiều lần, sau đó thoa dung dịch axit boric H3BO3 nồng độ 3 – 5% lên vùng da đã tiếp xúc với hóa chất để trung hòa bazo.

– Bắn lên mắt: Ngay lập tức nâng mí mắt lên và rửa ít nhất 15 phút với nước sạch hoặc dùng nước muối. Ngoài ra bạn cũng có thể dụng dung dịch axit boric 3% để rửa. Sau khi sơ cứu xong thì đưa ngay đến trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra, thăm khám và điều trị tiếp.

– Hít phải: Nhanh chóng rời khỏi khu vực có nhiều bụi Ca(OH)2 và di chuyển đến nơi có không khí thông thoáng.

– Nuốt phải: Uống sữa và sữa chua có protein càng sớm càng tốt để giải độc. Khi nạn nhân còn tỉnh táo, cho nạn nhân súc miệng ngay lập tức rồi cho uống giấm pha loãng hoặc nước chanh pha loãng.

Lưu ý khi sử dụng Canxi hydroxit để đảm bảo an toàn

Khi làm việc với Canxi hydroxit cần phải mang trang phục bảo hộ lao động đầy đủ.

5.2. Lưu ý khi bảo quản

Bảo quản Canxi hydroxit ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh xa tầm tay trẻ em.

6. Mua Canxi hydroxit ở đâu uy tín, chất lượng?

Để đảm bảo hiệu quả công việc, Canxi hydroxit được sử dụng phải có chất lượng tốt. Vậy mua hóa chất này ở đâu để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Đáp án mà chúng tôi đưa ra cho các bạn chính là Dr.Tom.

Công thức phân tử của vôi tôi là gì

Calcium hydroxide Ca(OH)2 96%, Việt Nam, 25kg/bao

Hiện nay, Dr.Tom đang là đơn vị cung cấp các sản phẩm hóa chất xử lý nuôi trồng thủy sản uy tin, chính hãng mà giá cả lại vô cùng hợp lý cho toàn thị trường từ Bắc đến Nam. Chúng tôi có hệ thống vận tải luôn đảm bảo việc giao hàng đúng thời gian, đủ sản phẩm cho khách hàng trên mọi miền đất nước. Ngoài ra, với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm, mọi thắc mắc các sản phẩm của Dr.Tom đều sẽ được giải đáp một cách chi tiết nhất.

Vậy nếu bạn nào đang có nhu cầu mua Canxi hydroxit thì hãy liên hệ với Dr.Tom bằng cách truy cập website drtom.vn hoặc gọi qua Hotline 090 107 1154 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.