Phượng Hoàng cổ trấn bay giờ ra sao

02/07/2020, 12:45 GMT+07:00

Trận lũ lụt bắt đầu từ tháng 6 tại Trung Quốc đã khiến cho không ít tỉnh thành của đất nước này phải gánh chịu nhiều ảnh hưởng. Nhiều tỉnh, thành phố phía Tây Nam như Trùng Khánh hiện giờ đang ngập trong biển nước.

Phượng Hoàng cổ trấn cũng là một khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt lũ lụt này. Hình ảnh cổ trấn xanh biếc yên bình ngày nào giờ bị thay thế bằng dòng nước lũ đục ngầu chảy xiết mãnh liệt đã khiến cộng đồng mạng không khỏi xót xa.


Phượng Hoàng cổ trấn đã hoàn toàn khác so với ngày thường. (Ảnh: Taiwan News)

>> Xem nhanh: Phượng Hoàng cổ trấn - tiên cảnh Trung Hoa

Phượng Hoàng cổ trấn chìm trong biển nước

Từ ngày 29/6, mưa to diễn ra ở 26 tỉnh, thành phố tại Trung Quốc đã chìm trong biển nước. Những nơi nằm ở thượng nguồn hoặc hạ nguồn của đập Tam Hiệp phải chịu nhiều ảnh hưởng nhất, trong đó có khu du lịch Phượng Hoàng cổ trấn nổi tiếng.


Khung cảnh yên bình thường ngày của cổ trấn. (Ảnh: Pinterest)

Vào ngày 1/7, báo Taiwan News đã đưa tin về tình trạng ngập lụt tại thị trấn cổ nổi danh này. Do nằm trên một nhánh thuộc sông Dương Tử nên hai bờ của sông Đà Giang, nơi có Phượng Hoàng cổ trấn đều bị nhấn chìm trong biển nước. Có thể thấy, thay vì dòng sông xanh dịu dàng và xinh đẹp vẫn thường xuất hiện trên những bức ảnh, nước Đà Giang hiện tại đã trở nên đục ngầu, chảy xiết và dâng cao rất nguy hiểm.


Cổ trấn trong dòng nước lũ. (Ảnh: China News) 

>> Xem thêm: Mười cổ trấn đẹp như phim tại Trung Quốc

Cộng đồng mạng xót xa cho cổ trấn đẹp nức lòng

Ngay sau khi những hình ảnh Phượng Hoàng cổ trấn bị ngập trong biển nước được đăng tải lên các trang mạng xã hội, nó đã gây bàng hoàng cho không ít người. Đa số cư dân mạng đều cảm thấy xót xa cho một địa điểm du lịch đẹp nức lòng giờ lại đang phải gồng mình hứng chịu dòng nước lũ.

"Bình thường đẹp lung linh mà giờ thấy sợ quá."

"Lũ lụt thế này nhìn nguy hiểm thật, cả một khu du lịch nổi tiếng ngập luôn."

"Không biết lũ rút đi thì trông sẽ hoang tàn thế nào, liệu có còn đẹp như cũ nữa không."

"Đập Tam Hiệp vỡ là khu này nguy hiểm lắm, nằm ngay thượng nguồn mà, không khéo từ năm sau chẳng còn Phượng Hoàng cổ trấn để tham quan."


Cộng đồng mạng tiếc nuối khi chưa có dịp ghé thăm cổ trấn. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Bạn sẽ muốn đi Phượng Hoàng cổ trấn sau khi đọc bài viết này

Hình ảnh trước và sau trận lũ của Phượng Hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng cổ trấn đẹp lung linh và mang đậm nét văn hóa cổ điển Trung Quốc khiến bao người mê đắm hiện nay đã hoàn toàn thay đổi. Cổ trấn trong dòng nước lũ đục ngầu, chảy xiết trông có vẻ tiêu điều và hoang tàn hơn, hoàn toàn không thấy bóng dáng của địa điểm du lịch ồn ào, tấp nập khi xưa. Những hình ảnh này đã khiến không ít người cảm thấy bất ngờ cũng như xót xa cho thị trấn cổ xưa nay khi phải gánh chịu hậu quả của cơn lũ.


Dòng nước hiền hòa nay đã đục ngầu và chảy xiết. (Ảnh: Pinterest, China News)


Các ngôi nhà ven sông ngập cao, không còn nhận ra khung cảnh thị trấn du lịch ngày nào. (Ảnh: China News)


Chưa bao giờ Phượng Hoàng cổ trấn lại tiêu điều đến thế. (Ảnh: China News)


Cùng một địa điểm nhưng khung cảnh đã hoàn toàn khác. (Ảnh: China News)

Do nằm ở ngay thượng nguồn của đập Tam Hiệp, nơi mới nhất bị nhấn chìm trong mưa lũ nên Phượng Hoàng cổ trấn đã phải chịu những ảnh hưởng nặng nề. Cổ trấn với hơn 2 nghìn năm lịch sử phải chịu cảnh chìm trong biển nước đã khiến nhiều người phải xót xa và tiếc nuối. Hiện những hình ảnh về trận lũ lụt tại khu vực này vẫn được người dân liên tục cập nhật và nhận được nhiều sự chú ý từ truyền thông.

