Tủ lạnh 1 tháng hết bao nhiêu tiền?

Tủ lạnh mini là vật dụng cần thiết cho sinh viên, người độc thân hay gia đình phải thuê nhà trọ ít không gian, hay nhà nghỉ khách sạn. Câu hỏi nhiều người thắc mắc là tủ lạnh mini 1 tháng hết bao nhiêu số điện? Cùng Việt Phát tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời và dự toán chi phí sử dụng.

Xem thêm: Có nên mua tủ lạnh mini không? ai cần mua?

Tủ lạnh mini 1 tháng hết bao nhiêu số điện

Công thức tính mức điện năng tiêu thụ của tủ lạnh mini

Công thức tính lượng điện năng tiêu thụ theo công suất điện tủ lạnh như sau:

 • A = P.t

Trong đó:

 • A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t
 • P: công suất (đơn vị KW)
 • t: thời gian sử dụng (đơn vị giờ)

Ví dụ:

Với tủ lạnh mini Funiki Fr-91CD 1 cửa 90 lít, công suất điện là 75W (tương đương 0.075kWh). Tủ lạnh cắm nguồn điện 24/24, tủ thông thường sẽ hoạt động trung bình khoảng 1/2 thời gian trong ngày, 1/2 thời gian tủ sẽ tự động ngắt khi đủ lạnh (tỉ lệ này có thể thay đổi phụ thuộc vào tần suất mở tủ, điện áp nguồn, nhiệt độ môi trường xung quang tủ, mức thông gió của vị trí đặt tủ…).

 • Vậy điện năng tiêu thụ 1 ngày là: 0.075kWh x 24 giờ x 1/2 = 0.9kWh (0.9 số điện)
 • Điện năng tiêu thụ 1 tháng là: 0.9kWh x 30 ngày  = 27kW (27 số điện).

Như vậy, với mức giá điện bậc 3 hiện tại trung bình là 2.000 đ/ 1 kWh, Tủ lạnh mini Funiki 90L tốn tiền điện 1 tháng là:

Tủ lạnh là một thiết bị được sử dụng cực kỳ phổ biến trong mỗi gia đình Việt. Thực tế cho thấy, khi đi mua tủ lạnh, người dùng chỉ hay quan tâm đến tính năng, giá cả của sản phẩm chứ ít bạn quan tâm đến công suất của tủ. Để biết rõ hơn về công suất tủ lạnh là gì? Và điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong 1 ngày bao nhiêu, hãy cùng Điện máy giá rẻ khám phá dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

1– Tìm hiểu công suất tủ lạnh là gì

Hiện nay trên hầu hết các thiết bị điện gia dụng đều có ghi công suất hoạt động của sản phẩm trên bao bì, nhãn sản phẩm hoặc nhãn năng lượng của Bộ Công Thương.

Công suất tủ lạnh là một thông số giúp bạn biết được mức độ tiêu thụ điện năng của tủ trong 1h, 1 năm… Qua đó, bạn có thể dễ dàng tính được chi phí tiền điện của tủ lạnh mà bạn phải đóng trong một khoảng thời gian nhất định.

Tùy theo công nghệ, dung tích, mỗi loại tủ sẽ có công suất khác nhau. Vì vậy khi chọn mua cần so sánh công suất tiêu thụ điện giữa các dòng tủ lạnh khác nhau, để có thể lựa chọn một chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện năng nhất cho gia đình mình.

2– Tính mức tiêu thụ điện của tủ lạnh trong một ngày

Để tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong 1 ngày, bạn sử dụng công thức sau: A = P x t

Trong đó :

 • A là điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong thời gian t (Wh, kWh).
 • P là công suất tủ lạnh (W).
 • t là thời gian hoạt động của tủ lạnh (h).

Nếu bạn muốn tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong 1 ngày, bạn chỉ cần lấy: Công suất tủ lạnh  x  24 (giờ).

Ví dị:  Tủ lạnh dưới đây có công suất 90W, sử dụng liên tục trong 1 ngày (24 giờ)

Mức điện năng tiêu thụ là: A = P x t = 90 x 24 = 2160 Wh.

Điện năng tiêu thụ sẽ được chuyển đổi về kWh (1 kWh = 1000 Wh) thường gọi gọi là số điện hoặc kí điện.

Vì vậy: 2160 Wh = 2,16 kWh = 2,16 số điện.

