Sầu Thái Dona chín như thế nào

Nhiều bạn đã mua được sầu riêng hữu cơ an toàn nhưng lại không biết cách nhận biết sầu riêng chín khui được để ăn cho ngon. Nếu khui đúng thời điểm, bạn sẽ thưởng thức được hết vị thơm ngon và ngọt béo của sầu riêng.

Sầu Thái Dona chín như thế nào
SẦU RIÊNG ĐÃ CHÍN THƠM KHUI ĐƯỢC DỄ DÀNG

Các cách nhận biết sầu riêng chín khui được :

Cuống sầu riêng rụng khỏi miệng đỉa :

Trên cuống quả sầu riêng cách phần thân 7cm có một điểm nối giữa trái và cành gọi là miệng đỉa.

Nếu để sầu chín trên cây thì quả sầu riêng sẽ tự tách miệng đỉa ra và rơi xuống. Nếu để sầu riêng chín như vậy thì khó vận chuyển đi xa.

Do đó nhà vườn sẽ hái những quả sầu riêng đã già chuẩn bị chín. Khi hái họ sẽ cắt cách cuống quả sầu riêng cách miệng đỉa 5 cm. Mục đích là khi nào cuống sầu riêng rụng khỏi miệng đỉa là lúc sầu riêng sắp chín.

Sầu Thái Dona chín như thế nào
CUỐNG SẦU RIÊNG RỤNG KHỎI MIỆNG ĐỈA LÀ LÚC SẦU RIÊNG CHÍN.

Các hộc múi của quả sầu riêng đều có mùi thơm :

Sau khi cuống sầu riêng rụng khỏi miệng đỉa 1-2 ngày, bạn sẽ thấy mùi thơm tỏa ra từ quả sầu riêng. Khi nào tất cả các hộc múi sầu riêng đều có mùi thơm thì sầu riêng đã chín tới.

Bạn có thể để thêm nửa ngày hay 1 ngày khi mùi thơm từ quả sầu riêng tỏa ra thơm nức. Đấy là thời điểm sầu riêng đã chín rất ngon.

Xem thêm : Sầu riêng Ri6

Các đường rãnh trên hộc múi rất dễ tách :

Khi bạn khui hộc múi của quả sầu riêng mà vỏ dễ dàng tách ra là sầu riêng đã chín. Còn nếu sầu riêng đã thơm mà tách hộc múi còn khó thì bạn nên chờ thêm 1 ngày nữa cho quả chín đúng độ bạn nhé.

Sầu Thái Dona chín như thế nào
DÙNG DAO KHUI SẦU RIÊNG THEO ĐƯỜNG KẺ TRÊN HỘC MÚI.

Một số lưu ý khi khui sầu riêng :

-Khi quả sầu riêng đã chín tỏa thơm nức mũi và rất dễ khui quả thì bạn nên khui quả sầu riêng ngay.

Nếu bạn để thêm 1 hay 2 ngày nữa thì quả sầu riêng sẽ chín quá không ngon. Khi đấy múi sầu riêng sẽ bị nhão, mùi thơm cũng sẽ không còn đậm nên chất lượng cũng giảm đi. Nếu để lâu hơn thì múi sầu riêng có thể bị hư hỏng hay bị đắng.

-Nếu quả sầu riêng để hơn 1 tuần mà vẫn chưa có mùi thơm hay không thể khui quả thì đấy là những quả sầu riêng bị hái non.

Bạn quan tâm : Cách chọn sầu riêng Ri6 ngon, không nhúng thuốc

Cách khui sầu riêng đơn giản nhất:

Khi quả sầu riêng đã chín tỏa hương thơm nức thì đấy là lúc chúng ta khui sầu riêng các bạn ạ.

-Ngay chính giữa mỗi hộc sầu riêng có một đường kẻ chạy từ cuống tới đáy trái.

-Bạn dùng một con dao cứng cáp khui theo hết đường kẻ và dùng tay tách đôi quả sầu riêng ra là được.

-Hoặc bạn cũng có thể lấy dao khui các rãnh ngay dưới đáy quả sầu riêng rồi tách các hộc múi ra dễ dàng.

Các bạn nên đeo bao tay để tránh bị gai đâm khi khui sầu riêng nhé.
Với những thông tin trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn thưởng thức những quả sầu riêng chín thật thơm ngon nhé.

Hãy gọi ngay cho Quý Mộc khi bạn cần thông tin về sầu riêng. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn!

TRÁI CÂY QUÝ MỘC – 

 Hotline: 0919977098 (Viber, Zalo)

Sầu Thái Dona chín như thế nào
 Website: https://traicaytuoinhapkhau.net/
 Website: https://tranthuthuy.com/
 Facebook: thuthuytran.QUYMOC
: Fanpage: traicaynhapkhauquymoc
: https://www.youtube.com/channel/UCqpPqicy0unAgfFPk6pX8rw (Trái cây Quý Mộc)

Sầu Thái Dona chín như thế nào
 : 215/75 Nguyễn Xí – P.13 – Q. Bình Thạnh – TP.HCM

Sầu riêng Monthong và Dona là một trong những giống sầu riêng mang hương vị thơm ngon, đặc biệt với cơm vàng, hạt lép và dễ gây nghiện. Tuy nhiên hiện nay vẫn có rất nhiều người băn khoăn và không biết giống sầu riêng Monthong và Dona có phải là một không hay là hai loại khác nhau. Để tìm hiểu kĩ hơn về hai giống sầu riêng này mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Sầu riêng Monthong và Dona có giống nhau không?

