100 công ty dầu khí hàng đầu Hoa Kỳ năm 2023

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Khi nói đến  những công ty hàng đầu thế giới, thì Mỹ vẫn chiếm số lượng áp đảo. Trong suốt thế kỷ 20 và trước khi toàn cầu hóa đạt đỉnh cao như hiện nay, các công ty lớn nhất thế giới này đã góp sức lớn để đưa Mỹ trở thành cường quốc kinh tế và là nguồn cung cấp phần lớn giá trị thị trường toàn cầu.

Nhưng ngay cả khi các quốc gia như Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến tăng trưởng và xuất hiện nhiều công ty trị giá hàng tỷ đô la, nhưng Mỹ vẫn đang giữ vững ngôi vị đứng đầu.

Dưới đây là hình ảnh tổng quan về 100 công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường theo số liệu của PwC (một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới), dữ liệu tính đến quý 2 năm 2021.

100 công ty dầu khí hàng đầu Hoa Kỳ năm 2023
Nguồn: Visual Capitalist/PwC

Công ty lớn nhất thế giới hiện nay là Apple, với tổng giá trị vốn hóa là 2,361 nghỉn tỷ đô la Mỹ. Còn nằm trong top 5 các công ty lớn nhất thế giới lần lượt là: Microsoft, Công ty Dầu mỏ Ả Rập Saudi (Saudi Aramco), Amazon, và công ty mẹ của Google là Alphabet.

Và trong danh sách 100 công ty lớn nhất thế giới này, có sự phân chia gay gắt giữa các quốc gia. Có tổng cộng 16 quốc giá có công ty lọt vào top 100, nhưng Mỹ có tới 54 công ty và chiếm tới 65% tổng giá trị vốn hóa thị trường.

100 công ty dầu khí hàng đầu Hoa Kỳ năm 2023
Phân bố các công ty lớn nhất thế giới

So với Mỹ, các thị trường nổi tiếng một thời khác như Anh, Pháp, Nhật Bản đã và đang phải chứng kiến ​​thị phần của họ trong số 100 công ty lớn nhất thế giới sụt giảm trong những năm qua. Trên thực tế, toàn bộ châu Âu chỉ chiếm 3,46 nghìn tỷ USD hay 11% tổng giá trị vốn hóa thị trường của danh sách này.

Lý do chính cho sự thống trị của Mỹ về giá trị thị trường là sự thay đổi trong các ngành công nghiệp. Trong số 100 công ty hàng đầu thế giới này, có tới 52% hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hoặc tiêu dùng, và những công ty lớn nhất hiện nay như Apple , Alphabet, Tesla và Walmart đều có trụ sở tại Mỹ.

Hiện tại, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ chính là Trung Quốc. Trung Quốc chiếm 4,19 nghìn tỷ USD hay 13% tổng giá trị vốn hóa thị trường của 100 công ty hàng đầu, và trong top 10 thì nó có Tencent và Alibaba góp mặt.

Danh sách 100 công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường:

Trung Quốc thực sự gây ấn tượng khi sự gia tăng giá trị thị trường của nó không chỉ nằm giới hạn trong công nghệ hay tiêu dùng. Ngành đóng góp lớn thứ 2 của Trung Quốc trong danh sách này lại chính là tài chính (với một loạt ngân hàng), khi nó từng là lĩnh vực có giá trị nhất ở Mỹ (còn hiện tại đã tụt xuống thứ 4 sau công nghệ, tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe).

Một số quốc gia đáng chú ý khác có thể kể đến như Saudi Arabia và tập đoàn dầu khí quốc doanh Saudi Aramco là công ty lớn thứ ba trên thế giới. Mặc dù chỉ có một công ty trong top 100, Ả Rập Saudi có thị phần lớn thứ ba trong tổng giá trị vốn hóa thị trường của top 100.

Khi châu Âu tiếp tục mất điểm qua từng năm và phần còn lại của châu Á phải vật lộn để theo kịp, 100 công ty hàng đầu có thể ngày càng tập trung chỉ ở Mỹ và Trung Quốc. Câu hỏi đặt ra là, sự mất cân bằng về giá trị thị trường toàn cầu sẽ bắt đầu thậm chí còn lớn hơn, hay thậm chí còn trở nên lớn hơn trong tương lai?

Hợp tác quốc tế: mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Petrovietnam

02:09 | 21/07/2022

Lượt xem: 521

Vừa qua, từ ngày 1 đến 13/7/2022, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) do ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên Hội đồng Thành viên dẫn đầu cùng lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam và các Ban, Văn phòng Tập đoàn đã tham gia đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đi Mexico, Canada và Hoa Kỳ.