THÔNG TIN VỀ PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN

Phượng Hoàng cổ trấn là một thị trấn có lịch sử kéo dài hơn 2.000 năm nằm ở Châu tự trị người Thổ Gia, người Miêu Tương Tây của tỉnh Hồ Nam.

Đây được đánh giá là một thị trấn cổ được bảo tồn rất tốt cả về kiến trúc cũng như văn hóa tại Trung Quốc. Phượng Hoàng cổ trấn là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch quốc tế mỗi năm tại Trung Quốc.

Khi tới thị trấn cổ này, người ta thường không thể bỏ qua bốn địa điểm sau: Bắc Môn cổ thành, Hồng Kiều, Lầu Phong Thúy Hồng Kiều và cầu đá bắc qua sông Đà Giang.

Sông Đà Giang cũng là nơi lưu giữ nhiều dấn ấn cổ xưa nhất tại thị trấn cổ này và được coi là huyết mạch của Phượng Hoàng cổ trấn.

Địa danh du lịch Phượng Hoàng cổ trấn đang làm nhiều người yêu du lịch lo lắng khi bị lũ tấn công.

  • YouTuber Việt "Bếp trên đỉnh đồi" bị cư dân mạng xứ Trung tố ăn cắp ý tưởng của vlogger đình đám Lý Tử Thất, trở thành chủ đề được tìm kiếm đứng thứ 2 ở quốc gia này
  • Cô gái H'mong nói tiếng Anh như gió Lò Thị Mai khoe ảnh cuộc sống tươi vui ở Bỉ, tiết lộ "bị nhiều người xem thường" hậu ly hôn
  • "Số phận" của những quán ăn Việt sau khi được các Tổng thống Mỹ ghé thăm đều thay đổi đến bất ngờ, nhưng gây tranh cãi nhất là hàng bún chả Obama
  • Cô gái bạch tạng tóc trắng, da hồng luôn chuẩn bị câu trả lời khi con hỏi “vì sao màu tóc mẹ lại khác màu tóc con?”

Những ngày gần đây, tình hình ngập lụt ở Trung Quốc đang hết sức căng thẳng. Vào sáng ngày hôm nay, cả mạng xã hội ai nấy đều không khỏi bất ngờ khi biết tin danh thắng nổi tiếng Phượng Hoàng cổ trấn đã bị ngập trong biển nước.

Theo đó, hiện tượng mưa lớn đã làm sông Đà Giang tràn bờ khiến cổ trấn chìm trong biển nước đục ngầu. Ở nơi đây bây giờ đã không còn vẻ lung linh, lãng mạn như vẫn thấy nữa rồi.

Cảnh ngập lụt ở Phượng Hoàng cổ trấn.

Biển nước đã bao trùm cả khu trấn nhỏ vốn rất đông khách du lịch.

Chúng ta đều biết, Phượng Hoàng cổ trấn thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp cổ kính đậm chất Trung Hoa. Trong đó, địa điểm check in nổi tiếng nhất không thể không kể đến chiếc đập đá và khu vực bên bờ sông thơ mộng. Tuy nhiên, vì cơn lũ nên bây giờ nơi đây chỉ còn lại duy nhất thứ nước màu nâu đục ngầu lênh láng khắp nơi.

Chiếc kè đá, thương hiệu của Phượng Hoàng cổ trấn, nơi người người đợi cho bằng được để check in.

Và dưới con mắt nghệ thuật, những bức ảnh trở nên siêu lung linh.

Tuy vậy, nhờ cơn lũ mà chiếc kè đã biến mất.

Thay vào đó là dòng nước chảy siết ngập khắp nơi.

Bên dòng sông Đà Giang thơ mộng.

Những ngôi nhà cổ in hằn dấu ấn thời gian.

Nhưng nay cũng chỉ còn là khung cảnh hoang tàn vì lũ.

Lũ ngập cả nhà như thế này thì biết làm sao đây?

Thiên tai là điều không ai mong muốn và ngay lúc này Phượng Hoàng cổ trấn đang phải oằn mình chống lại cơn lũ lớn. Khách du lịch ai nấy đều không khỏi lo lắng, sợ dòng nước lớn sẽ làm hỏng những công trình cổ kính ở nơi đây. Hiện tại, rất nhiều người đang cùng chung ý nghĩa cầu mong nước lũ nhanh rút và trả lại Phượng Hoàng cổ trấn vẻ đẹp nên thơ như lúc trước.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Phượng Hoàng cổ trấn bay giờ ra sao