Megapixel bao nhiêu là dụ

Chắc hẳn bạn đã biết hay đã từng nghe ở đâu đó về độ phân giải của camera trên các thiết bị điện thoại di động, laptop là bao nhiêu megapixel hay những lời giới thiệu sản phẩm này có camera lên đến 12 megapxel, 45 megapixel. Vậy độ phân giải là gì và những chỉ số megapixel đó có ý nghĩa như thế nào đến chất lượng ảnh, video quay được. Trong bài viết này, MEGA sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về độ phân giải của camera cùng chỉ số megapixel.

 Độ phân giải Camera

1. Độ phân giải camera Megapixel là gì?

Độ phân giải (resolution) là số lượng điểm ảnh (pixel) cũng như chất lượng hình ảnh mà camera có thể thu được.

Mọi bức ảnh đều được tạo thành từ vô số điểm ảnh li ti hợp lại trên màn hình và trong đó chỉ số Megapixel (MP) là đơn vị để đo tổng số lượng điểm ảnh thu được từ camera.

 Chỉ số Megapixel 

Ví dụ: Một bức ảnh được chụp từ camera có độ phân giải 3840x2160 pixel thì số lượng điểm ảnh trên bức ảnh chụp được sẽ là 8.294.400 điểm pixel, tương đương với 8.2 Megapixel. 

Camera có độ phân giải càng cao, thì khi chụp sẽ cho ra những bức ảnh có dung lượng lớn hơn, nhưng bù lại bạn lại có được một bức ảnh với độ chi tiết và độ nét cao hơn. Khi cần bạn có thể zoom lớn bức ảnh vừa chụp ra mà lại không bị mất đi các chi tiết hình ảnh, hay khi xem hình ảnh trên các màn hình có độ phân giải cao sẽ không bị vỡ ảnh.

2. Độ phân giải Camera ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh như thế nào?

Thông thường người dùng thường hay hiểu nhầm rằng chỉ số Megapixel càng cao thì sẽ cho ra hình ảnh có chất lượng càng cao và càng đẹp. Nhưng thực tế không phải vậy, chỉ số Megapixel trên thực tế không quyết định độ đẹp, xấu của một bức ảnh chụp mà chỉ quyết định bức ảnh mà bạn chụp có kích thước bao nhiêu megapixel.

Khi bạn chụp một bức ảnh với camera thì độ đẹp hay xấu của bức ảnh phụ thuộc rất nhiều vào cảm biến camera có trên thiết bị và những cảm biến này có nhiệm vụ bắt sáng và thu nhận hình ảnh.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh là khẩu độ.

Lợi ích lớn nhất của chỉ số Pixel có lẽ là dành cho những nhà nhiếp ảnh gia hay cho các nhà thiết kế, tạo nội dung vì thông số pixel càng lớn sẽ giúp mang lại những bức ảnh có lượng pixel cao giúp ảnh không bị vỡ, crop khi Zoom lên.

 Độ phân giải Camera ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh

3. Một số thông số Pixel thường gặp

 • 1152x864: 1 Megapixel

 • 1600x1200: 2 Megapixels

 • 2048x1536: 3.1 Megapixels

 • 2272x1704: 3.8 hoặc 4 Megapixels

 • 2560x1920: 4.9 hoặc 5 Megapixels

 • 2592x1944: 5 Megapixels

 • 3008x1960: 5.8 Megapixels

 • 3088x2056: 6.3 Megapixels

 • 3072x2304: 7 Megapixels

4. Sự khác nhau giữa camera trên điện thoại di động và camera máy ảnh

Trong những năm gần đây, người dùng đã dần quen với việc tự chụp hình và lưu giữ những khoảng khắc bằng chiếc smartphone của mình thay vì phải thuê thợ chụp hình với máy ảnh như trước đây. Công nghệ máy ảnh trên điện thoại di động đã có những bước nhảy vọt trong 10 năm trở lại và gần đây nhất là sự kiện ra mắt iPhone 13 của hãng Apple đã nâng tầm camera điện thoại di động lên một bậc mới.

  Công nghệ máy ảnh trên điện thoại di động đã có những bước nhảy vọt vượt bậc

Với sự phát triển mạnh mẽ của smartphone và công nghệ camera đi kèm đã giết chết thị trường máy ảnh phổ thông khi mà những Camera được tích hợp trên các dòng sản phẩm điện thoại mới này chẳng thua kém gì dòng máy ảnh phổ thông. Thậm chí người dùng còn thích chụp ảnh bằng chiếc điện thoại thông minh của mình đi kèm với những app hỗ trợ chụp hình có sẵn trên máy hơn là sử dụng một chiếc máy ảnh phổ thông.

Một số người dùng cho rằng công nghệ camera trên điện thoại di động rồi sẽ trở nên tốt hơn và sẽ đến lúc người dùng không cần có máy ảnh DSLR nữa. Nhưng thực tế không phải vậy. Công nghệ thay đổi, camera trên điện thoại được nâng cấp thì cảm biến trên máy ảnh cũng không đứng yên và nó cũng sẽ có bước tiến của riêng mình.

Nhìn chung thì chất lượng hình ảnh khi chụp của máy ảnh sẽ tốt hơn camera trên smartphone vì:

 1. Máy ảnh được trang bị chip xử lý ảnh chuyên dụng chỉ có một nhiệm vụ là xử lý hình ảnh
 2. Máy ảnh có bộ chuyển đổi ống kính chuyên dụng cho từng khung hình khác nhau
 3. Máy ảnh được thiết kế với đầy đủ không gian, linh kiện chuyên dụng cho khả năng chụp và xử lý hình ảnh chuyên nghiệp

 Chất lượng hình ảnh khi chụp của máy ảnh sẽ tốt hơn camera trên smartphone 

5. Máy ảnh điện thoại có độ phân giải càng cao thì chụp ảnh càng đẹp?

Như đã nói ở trên thì độ phân giải không có ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chụp đẹp hay xấu nên việc bạn mua một chiếc điện thoại di động với máy ảnh có chỉ số pixel cao không có nghĩa là máy đó sẽ chụp ảnh đẹp. Thay vào đó thuật toán, khẩu độ, cảm biến giúp cho khả năng cân bằng sáng tự đông, độ nét và chân thực của hình ảnh trở nên tốt hơn thì sẽ cho ra những bức ảnh chụp đẹp hơn.