Tại Mexico, ngày 04/7/2022 đoàn công tác của Petrovietnam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Mexico. Tham dự sự kiện này còn có ông Nguyễn Hoành Năm - Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Mexico, bà Luz María de la Mora - Thứ trưởng Bộ Kinh tế cùng các quan chức đại diện các Bộ, Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế toàn cầu Mexico, Hội đồng doanh nghiệp Mexico và hơn 100 doanh nghiệp hai nước.

100 công ty dầu khí hàng đầu Hoa Kỳ năm 2023

Ông Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Mexico

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao những kết quả đạt được trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Mexico, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại trong thời gian vừa qua. Thứ trưởng nhấn mạnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mexico năm 2022 được tổ chức với mục đích cung cấp thông tin cho doanh nghiệp hai bên về tình hình mỗi nước trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, rà soát và cập nhật tình hình chính sách, đưa ra những phân tích, nhận định, giải pháp để giúp định hướng cho doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp Mexico có chiến lược tiếp cận thị trường của nhau bài bản và thuận lợi hơn, tận dụng tối đa những ưu đãi hiện có và khai thác những tiềm năng vốn có trong thời gian tới.

Về phía Mexico, bà Luz Maria Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng của hai nước tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới và doanh nghiệp hai bên tận dụng hiệu quả các lợi thế của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), qua đó thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Bà Luz Maria khẳng định, Bộ Kinh tế Mexico sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp song phương.

Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mexico tại khu vực Đông Nam Á.

100 công ty dầu khí hàng đầu Hoa Kỳ năm 2023

Ông Nguyễn Hùng Dũng làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico

Tại Canada, ngày 06/7/2022, đoàn công tác của Petrovietnam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Canada tại Vancouver, British Columbia do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada phối hợp tổ chức cùng với sự tham gia và hỗ trợ đặc biệt của Chính quyền bang British Columbia, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Canada, Hội đồng Thương mại Surrey, Quỹ Kinh doanh Châu Á - Thái Bình Dương và Đường sắt Canada CN.

100 công ty dầu khí hàng đầu Hoa Kỳ năm 2023

Ông Nguyễn Hùng Dũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Canada

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Việt Nam - Canada đã và đang có một nền tảng quan hệ chính trị, kinh tế tốt đẹp hơn bao giờ hết. Thứ trưởng tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là cầu nối vững chắc để Canada thực hiện chiến lược đa dạng hóa thương mại thành công vào khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và phát triển đối tác với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ở chiều ngược lại, Canada là cầu nối phát triển thương mại với các đối tác khu vực Bắc Mỹ và Châu Mỹ.

Về phía Canada, Thứ trưởng Thương mại quốc tế David Morrison bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự năng động cũng như vai trò đang lên của Việt Nam trong khu vực và thế giới. Ông cho rằng Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng của Canada và là một nhân tố kinh tế nổi bật ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ông tin tưởng với nỗ lực thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư của hai nước, doanh nghiệp và người lao động Canada và Việt Nam sẽ được hưởng lợi tốt hơn từ chuỗi cung ứng mới và đa dạng hóa thị trường.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Canada, đoàn công tác Petrovietnam đã làm việc với 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí là: Cooperleaf, Ocean Floor Geophysics và Axys. 

Copperleaf trao đổi về việc cung cấp giải pháp phần mềm phân tích các quyết định của doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu khí, nước, giao thông vận tải, sản xuất hóa chất, viễn thông và các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng khác để đưa ra quyết định đúng đắn về địa điểm và thời điểm đầu tư phù hợp nhằm mang lại giá trị kinh doanh cao nhất. Đối với Petrovietnam, Copperleaf đề xuất thêm các giải pháp để cân bằng giữa việc nâng cao tính an toàn và độ tin cậy của các tài sản hiện có, đồng thời đầu tư vào các sáng kiến mới và mở rộng hệ thống, phát triển doanh nghiệp. 

Ocean Floor Geophysics (OFG) là công ty chuyên về thiết kế, tích hợp và vận hành các hệ thống cảm biến phức tạp được triển khai từ AUV, ROV, USV và các tàu nổi. OFG cung cấp dịch vụ khảo sát trong suốt vòng đời của mỏ dầu để cho phép đưa ra quyết định phù hợp trong lĩnh vực Thăm dò, Phát triển, Khai thác / Kiểm tra và Vận hành thử. Thành viên Hội đồng Thành viên Nguyễn Hùng Dũng ghi nhận đề xuất hợp tác của OFG và giới thiệu để công ty làm việc với PTSC về dịch vụ kỹ thuật dầu khí và PV Gas về khảo sát công trình ngầm và đường ống.

