Không mua bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Bảo hiểm xe máy là cái tên quen thuộc được sử dụng để chỉ Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cấp cho phương tiện là xe máy. Theo Điểm d Khoản 2 Điều 58, Luật Giao thông đường bộ 2008: “Người lái xe khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông phải mang Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe”. Do đó, người điều khiển xe máy không được quên mang theo bảo hiểm xe máy. Vậy trường hợp xe không có bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Nếu gặp cảnh sát giao thông kiểm tra mà không xuất trình được giấy bảo hiểm xe máy, người lái xe sẽ bị xử phạt hành chính theo Điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi/bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, cụ thể: 

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong hành vi vi phạm sau đây:
“Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực”.

Không mua bảo hiểm phạt bao nhiêu?
Nguồn: mfast.vn

Như vậy, khi tham gia giao thông mà bạn không có hoặc không xuất trình được, không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực tại thời điểm kiểm tra thì có thể bị phạt hành chính với mức tối đa là 200.000 đồng.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Căn cứ khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định. Người lái xe khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo các giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Do vậy, khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Mặt khác, bảo hiểm xe máy còn được gọi là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe ô tô hay xe máy phải có khi tham gia giao thông (Điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP). 

Từ các căn cứ trên cho thấy, bảo hiểm xe máy là loại bảo hiểm mà chủ xe cơ giới phải mua, phải mang theo khi tham gia giao thông.

Mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc hiện nay

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà chủ xe cơ giới phải thanh toán cho doanh nghiệp khi mua bảo hiểm xe máy. Mức phí này được quy định cụ thể như sau:

Loại xeMức phíMô tô 2 bánh từ 50cc trở xuống55.000 đồngMô tô 2 bánh trên 50cc60.000 đồngMô tô 3 bánh290.000 đồngXe máy điện55.000 đồngCác loại xe còn lại290.000 đồng

Tuy nhiên lưu ý rằng, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp như:

  • Có hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.
  • Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.
  • Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ; người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ.
Không mua bảo hiểm phạt bao nhiêu?
Nguồn: danviet.mediacdn.vn

Mua bảo hiểm xe máy trên ZaloPay

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc từ nhiều đơn vị khác nhau, uy tín và có thể mua online thông qua ứng dụng ZaloPay. Việc thanh toán qua ứng dụng không chỉ giúp bạn mua được giấy tờ uy tín mà còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Không mua bảo hiểm phạt bao nhiêu?
Nguồn: pdids.net

Chi tiết xem thêm tại: Hướng dẫn cách mua bảo hiểm xe máy điện tử qua ZaloPay

Trên đây là thông tin về mức phạt đối với hành vi không có bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông và hướng dẫn cách mua bảo hiểm xe máy. Hy vọng bài viết mà ZaloPay chia sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 03/2021/NĐ-CP, người tham gia giao thông phải mang theo bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Nếu người điều khiển xe không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) còn hiệu lực thì bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (Điểm a, Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Trường hợp cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử, doanh nghiệp bảo hiểm phải tuân thủ các quy định của Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành; Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử phải tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành và phản ánh đầy đủ các nội dung quy định tại Khoản 3 Điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP

Đồng thời tại khoản 3 Điều 18 Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định về nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, cụ thể:

Luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực (bản cứng hoặc bản điện tử) khi tham gia giao thông, xuất trình giấy tờ này khi có yêu cầu của lực lượng Cảnh sát giao thông và cơ quan chức năng có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật

Như vậy, người tham gia giao thông có thể sử dụng bảo hiểm xe máy bắt buộc bản điện tử và xuất trình bảo hiểm xe máy bắt buộc bản điện tử cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu thay cho bảo hiểm xe máy bắt buộc bằng giấy.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 03/2021/NĐ-CP thì bảo hiểm xe máy bắt buộc có thời hạn tối thiểu là 1 năm và thời hạn tối đa là 3 năm.

Trong các trường hợp sau thì thời hạn bảo hiểm dưới 1 năm: Xe cơ giới nước ngoài tạm nhập, tái xuất có thời hạn tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dưới 1 năm; Niên hạn sử dụng của xe cơ giới nhỏ hơn 1 năm theo quy định của pháp luật; Xe cơ giới thuộc đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của Bộ Công an.

Bảo hiểm Luật Giao thông đường bộ Bảo hiểm xe máy Bắt buộc mua bảo hiểm xe máy Thanh toán bảo hiểm xe máy Không mang bảo hiểm bị phạt tiền

Chi tiết thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn giao thông

Bắt buộc mua bảo hiểm xe máy: Thêm bực khi làm thủ tục đòi quyền lợi

Bảo hiểm xe máy: Thu 100 đồng, chi ra có 6 đồng, nhân đạo ở đâu?

Bình luận:

Bạn nghĩ gì về nội dung này?

Bạn cần đăng nhập để gửi bình luận.

Gửi bình luận

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Duong 520999

thật sự nộp tiền vào thì nhanh lúc làm xẩy ra chuyện thì chẳng đâu vào đâu

36 tuần trước

Bang Quan

Tốt nhất là nên bỏ một số giấy tờ không có lợi ích gì. Có ai thử làm phép tính thử xem, riêng loại hình bảo hiểm bắt buộc, đã được đền bù bao nhiêu phần trăm so với số tiền khổng lồ mà doanh nghiệp bán bảo hiểm thu vào, và số tiền chi cho bảo hiểm bắt buộc, có phải là số thực chi hay không?

50 tuần trước

Nguyễn Thành Ca

Nếu lực lượng csgt kiểm tra và xử phạt, thì khi có tai nạn xảy ra mà bảo hiểm bắt bẻ nhiêu kê người bị nạn, thì csgt cũng phải giúp người bị nạn được bảo vệ quyền lợi của mình!!!