Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

Bánh xe được thiết kế để tạo với thân xe và mặt đường những góc nhất định (góc đặt bánh xe hay còn gọi là độ chụm). Góc đặt chuẩn sẽ giúp xe có độ bám đường ổn định, tay lái chuẩn cũng nhưng đảm bảo độ an toàn. Độ chụm này được tính bằng hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp khi đo ở phía sau và phía trước trên cùng 1 trục xe. Khi độ chụm dương (toe-in) hoặc âm (toe-out), cần căn chỉnh lại để độ chụm bằng 0, tức 2 bánh song song với nhau.

Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

Căn chỉnh độ chụm bánh xe (Căn chỉnh thước lái) là việc điều chỉnh lại góc đặt bánh xe về đúng tiêu chuẩn, tránh hiện tượng mòn không đều, lệch vô lăng, giảm tuổi thọ lốp.

KINH NGHIỆM CĂN CHỈNH THƯỚC LÁI

Khi nào nên đi căn chỉnh thước lái?

 • Theo các NSX xe khuyến nghị, bạn nên cân chỉnh lại thước lái (độ chụm) sau mỗi 10,000 km hoặc mỗi 6 tháng.
 • Sau khi xe bị va đập mạnh, tông phải vật cản, đâm đụng,...
 • Khi thấy lốp xe bị mòn bất thường (góc đặt lệch thường sẽ khiến mòn lốp cực nhanh)
 • Khi cảm nhận được vô lăng bị lệch, khó kiểm soát tay lái.

Có căn chỉnh thước lái (độ chụm) tại nhà được không?

Không. Việc đo đạc và điều chỉnh lại góc đặt cần một số thiết bị chuyên nghiệp. Do vậy, bạn cần đưa xe ra cửa hàng để các nhân viên kỹ thuật xử lý thay bạn.

Góc đặt bánh xe bị lệch có ảnh hưởng gì?

Khi độ chụm bị sai lệch sẽ gây ra ăn mòn rất dữ dội. Độ chụm quá dương sẽ ăn mòn thành ngoài lốp, độ chụm quá âm sẽ làm ăn mòn thành lốp trong. Việc điều chỉnh độ chụm giúp hướng bánh lăn khớp với hướng xe chạy, mang đến sự ổn định lái khi đi trên đường.

TẠI SAO NÊN CHỌN G7AUTO?

Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

G7AUTO là đơn vị uy tín có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành ô tô. Với phương châm “Uy tín, chất lượng và giá tốt nhất cho người dùng”, G7Auto vinh hạnh đồng hành cùng bạn chăm sóc cho xế yêu. Đến với G7AUTO, bạn sẽ được cam kết các giá trị sau:

ô tô là tên gọi chính xác theo kỹ thuật, hay cách gọi phổ biến hiện nay là “Cân chỉnh thước”. Đây là hạng mục đã không còn quá xa lạ với tài xế và những người am hiểu về ô tô. Việc cân chỉnh thước lái định kỳ mang đến rất nhiều lợi ích, giúp kéo dài tuổi thọ hệ thống lốp, mang đến cảm giác lái thoải mái, nhẹ nhàng, đặc biệt giúp bạn lái xe an toàn hơn.

CÂN CHỈNH GÓC ĐẶT BÁNH XE

Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

Cân chỉnh góc đặt bánh xe (hay còn gọi chính xác là cân chỉnh thước lái) giúp quá trình lái xe an toàn hơn

TÁCH DỤNG CỦA CÂN CHỈNH GÓC ĐẶT BÁNH XE

Cân chỉnh góc đặt bánh xe sẽ giúp đảm bảo yếu tố an toàn cho người lái xe, đồng thời cũng giúp nâng cao tuổi thọ của lốp. Bởi nếu góc đặt bánh xe bị lệch sẽ khiến lốp mòn nhanh, ảnh hưởng đến độ êm khi vận hành.

Chính vì thế, các tài xế cần chú ý thường xuyên kiểm tra định kỳ và cân chỉnh góc đặt bánh xe sao cho phù hợp nhất để đảm bảo mọi chuyến đi luôn an toàn và thoải mái.

GÓC ĐẶT BÁNH XE

ĐỘ CHỤM BÁNH XE

Là hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp trước và hai má lốp sau được tính trên cùng một trục. Độ chụm còn có tên gọi khác là Toe. Đơn vị đo là mm. Hiện nay, mọi người thường nhầm lẫn và nghĩ rằng độ chụm và góc chụm là 2 khái niệm giống nhau. Đây là quan điểm hoàn toàn sai, độ chụm khác với góc chụm. Góc chụm là góc của đường tâm bánh xe với đường trục dọc của bánh xe được tính bằng độ.