100 công ty dầu khí hàng đầu Hoa Kỳ năm 2023

Ông Nguyễn Hùng Dũng làm việc với lãnh đạo Công ty Cooperleaf

AXYS Technologies Inc. là nhà cung cấp hàng đầu về đánh giá tài nguyên gió ngoài khơi “FliDARs (TM)”, một hệ thống lidar nổi kết hợp phao với LiDAR để đo gió. AXYS đã xây dựng và vận hành hơn 1000 trạm khí tượng và hải văn các loại trên khắp thế giới. Công ty bày tỏ mong muốn được hợp tác với PTSC và các đơn vị dịch vụ của Petrovietnam.

Tại Hoa Kỳ, ngày 11/7/2022, Thành viên HĐTV Tập đoàn Nguyễn Hùng Dũng cùng đoàn Petrovietnam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ do Bộ Công Thương, Văn phòng Thị trưởng Los Angeles và Phòng Thương mại Los Angeles phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp hai nước.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Việt Nam đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” trong phòng chống dịch Covid-19, nhanh chóng vượt qua được khó khăn, đưa nền kinh tế trở lại hoạt động bình thường và duy trì tăng trưởng kinh tế dương ở mức 2,58%.

Là một nền kinh tế có độ mở cao, tham gia ngày càng sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu, tương lai của Việt Nam gắn kết ngày càng chặt chẽ với tương lai của khu vực, cũng như sự ổn định trong mối quan hệ với các nền kinh tế lớn trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. Hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được mở rộng nhanh chóng ra nhiều lĩnh vực, trong đó công nghệ, năng lượng, cơ sở hạ tầng, kinh tế số được đánh giá rất tiềm năng và đang trở thành những lĩnh vực trụ cột trong hợp tác kinh tế - thương mại tương lai.

Để bảo đảm cho các mục tiêu tăng trưởng, trong thời gian tới, an ninh năng lượng và chuyển đổi năng lượng sẽ là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, đồng thời cũng là thách thức rất lớn khi vừa phải tăng mạnh quy mô nguồn và lưới điện, vừa phải chuyển đổi mạnh mẽ nguồn điện từ nhiên liệu hóa thạch sang nhiên liệu sạch hơn hoặc phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo, đáp ứng các cam kết tại COP 26, vừa phải có chính sách để giá thành điện năng phù hợp với năng lực, trình độ phát triển của nền kinh tế.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đoàn công tác Petrovietnam đã có buổi làm việc với Công ty Aerosol Gas Company, Inc. hoạt động trong lĩnh vực LNG và công ty Bloom Energy hoạt động trong lĩnh vực điện, năng lượng tái tạo. Aerosol Gas Company mong muốn trao đổi cơ hội hợp tác với PVGAS về Liên doanh xây dựng trạm nạp LPG và nhà máy sản xuất bình LPG xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Bloom Energy muốn thiết lập quan hệ đối tác với PVPower/Petrovietnam hoặc làm dự án thí điểm trong lĩnh vực điện, cung cấp hệ thống phát điện tại chỗ dựa trên công nghệ điện phân và pin nhiên liệu oxit rắn độc quyền sản xuất bằng năng lượng không đốt cháy, sử dụng khí đốt tự nhiên, nhiên liệu sinh học hoặc hydro.

Diệu Quỳnh

Bình luận

Phần này bao gồm nghiên cứu các công ty dầu khí trong quá khứ và hiện tại, các nguồn lực để bắt đầu một công ty trong ngành công nghiệp dầu khí và tham chiếu đến các công ty hàng đầu.Các công ty năng lượng, thuộc sở hữu quốc gia và thuộc sở hữu tư nhân, là một số công ty lớn nhất đã tồn tại trên thế giới.Nhiều người trong số họ nổi tiếng, Exxon (Hoa Kỳ), Chevron (Hoa Kỳ), Saudi Aramco (Ả Rập Saudi), Gazprom (Nga), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (Trung Quốc), Equinor (trước đây là Statoil của Na Uy), Total (Pháp), Pháp),và Eni (Ý).Ngoài ra, các công ty sử dụng dầu và khí đốt tự nhiên, như ô tô, nhà cung cấp điện và hãng hàng không cũng là một trong những công ty nổi tiếng và lớn nhất.