Cách tính tiền điện của tủ lạnh tiêu thụ trong 1 ngày

Ví dụ: Giá bán lẻ điện sinh hoạt Bậc 1 (Cho kWh từ 0 – 50) là 1,678đ/ kWh,  với lượng điện tiêu thụ khoảng 0.93 kW/ ngày

⇒  Tiền điện phát sinh khi sử dụng tủ lạnh trong 1 ngày là: 0,93 x 1,678 = 1,56đ/ ngày.

Tuy nhiên, với điều kiện môi trường sử dụng khác nhau, cũng như sở hữu công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng trên các dòng tủ lạnh hiện nay mà lượng điện năng tiêu thụ thực tế sai lệch ít nhiều so với tính toán.

3– Mức độ tiêu thụ điện năng của một số dòng tủ lạnh hiện nay

Công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh cũng sẽ khác nhau tùy theo công nghệ, dung tích…

 • Tủ lạnh thường, dung tích khoảng 150l thì sẽ có công suất khoảng 100 – 150 W. Như vậy trung bình một tháng, tủ lạnh sẽ tiêu tốn khoảng 45 số điện.
 • Công suất của tủ lạnh side by side thường ở khoảng 170 – 210 W. Với mức công suất ngày, một tháng tủ sẽ tốn khoảng 120 số điện

4– Một số cách sử dụng tiết kiệm điện năng nhất trong hộ gia đình

4.1 Nên chọn tủ lạnh có dung tích, phù hợp nhu cầu sử dụng tránh lãng phí điện năng.

Tuỳ vào số thành viên trong gia đình bạn và nhu cầu sử dụng, nên chọn một chiếc tủ có dung tích phù hợp nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số dung tích của tủ lạnh, để các bạn tham khảo lựa chọn chính xác nhất.

Dung tích sử dụngSố thành viên trong gia đìnhLoại tủ thường được chọnMức giáDung tích dưới 150 lít1 – 2 thành viênMini hoặc ngăn đá trênDưới 5 triệuDung tích 150 – 300 lít2 – 3 thành viênNgăn đá trênTừ 5 triệuDung tích 300 – 400 lít3 – 4 thành viênNgăn đá dướiTừ 7.5 triệuDung tích 400 – 550 lít4 – 5 thành viênNhiều cửa hoặc Side by SideTừ 13 triệuDung tích trên 550 lítTrên 5 thành viênNhiều cửa hoặc Side by SideTừ 14 triệu

4.2  Không mở cửa tủ lạnh quá lâu, khiến máy nén hoặt động tần suất cao, hao phí điện

 • Việc mở cửa lạnh quá lâu hoặc đóng/ mở thường xuyên sẽ khiến cho máy nén phải liên tục điều chỉnh nhiệt độ và duy trì độ lạnh bên trong tủ.
 • Điều này sẽ khiến máy nén hoạt động với tần suất cao gây hao phí điện năng.

4.3 Thực phẩm trong tủ lạnh dự trữ vừa phải, phù hợp với dung tích tủ lạnh

 • Bạn nên bảo quản thực phẩm vừa đủ trong tủ lạnh, nhồi nhét quá nhiều sẽ khiến cho tủ lạnh không có không gian để toả hơi lạnh ra xung quanh, gây kém hiệu quả trong việc bảo quản thực phẩm.
 • Ngược lại, nếu có quá ít thực phẩm trong tủ lạnh, thực phẩm sẽ dễ dàng bị mất hơi lạnh khiến cho máy nén phải làm việc liên tục gây tiêu tốn điện năng.
 • Vì vậy, bạn hãy trữ một lượng thực phẩm vừa phải, hơi lạnh của thực phẩm sẽ được truyền cho nhau giúp cân bằng nhiệt và giữ hơi lạnh lâu hơn.

4.4 Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, hạn chế vi khuẩn nấm mốc gây tắc nghẽn hệ thống

 • Bạn nên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, không những giúp hạn chế phát sinh vi khuẩn, nấm mốc phát sinh mà còn giúp tủ lạnh tản nhiệt tốt hơn.
 • Đặc biệt  bộ phận làm lạnh phía sau tủ lạnh dễ bị bụi bẩn bám vào làm tắt nghẽn hệ thống.
 • Hãy vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, khoảng 1 – 2 tháng/ lần để tủ lạnh hoạt động tiết kiệm điện hơn, và kiểm tra lượng gas làm lạnh của tủ mỗi năm và bơm gas kịp thời để tránh máy nén hoạt động quá tải gây hao phí điện nhé.