 • Khi khoảng cách giữa hai má lốp trước nhỏ hơn khoảng cách hai má lốp sau thì gọi là độ chụm dương (hay toe – in).
 • Khi khoảng cách giữa hai má lốp trước lớn hơn khoảng cách hai má lốp sau thì gọi là độ chụm âm (hay toe – out).
 • Khi khoảng cách này bằng nhau tức là khoảng cách giữa hay má lốp trước bằng khoảng cách hai má lốp sau (trường hợp hai bánh song song) thì lúc này độ chụm bằng 0. Khi độ chụm bị sai lệch sẽ gây ra hiện tượng hoa lốp bị mòn thành hình răng cưa. Việc điều chỉnh độ chụm giúp hướng bánh lăn khớp với hướng xe chạy, mang đến sự ổn định lái khi đi trên đường.

ĐỘ TRƯỢT NGANG BÁNH XE

Kiểm tra độ chụm bánh xe và cân bằng tay lái thông qua độ trượt ngang bằng cách cho xe lăn 2 bánh trước rất chậm qua 2 bàn trượt (giống như bàn cân). Nếu bánh xe lăn qua mà bàn trượt bị lắc ngang sang 2 bên nhiều lần thì có nghĩa là độ chụm bánh xe và cân bằng tay lái của bạn chưa đạt. Điều chỉnh độ trượt ngang bằng cách điều chỉnh độ chụm.

CHIỀU DÀI CƠ SƠ

Là chiều dài giữa trục trước và trục sau của bánh xe. Lưu ý: chiều dài cơ sở chỉ ảnh hưởng đến vấn đề kéo lái, không ảnh hưởng đến lốp xe.

GÓC QUAY BÁNH XE

Là góc mà bánh xe quay được quanh trục xoay đứng.

GÓC CAMBER

Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

Góc Camber

Là góc của bánh xe tạo bởi 2 đường thẳng đi qua tâm bánh xe và đường thẳng vuông góc với mặt đường.

 • Góc Camber dương (+): là phía trên bánh xe nghiêng ra ngoài, phía dưới nghiêng vào trong, gay mòn bên ngoài của lốp.
 • Góc Camber âm (-): là phía trên bánh xe nghiêng vào trong, phía dưới hướng ra ngoài gây hiện tượng mòn bên trong lốp.
 • Góc Camber bằng 0: là góc ở vị trí mà bánh xe và mặt đường vuông góc với nhau tức bánh xe ở vị trí thẳng đứng.

Việc điều chỉnh góc Camber giúp: Giảm tải trọng, đảm bảo độ mòn đều ở cả 2 bên mặt lốp. Dồn trọng lực lên ổ bi phía trong của trục bánh. Trợ giúp đánh lái bằng cách dồn trọng lực lên mặt trong của bánh.

GÓC CASTER

Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

Góc Caster

Là góc được tạo bởi đường thẳng qua tâm (trụ lái) trục xoay đứng với đường thẳng vuông góc với mặt đường (nhìn ngang). Việc điều chỉnh góc Caster giúp xe ổn định khi chạy thẳng, trả lái nhẹ nhàng, mang đến cảm giác thoải mái cho người lái.

 • Caster dương (+): Trục quay nghiêng về phía sau.
 • Caster âm (-): Trục quay nghiêng về phía trước.
 • Caster không (Zero): Trục quay thẳng đứng

GÓC TOE

Góc Toe hay còn gọi là độ chụm bánh xe. Đây là hiệu số khoảng cách giữa 2 má lốp đo từ phía sau và khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước được xác định trên cùng một trục xe. Độ chụm bằng 0 khi hai bánh song song nhau, hiện tượng Toe-in (độ chụm dương) xảy ra khi khoảng cách giữa hai má lốp ở phía trước ngắn hơn so với khoảng cách hai má lốp ở phía sau, còn Toe-out (độ chụm âm) thì ngược lại.