Ngành công nghiệp dầu khí thường được chia thành ba phân khúc: ngược dòng, giữa dòng và hạ nguồn.Mặc dù mỗi khu vực này có một số công ty độc lập, các công ty lớn về dầu khí thường được coi là tích hợp, có nghĩa là các doanh nghiệp của họ bao gồm sự pha trộn của các hoạt động ngược dòng, giữa và hạ nguồn.Các công ty có thể là tư nhân, công cộng hoặc thuộc sở hữu nhà nước, tác động đến lượng thông tin có sẵn.

  1. Brandirectory
  2. Thứ hạng
  3. Dâu khi
  4. Xếp hạng

2022

2021

Tên

Quốc gia

2022

2021

2022

2021

1 1 Vỏ bọc Vương quốc Anh $49,925M $42,156M AAA- Aaa
2 2 Aramco Ả Rập Saudi $43,637M $37,479M Aa Aa
3 3 Petrochina Trung Quốc $29,656M $31,415M Aa AA+
4 4 Petrochina Trung Quốc $25,165M $26,398M AA+ AA+
5 5 Sinopec Vương quốc Anh $19,001M $21,367M Aa Aa
6 6 Petrochina Trung Quốc $15,086M $18,122M AA+ AA+
7 7 Sinopec HA $14,588M $15,933M AA- Aa
8 9 Petrochina Trung Quốc $13,596M $12,049M Aaa Aaa
9 10 Aramco Ả Rập Saudi $12,760M $10,763M AA+ AA+
10 8 Aa HA $11,161M $13,434M Aa AA+
11 12 Petrochina Trung Quốc Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
12 11 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
13 13 HA Trung Quốc Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
14 14 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
15 17 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
16 20 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
17 25 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
18 27 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
19 18 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
20 16 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
21 19 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
22 21 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
23 15 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
24 22 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
25 24 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
26 23 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
27 33 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
28 35 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
29 26 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
30 30 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
31 null HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
32 29 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
33 31 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
34 28 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
35 42 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
36 44 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
37 34 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
38 null HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
39 32 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
40 37 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
41 null HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
42 50 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
43 38 HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
44 45 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
45 40 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
46 43 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
47 39 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
48 48 S-Oil TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
49 null HA HA Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec
50 41 HA TotalEnergies Sinopec Sinopec Sinopec Sinopec

Loading...

Có bao nhiêu công ty dầu khí ở Mỹ?

Có 100 công ty dầu khí thượng nguồn và hạ nguồn có trụ sở tại Hoa Kỳ khác nhau từ các cầu thủ quốc tế lớn như ExxonMobil và Chevron Corp, ngay cho các công ty tập trung vào trong nước, một lần, một lần, một trò chơi trong nước.100s of upstream and downstream oil and gas companies based in the United States varying from large international players such as ExxonMobil and Chevron Corp., right down to small, single-play, domestic focused companies.

Ai là công ty dầu lớn nhất ở Mỹ?

ExxonMobil đứng đầu trong số mười công ty sản xuất dầu khí hàng đầu của Hoa Kỳ dựa trên vốn hóa thị trường.Kể từ ngày 17 tháng 10 năm 2022, siêu nhân dầu có trụ sở tại Texas có mức vốn hóa thị trường là 410,22 tỷ đô la Mỹ. ranks first among United States' top ten oil and gas producing companies based on market capitalization. As of October 17, 2022, the Texas-based oil supermajor had a market cap of 410.22 billion U.S. dollars.

Các công ty dầu lớn của Mỹ là gì?

Gần như tất cả các tài khoản của dầu lớn bao gồm ExxonMobil, Chevron, Shell, BP, Eni và TotalEnergies.Tất cả sáu công ty này được tích hợp theo chiều dọc trong ngành và vận hành thượng nguồn, giữa dòng và hạ nguồn.ExxonMobil, Chevron, Shell, BP, Eni and TotalEnergies. All six of these companies are vertically-integrated within the industry and operate upstream, midstream, and downstream.

5 công ty dầu lớn là gì?

#1 Công ty dầu Ả Rập Saudi (Saudi Aramco) (Tadawul: 2222).
#2 Trung Quốc Dầu khí & Hóa chất Corp (SNPMF).
#3 Công ty TNHH Petrochina (PCCYF).
#4 Exxon Mobil Corp (XOM).
#5 Shell plc (Shel).
#6 TotalEnergies SE (TTE).
#7 Chevron Corp (CVX).
#8 BP PLC (BP).