Khi nào là nhật thực hình khuyên năm 2023?

Hình minh họa. Nhật thực năm 2023 có thể quan sát được từ một số khu vực ở Indonesia. (REUTERS/Rodrigo Garrido)

Jakarta, CNN Indonesia --

Ba trong số bốn nhật thực sẽ xảy ra vào năm 2023 có thể được chứng kiến ​​ở Indonesia. Nhật thực sẽ bắt đầu vào giữa tháng 4, trùng với tháng Ramadan năm 1444 Hijri.

Nhật thực đầu tiên sẽ xảy ra là Nhật thực hỗn hợp vào ngày 20 tháng 4 hoặc trùng với ngày 20 tháng Ramadan 1444 H

Viện Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (LAPAN) viết trong một video tải lên Instagram: “Nhật thực lai là nhật thực có hai loại nhật thực khác nhau, xảy ra liên tục tại một thời điểm trong một hiện tượng”.

QUẢNG CÁO

CUỘN ĐỂ TIẾP TỤC NỘI DUNG

Xem thêm

101 KHOA HỌC

Nước đến từ đâu?

“Bắt đầu với nhật thực hình khuyên biến thành nhật thực toàn phần, sau đó trở lại nhật thực hình khuyên ngay lập tức,” ông viết lại.

Đáng tiếc là không thể chứng kiến ​​nhật thực này tại các thành phố lớn ở Indonesia. Nhật thực này, trong số những nơi khác, có thể được chứng kiến ​​trên Đảo Kisar, Đảo Maopora, Đảo Damar, Đảo Watubela, Làng Antalisa (Fakfak), Randepandai, Roswar, Đảo Num, Wooi, Serui và Biak Kota

Bên cạnh Nhật thực lai, còn có Nhật thực một phần. Nhật thực này có thể được chứng kiến ​​ở hầu hết các thành phố lớn ở Indonesia ngoại trừ Banda Aceh

Nhật thực này cũng xảy ra vào ngày 20 tháng 4. Tại Jakarta, nhật thực này sẽ bắt đầu lúc 09:00. 29. 33 WIB và kết thúc lúc 12. 06. 39 WIB hay nói cách khác nhật thực kéo dài 2 giờ 37 phút

"Yogyakarta sẽ là thủ phủ của tỉnh đầu tiên bắt đầu nhật thực một phần. Trong khi đó, Medan sẽ là thủ phủ của tỉnh kết thúc nhật thực một phần sớm nhất", tuyên bố của cơ quan này cho biết.

LAPAN viết: “Trong khi đó, Jayapura sẽ là thủ phủ của tỉnh, nơi cuối cùng bắt đầu và kết thúc Nhật thực một phần”.

Ngoài nhật thực, nguyệt thực nửa tối cũng sẽ xảy ra vào ngày 5-6/5. Nhật thực này có thể được quan sát từ Đông Nam đến Tây Nam đối với vùng WIB

Xem bài đăng này trên Instagram

Bài đăng được chia sẻ bởi Tổ chức Nghiên cứu Hàng không và Vũ trụ (HOẶC PA/LAPAN) (@lapan_ri)

"Đối với vùng WITA, có thể quan sát nhật thực từ Nam đến Tây Nam. Trong khi đó, đối với Vùng WIT, nguyệt thực có thể được quan sát từ Tây Nam sang Tây", ông viết

Hơn nữa, Nguyệt thực một phần sẽ xảy ra vào ngày 29 tháng 10. Nhật thực này sẽ kéo dài 1 giờ 17 phút ở hầu hết Indonesia, ngoại trừ năm tỉnh ở Papua không trải qua lần tiếp xúc cuối cùng một phần.

Đáng chú ý, không chỉ một lần trong năm 2023, Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia (BRIN) cho biết sẽ có vài lần nhật thực vào năm 2023.

Indonesia đã trải qua một số lần nhật thực, cụ thể là vào năm 1983 có nhật thực toàn phần, nhật thực hình khuyên vào năm 2019 và nhật thực toàn phần vào năm 2016.

cũng đọc. Tài khoản SSCASN của giáo viên PPPK 2022 Những người tham gia ở Trung Java đã thay đổi, đây là đặc điểm của việc vượt qua giáo viên PPPK 2022

Trong khi đó, ngày 20/4/2023 được dự đoán sẽ xảy ra nhật thực lai. Nhật thực lai là hiện tượng nhật thực xuất hiện từ một số nơi trên Trái đất dưới dạng nhật thực toàn phần, nhưng ở các khu vực khác, nó xuất hiện dưới dạng nhật thực hình khuyên.

Nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ, Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia (BRIN) Johan Muhamad giải thích rằng nhật thực sẽ xảy ra vào ngày 20 tháng 4 năm 2023 trên lãnh thổ Indonesia là một nhật thực rất đặc biệt vì đây là nhật thực lai hiếm khi xảy ra.

Tại Indonesia, lần nhật thực này sẽ được quan sát dưới dạng nhật thực toàn phần (GMT). GMT sẽ được quan sát đặc biệt ở phần phía đông của Indonesia, trong khi ở các khu vực khác của Indonesia, nó sẽ được quan sát dưới dạng nhật thực một phần. Nhật thực này sẽ được quan sát như một nhật thực hình khuyên ở nam Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương

Vào GMT 2023, đường đi của bóng lõi (umbra) của Mặt trăng trên bề mặt Trái đất sẽ đi qua các khu vực phía đông Indonesia. Johan giải thích thời lượng của GMT tại thời điểm này kéo dài 1 phút 16 giây. Hầu hết quỹ đạo của 2023 GMT đi qua các khu vực biển như Biển Timor và Biển Banda. Vùng đất mà đường GMT đi qua là một phần của Timor Leste và một số khu vực ở Tây Papua

Vào năm 2023, chính xác là vào ngày 20 tháng 4, những người quan sát ở Indonesia có thể chứng kiến ​​Nhật thực lai, trong trường hợp này là Nhật thực toàn phần

Không chỉ vậy, sau nguyệt thực, vào buổi chiều, một số nhà quan sát sẽ quan sát trăng non để xác định 1 Shawwal 1444 H

Trong nhật thực lai, có hai loại nhật thực, đó là nhật thực hình khuyên và nhật thực toàn phần. Ảnh này cho thấy Nhật thực vành đai ngày 26 tháng 12 năm 2019 từ Singkawang, được chụp bởi Avivah Yamani từ Singkawang và Nhật thực toàn phần ngày 4 tháng 12 năm 2021, được chụp bởi Wijaya Sukwanto (GMT) từ Nam Cực

Sự kết hợp của hai loại Nhật thực

Ngay từ tên gọi, nhật thực lai bao gồm hai loại nhật thực là nhật thực hình khuyên và nhật thực toàn phần, xảy ra trong cùng một lần nhật thực và xảy ra tuần tự.  

Nhật thực xảy ra khi Mặt trăng nằm giữa Mặt trời và Trái đất và ba trong số chúng tạo thành một cấu hình đường thẳng song song. Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng Mặt trăng di chuyển quanh Trái đất theo quỹ đạo hình elip hoặc hình bầu dục. Điều đó có nghĩa là có những thời điểm Mặt trăng ở gần hơn và có những thời điểm Mặt trăng ở xa Trái đất nhất. Tương tự, Trái đất quay quanh Mặt trời theo quỹ đạo hình elip.  

Những thay đổi về khoảng cách này, mặc dù không nhiều ở quy mô thiên văn, có thể dẫn đến sự thay đổi về hình dạng của đĩa Mặt trăng hoặc Mặt trời để trở nên nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Cuối cùng, chúng ta có thể chứng kiến ​​hai loại nhật thực là nhật thực hình khuyên khi đĩa Mặt trăng nhỏ hơn đĩa Mặt trời và Nhật thực toàn phần khi đĩa Mặt trăng bằng hoặc lớn hơn đĩa Mặt trời. mặt trời.

Tuy nhiên, có những lúc độ cong của Trái đất cũng đóng vai trò tạo ra hai loại nguyệt thực trong cùng một lần nhật thực.

Khi bóng tối của Mặt trăng đi qua một độ cong khác trên bề mặt Trái đất, có những lúc đỉnh hình nón của bóng tối không chạm tới bề mặt nên phần mở rộng của bóng hoặc antrum được hình thành. Do đó, các vị trí trong vùng antumbra sẽ nhìn thấy Nhật thực vành đai. Tuy nhiên, khi hình nón của bóng tối của mặt trăng dịch chuyển lên phần cao hơn của cung, đỉnh của hình nón của bóng tối của mặt trăng chạm tới bề mặt Trái đất và khu vực nó đi qua sẽ xảy ra nhật thực toàn phần.

Đây là những gì đã xảy ra vào ngày 20 tháng 4 năm 2023.  

Đường đua Nhật thực lai 2023

Nhật thực lai 2023 bắt đầu và kết thúc bằng nhật thực hình khuyên. Tuy nhiên, giữa các lần nguyệt thực hình khuyên, hầu hết các khu vực trên Trái đất đều xảy ra nhật thực toàn phần

Vì vậy, nhật thực ngày 20 tháng 4 năm 2023 bắt đầu với Nhật thực vành đai ở Ấn Độ Dương và tiếp tục di chuyển về phía bắc về phía Úc. Trước khi đến Úc, Nhật thực vành đai đã được thay thế bằng Nhật thực toàn phần. Quỹ đạo của nhật thực toàn phần ngày 20 tháng 4 năm 2023 sẽ đi qua các phần của Tây Úc, Timor Leste, Tây Nam Maluku, Trung Maluku, Papua và Tây Papua. Nhật thực lai này kết thúc bằng nhật thực hình khuyên trên Thái Bình Dương ở vùng đại dương Micronesia. Độ rộng của khu vực đường chạy toàn phần cũng dao động từ 1 – 49 km trải dài từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương.  

Quỹ đạo toàn phần của nhật thực lai, trong trường hợp này là nhật thực toàn phần, sẽ đi qua Timor Leste và Indonesia. Tín dụng. Xavier Jubier

Đối với Indonesia, nguyệt thực toàn phần sẽ đi qua đảo Kisar, đảo Maopora, mũi phía Tây của đảo Manaoka, vùng Oeta thuộc quần đảo Watubela, Antalisa, khu vực ở cổ chim của Papua, Roswar, đảo Num, đảo Roon, biak. Các khu vực bên ngoài quỹ đạo toàn phần hoặc các khu vực trong vùng nửa tối hoặc bóng mờ sẽ chứng kiến ​​Nhật thực một phần.  

Cực điểm của Nhật thực lai, cụ thể là nhật thực toàn phần dài nhất, xảy ra ở Biển Timor, chính xác là cách đảo Timor 51 km về phía đông nam trong 1 phút 16 giây lúc 11 giờ. 16. 45 WIB với tổng diện tích rộng 49 km

Địa điểm đầu tiên chứng kiến ​​nhật thực một phần bắt đầu lúc 08:00. 34. 22 WIB và địa điểm cuối cùng chứng kiến ​​nhật thực một phần kết thúc lúc 13:00 WIB. 59. 18 WIB. Nhật thực toàn phần bắt đầu được quan sát lúc 09:00. 37. 04 WIB và kết thúc lúc 12. 56. 36 WIB.  

Nhật thực lai là một loại nhật thực hiếm gặp. Trước năm 2023, nhật thực lai xảy ra vào năm 2013 và vượt qua Đại Tây Dương và Trung Phi. Sau năm 2023, một nhật thực lai mới sẽ xảy ra vào năm 2031 trên Thái Bình Dương và Panama. Trong khi đó, nhật thực lai tiếp theo đi qua Indonesia sẽ xảy ra vào ngày 25 tháng 11 năm 2049

Sẽ có nhật thực vào năm 2023?

Jakarta, CNBC Indonesia - Cơ quan Khí tượng và Địa vật lý (BMKG) thông báo rằng Indonesia sẽ trải qua Nhật thực kết hợp (GMH) vào ngày 20 tháng 4 năm 2023 . Nhật thực này có thể được quan sát từ Indonesia.

Khi nào nhật thực sẽ xảy ra vào năm 2023 ở Indonesia?

"Nhật thực kết hợp được dự đoán sẽ xảy ra vào 20 tháng 4 năm 2023 và có thể quan sát được từ Indonesia", Phó phụ trách Địa vật lý, BMKG cho biết Suko Prayitno Adi ở Jakarta trích dẫn từ Antara, Thứ Sáu (10/03/2023).

Khi nào là nhật thực lai?

Theo trích dẫn từ trang web BMKG, nhật thực lai năm 2023 sẽ đi qua lãnh thổ Indonesia vào 20 tháng 4 năm 2023 . Nhật thực lai ở Indonesia này là nhật thực toàn phần và nhật thực một phần, trong khi nhật thực hình khuyên thì không.

Khi nào nhật thực hình khuyên xảy ra?

Indonesia đã trải qua một số lần nhật thực, cụ thể là vào năm 1983 có một lần nhật thực toàn phần, một lần nhật thực hình khuyên vào 2019 và tổng cộng nhật thực năm 2019. 2016. Ngày 20 tháng 4 năm 2023 được dự đoán sẽ xảy ra nhật thực lai.