Cả 2 trường hợp Toe-in và Toe-out đều gây ảnh hưởng rất lớn đế cảm giác lái và lốp xe như: Vô lăng bị rung, xe bị “nhao lái”, lốp mòn không đều thậm trí khiến lốp bị hỏng rất nhanh hay thường gọi là xe bị “ăn lốp”. Độ chụm dương (Toe-in) khiến lốp bị ăn mòn má ngoài, còn độ chụm âm (Toe-out) khiến lốp bị ăn mòn má trong.

Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

Góc Toe

Việc mà bạn tiến hành điều chỉnh Toe chính là việc tiến hành căn chỉnh thẳng theo hướng tịnh tiến của hai bánh xe nằm trên cùng một trục hay 2 bánh song song với nhau tương đương với độ chụm bằng 0.

GÓC KINGPIN

Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

Góc Kingpin

Là góc tạo bởi đường thẳng qua tâm trục xoay đứng với đường thẳng vuông góc với mặt đường khi nhìn dọc. Góc Kingpin giúp xe ổn định khi chạy thẳng và đảm bảo tính năng trả lái.

TẠI SAO CẦN CÂN CHỈNH GÓC ĐẶT BÁNH XE

Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

Thước lái mất cân chỉnh có thể ảnh hưởng đến lốp xe

 • Giúp giảm độ mòn và tăng tuổi thọ hệ thống lốp xe: Khi góc đặt bánh xe sai lệch sẽ làm lốp bị mòn bất thường, bạn phải thay lốp sớm hơn bình thường đến mấy nghìn km.
 • Giúp tiết kiệm nhiên liệu: vì khi bánh xe thẳng và song song nhau thì lực kéo luôn song song với hướng đi của xe, giúp giảm lực cản khi xe chạy trên đường.
 • Tiết kiệm tiền và góp phần bảo vệ môi trường: hạn chế hiện tình trạng lốp mòn bất thường, giúp tài xế không phải thay lốp sớm, làm tiết kiệm chi phí, giảm lượng lốp cũ lốp thải gây ô nhiễm môi trường.
 • Cân chỉnh góc đặt bánh xe giúp cải thiện khả năng điều khiển tốt hơn, lái chính xác, lực bám và lực kéo đồng nhất
 • An toàn hơn khi lái xe: bởi khi các góc đặt bánh xe bị sai lệch sẽ ảnh hưởng đến hệ thống lái và hệ thống treo, giảm tuổi thọ xe, xe chạy không ổn định và chính xác đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp.
 • Mang đến cảm giác lái thoải mái, tự tin: xe không còn hiện tượng rung giật vì chuyển động của các bánh song song và đồng bộ với nhau.

KHI NÀO CẦN CÂN CHỈNH GÓC ĐẶT BÁNH XE

Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

Có nhiều dấu hiệu nhận biết xế hộp cần cân chỉnh góc thước lái

Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản giúp bạn nhận biết được khi nào thì cần cân chỉnh góc đặt bánh xe. Nếu bạn phát hiện ra một hay nhiều các dấu hiệu này thì bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để được sửa chữa kịp thời.

 • Sau khi xe trải qua chấn động lớn (leo lề đường cao, sụp ổ voi, ổ gà…).
 • Sau khi xe gặp tai nạn hoặc đâm đụng mạnh.
 • Sau khi thay thế phụ tùng ở gầm xe, hệ thống treo.
 • Sau khi thay lốp ô tô mới
 • Khi xe di chuyển trên đường thẳng, phẳng nhưng lại có xu hướng lệch trái hoặc phải. Điều này gây mệt mỏi cho người lái và ảnh hưởng đến độ an toàn khi tham gia giao thông.
 • Khi bạn vào cua hoặc rẽ hướng, tay lái không trả về dễ dàng hoặc khó cân bằng lại.
 • Khi bạn phát hiện lốp xe có hiện tượng mòn không đều.
 • Vô lăng bị lệch.
 • Ngoài ra các tài xế cần chú ý cân chỉnh góc đặt bánh xe định kỳ 6 tháng/lần hoặc định kỳ 15.000-20.000km/lần.

LỢI ÍCH CỦA CÂN CHỈNH GÓC ĐẶT BÁNH XE

Cân chỉnh góc đặt bánh xe (cân chỉnh thước lái) đem lại cho bạn nhiều lợi ích, đặc biệt là việc đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường. Cụ thể cân chỉnh góc đặt bánh xe ô tô định kỳ sẽ giúp bạn:

 • Ngăn ngừa xe bị nhao lái, xỉa lái
 • Ngăn ngừa vô lăng bị lệch
 • Ngăn ngừa lốp xe mòn không đều
 • Tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ của lốp xe.
 • Giúp kiểm soát và đánh lái xe dễ dàng hơn
 • Tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm chi phí
 • An toàn hơn
 • Thoải mái hơn cho người ngồi trên xe, không bị rung giật.

Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

Nên cân chỉnh thước lái định kỳ 6 tháng/lần

CÁCH CÂN CHỈNH GÓC ĐẶT BÁNH XE

Tùy vào tình trạng thực tế của từng xe sẽ có phương pháp hay cách cân chỉnh góc đặt bánh xe khác nhau, do đó, khi cần cân chỉnh thước lái các bác tài nên đến các trung tâm uy tín để có thể được kiểm tra và khắc phục tốt nhất.

Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

Cân chỉnh thước lái bằng máy CEMB hiện đại nhất thế giới

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của các bác tài, các trung tâm dịch vụ lốp ô tô đều cung cấp dịch vụ cân chỉnh thước lái. Sự khác biệt chủ yếu là trung tâm đó sử dụng thiết bị máy móc nào (của CEMB, BOSCH hay Hunter…) và chất lượng tay nghề kỹ thuật như thế nào, từ đó mỗi nơi sẽ có giá thành khác nhau.

CÂN CHỈNH GÓC ĐẶT BÁNH XE UY TÍN Ở HÀ NỘI

Trên thị trường hiện nay, ATOM Premium Auto Services tự hào là đơn vị được nhiều tài xế tin tưởng và lựa chọn khi cần cân chỉnh góc đặt bánh xe. Đến với ATOM Premium Auto Services, bạn không chỉ được phục vụ bởi đội ngũ kỹ thuật viên đầy kinh nghiệm, được đào tạo bài bản cùng các công nghệ hiện đại và tiên tiến bậc nhất.

Cân chỉnh thước lái bao nhiêu tiền

Dịch vụ cân chỉnh thước lái tại ATOM Premium Auto Services

Đặc biệt hiện nay, tại ATOM Premium Auto Services đang sở hữu chiếc máy căn chỉnh góc đặt bánh xe ARGOS CEMB hiện đại nhất thế giới và là chiếc máy DUY NHẤT tại Việt Nam.

 • Áp dụng công nghệ không mâm kẹp hiện đại nhất Thế Giới, đưa ra chẩn đoán với độ chính xác cao chỉ sau 10 giây, tiết kiệm thời gian chờ đợi.
 • Với các dòng máy cân chỉnh góc đặt bánh xe khác, khi cân chỉnh phải gắn thiết bị kiểm tra lên lazang xe dễ gây trầy xước (đặc biệt nếu xe của bạn là các dòng xe hạng sang). Nhưng khi cân chỉnh bằng máy ARGOS CEMB với công nghệ không mâm kẹp tiên tiến, lazang của xe được bảo vệ tối đa.

Tham khảo thêm video cân chỉnh góc đặt bánh xe tại ATOM Premium Auto Services:

CÂN CHỈNH GÓC ĐẶT BÁNH XE BAO NHIÊU TIỀN

Chi phí cân chỉnh thước lái còn tùy thuộc vào từng hãng xe, dòng xe khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng giá cân chỉnh thước lái chi tiết hiện nay tại ATOM Premium Auto Services như sau:

Popular Premium Luxury Super Luxury Kia Morning, Cerato BMW 3 – 5- X3 Audi A8 Bentley Mazda 2, 3 Audi A4 – A6 – Q3 – A5 BMW 7 – X5 – X6 Maybach Huyndai i10, Elantra… Mercedes C – E Mercedes S Rolls Royce Chevrolet Spark, Cruze… Lexus ES – GS – RX Jaguar XJ Lamborghini Honda City – Civic Range Rover Evoque Lexus LS – LX – GS … Ford Fiesta – Focus… … Range Rover Sport … 600.000 VNĐ 800.000 VNĐ 1.000.000 VNĐ 1.500.000 VNĐ

Có thể nói cân chỉnh góc đặt bánh xe hay cân chỉnh thước lái mang đến rất nhiều lợi ích cho quá trình lái xe của bạn, đảm bảo mọi chuyến đi đều êm ái và an toàn. Và nếu bạn đang có nhu cầu kiểm tra và cân chỉnh góc đặt bánh xe ô tô thì hãy liên hệ với ATOM Premium Auto Services ngay qua Hotline: 0898.835.835 hoặc 024.7306.3366