Cố ý gây thương tích bao nhiêu năm tù

Bài viết pháp luật

 1. Bài viết pháp luật
 2. Hình Sự  
 3. KHOẢN 3 TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH QUY ĐỊNH MỨC PHẠT BAO NHIÊU NĂM TÙ?

06/03/2022


KHOẢN 3 TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH QUY ĐỊNH MỨC PHẠT BAO NHIÊU NĂM TÙ?

Khoản 3 tội Cố ý gây thương tích theo Bộ luật Hình sự được tư vấn chuyên môn và thực tế xét xử bởi Luật sư Nguyễn Hồng Quân.

Luật sư: Đoàn Văn Nên

38 nhận xét

Đánh giá của iLAW:  9.8  

 • 0903328166

  Hồ sơ

  Luật sư: Trần Đình Tri

  38 nhận xét

  Đánh giá của iLAW:  9.3  

 • 0961 477 522

  Hồ sơ

  Luật sư: Trần Quang Thịnh

  18 nhận xét

  Đánh giá của iLAW:  9.3  

 • 0979396600

  Hồ sơ

  Lĩnh vực Cố ý gây thương tích

  1. Bào chữa
  2. Chiếm đoạt tài sản

  Không thể tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm?


  Gửi một câu hỏi miễn phí trên diễn đàn công cộng của chúng tôi. Đặt một câu hỏi

  Đặt câu hỏi

  - hoặc -

  Tìm kiếm luật sư bằng cách đánh giá và xếp hạng..

  Tìm kiếm luật sư

  Duyệt tìm Luật sư

  Bạn tôi đã kết hôn được hơn 2 năm, vì mâu thuẫn gia đình nên đã đánh nhau với 2 người em gái ruột của chồng cô ấy. Trong khi đang xảy ra mâu thuẫn thì người chị họ của chồng cô ấy chạy sang, nhưng thay vì đến can ngăn, người chị họ đó lại cầm khúc gỗ gần đó đánh vào vai bạn tôi làm cô ấy ngã lăn ra rất đau đớn. Theo kết quả giám định của Trung tâm pháp y Thành phố, cú đánh của cô Chị họ đã làm cho bạn tôi bị nứt xương bả vai sưng tím vùng lưng và có dấu hiệu bị chẹo cột sống đồng thời kèm theo một số thiệt hại khác về mặt sức khỏe khiến bạn tôi phải nghỉ làm để điều trị chấn thương. Tỷ lệ tổn thương do gây thương tích gây nên là 68%. Vậy Luật sư cho tôi hỏi vậy thì cô Chị họ kia sẽ bị khởi tố về tội gì, có phải là cấu thành tội cố ý gây thương tích không và có thể đi tù bao nhiêu năm?

  Xem thên: Cấu Thành Tội Cố Ý Đánh Người Gây Thương Tích

  Luật sư tư vấn:

  Lời đầu tiền cho phép Luật sư DFC xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới bạn vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn luật hình sự trực tuyến của Công ty luật DFC. Để được gặp trực tiếp và trao đổi chi tiết với Luật sư DFC mời bạn đọc liên hệ qua Hotline 1900.6512. Xin chân thành cảm ơn! 

  Để trả lời câu hỏi đầu tiên của bạn là “Cô chị họ kia sẽ bị khởi tố về tội gì và cố ý gây thương tích bao nhiêu năm tù?”

  Căn cứ vào Điều 134 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

  a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; 

  b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; 

  c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; 

  d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình; 

  đ) Có tổ chức; 

  e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; 

  g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; 

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê; 

  i) Có tính chất côn đồ; 

  k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. 

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm: 

  a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; 

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%; 

  c) Phạm tội 02 lần trở lên; 

  d) Tái phạm nguy hiểm; 

  đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này. 

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: 

  a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này; 

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; 

  c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; 

  d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này. 

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm: 

  a) Làm chết người; 

  b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

  c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; 

  d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; 

  đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này. 

  5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: 

  a) Làm chết 02 người trở lên; 

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này. 

  6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”.

  Như vậy thông qua quy định về tội cố ý gây thương tích Điều 134 của BLHS 2015 có thể thấy được rằng người chị họ đã dùng sức mạnh về vật chất để tác động vào cơ thể của nạn nhân là bạn của bạn gây ra thương tích tổn hại về sức khỏe cho nạn nhân, hành vi cố ý gây thương tích kia của người chị họ kia đã thỏa mãn những dấu hiệu pháp lý về tội cố ý gây thương tích luật 2015 hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác luật 2015. 

  Tư vấn tội cố ý gây thương tích – 19006512

  Tiếp đến là công cụ phương tiện thực hiện hành vi đó chính là “khúc gỗ” căn cứ vào quy định của pháp luật thì “khúc gỗ” có thể được coi là “hung khí nguy hiểm”. Tại tiểu mục 3.1 Mục 3 Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn: “Dùng hung khí nguy hiểm” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 của Bộ luật hình sự 1999 là trường hợp dùng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm theo hướng dẫn tại các tiểu mục 2.1 và mục 2.2. mục 2 Phần I Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có quy định:

  “2.2. Phương tiện nguy hiểm là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người bị tấn công.

  a, Về công cụ, dụng cụ: ví dụ: búa, đinh. dao phay, các loại dao sắc, nhọn,…

  b, Về vật mà người phạm tội chế tạo ra: ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ…

  c, Về vật có sẵn trong tự nhiên. Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt…”

  Về hậu quả mà hành vi người chị họ gây ra cho bạn của bạn là bị nứt xương bả vai sưng tím vùng lưng và có dấu hiệu bị chẹo cột sống đồng thời kèm theo một số thiệt hại khác về mặt sức khỏe khiến bạn tôi phải nghỉ làm để điều trị chấn thương. Tỷ lệ tổn thương do gấy thương tích gây nên là 68% như vậy kết hợp giữa hành vi và hậu quả gây ra thì người chị họ này có thể sẽ bị khởi tố theo quy định tại điểm d, khoản 4 Điều 134 của BLHS về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

  “4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm: 
  d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;”

  Như vậy hình phạt đối với người chị họ trong trường hợp vi phạm tội cố ý gây thương tích này có thể là từ 07 năm đến 14 năm tù giam theo quy định của BLHS.

  Gây thương tích trên 11 đi tù bao nhiêu năm?

  Mức xử phạt tội đánh người gây thương tích trên 11% Tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% – 30%: phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% – 60%: phạt tù từ 02 năm đến 06 năm.

  Cố ý gây thương tích khoản 2 bao nhiêu năm?

  Các trường hợp phạm tội thuộc Khoản 2 Tội cố ý gây thương tích được quy định chi tiết tại khoản 2 điều 134 bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 02 năm đến 06 năm tù.

  Cố ý gây thương tích là gì?

  Cố ý gây thương tích là hành vi cố ý xâm phạm thân thể, gây hại đến sức khỏe người khác, được xác định bằng thương tích cụ thể. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền được tôn trọng và bảo vệ sức khỏe của con người.