Chúng ta vẫn thường hay thấy có nhiều người sầu riêng Monthong Thái Lan là sầu riêng Dona. Trên thực tế, hai loại sầu riêng này gần như là giống nhau. Bởi giống sầu riêng Dona là giống sầu riêng Monthong đã được nhân giống, không lai tạo và được chọn lọc giống tốt nhất nhằm phù hợp cho mùa vụ canh tác được dễ dàng hơn. Như vậy sầu riêng Dona chính là giống sầu riêng con của giống Monthong Thái Lan.

Sau khi phát hiện ra rằng hai giống cây sầu riêng này ở Thái Lan phù hợp với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng của nước ta nên công ty Cổ phần phát triển sinh học – Dona Techno đã bắt đầu nhân giống hai giống sầu riêng này.

Cùng với công nghệ sinh học gieo trồng hiện nay, với chất lượng cây con tốt đã giúp tạo nên một giống sầu riêng Dona từ giống sầu riêng Monthong cho trái đều hơn, chất lượng hơn và mang đến hiệu quả kinh tế cao, cây con cũng có khả năng phòng chống bệnh tốt hơn.

Sầu Thái Dona chín như thế nào

Sầu riêng Monthong và Dona thực chất là một

Cách phân biệt sầu riêng Monthong và Dona so với những loại sầu riêng khác

Như vậy chúng ta đã nắm được sầu riêng Monthong và Dona thực chất là một. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sầu riêng. Vì vậy đòi hỏi người tiêu dùng cần phải biết cách phân biệt sầu riêng Monthong và Dona với các loại sầu riêng khác để lựa chọn cho phù hợp. Dưới đây là một số cách phân biệt sầu riêng Monthong và Dona so với các giống sầu riêng khác.

Đặc tính sinh trưởng của sầu riêng Monthong và Dona

Những cây sầu riêng Monthong và Dona nếu như được chăm sóc chu đáo với điều kiện sinh trưởng phát triển tốt thì chỉ sau 3 năm đã cho thu hoạch trái. Đây là một trong những giống sầu riêng được đánh giá là cho năng suất cao và ổn định theo mùa vụ. Mỗi năm ước tính trung bình có thể thu hoạch được hơn 100kg/cây/năm đối với những cây phát triển tốt. Còn đối với một số giống sầu riêng thông thường khác thì tầm 3 – 5 năm mới cho ra quả và thường chỉ đạt dưới 100kg/cây/năm.

Sầu Thái Dona chín như thế nào
Sầu riêng Dona và Monthong cho năng suất cao

Đặc điểm hình dáng và hương vị của sầu riêng Monthong và Dona

Những quả sầu riêng Monthong và Dona thường khá to, tuy nhiên giống sầu riêng Dona được lai tạo từ cây giống Monthong sẽ cho quả to và chất lượng hơn, trọng lượng trung bình của mỗi quả trung bình 2,5 – 4,5kg/trái. Những trái sầu riêng Monthong và Dona sẽ có hình trụ, vỏ chuyển sang màu hơi nâu khi chín.

Đối với một số giống sầu riêng thông thường như sầu riêng Ri6 thì trái sẽ có hình bầu dục, vỏ mỏng và có màu xanh vàng, trọng lượng mối trái chỉ đạt tầm 2 – 3 kg.

Xét về hương vị thì giống sầu riêng Monthong và Dona đã được đánh giá là một trong những loại sầu mang độ béo ngậy cao và có hương thơm quyến rũ khi thưởng thức. Ngoài ra, cơm sầu riêng Dona cũng rất dày, có màu vàng nhạt, có vị ngọt thanh nhưng hơi nhiều xơ.

Nếu như bạn không thích vị đắng của một số sầu riêng thông thường thì sầu riêng Monthong và Dona là sự lựa chọn đúng đắn. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị không quá nồng nhưng nó cũng đủ để thu hút bất kỳ một ai đã thưởng thức, kể cả những người không ăn được sầu riêng. Với hương vị như vậy nó sẽ giúp cho người ăn cảm thấy không bị ngán kể cả khi ăn nhiều sầu riêng.

Sầu Thái Dona chín như thế nào
Sầu riêng Monthong và Dona có cơm màu vàng nhạt, vị ngọt thanh

Còn đối với những giống sầu riêng khác như sầu riêng Ri6 thì cơm thường sẽ có màu vàng đậm và mùi vị của nó đậm hơn, có độ béo ngậy và khi ăn có vị hơi đắng.

Giá sầu riêng Monthong và Dona

Hiện nay, mức giá của sầu riêng Monthong và Dona sẽ giao động tầm 130.000 – 145.000 đồng/kg. Giống sầu riêng này rẻ hơn so với sầu riêng Musang King Malaysia. Tuy nhiên mức giá này cũng tương đương với giống sầu riêng Ri6, hiện đang có giá là 130.000 – 150.000 đồng/kg.

Do đó tùy theo sở thích của mỗi người để có thể lựa chọn cho mình một loại sầu riêng ngon và phù hợp nhất.

Như vậy với những chia sẻ trên chắc hẳn phần nào cũng giúp cho các bạn có thể giải đáp được thắc mắc về sầu riêng Monthong và Dona. Đồng thời hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho người tiêu cung có thêm kiến thức và phân biệt được rõ ràng giống sầu riêng Monthong và Dona so với những giống sầu khác. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Xem thêm: