Cách trồng cây la giang bằng cành

Các kỹ thuật

 • Chăn nuôi (567)
 • Trồng trọt (1182)
 • Nuôi trồng thủy, hải sản (488)
 • Nông - Lâm - Ngư nghiệp khác (141)
 • Môi trường nông thôn (34)
 • Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (395)
 • Tri thức khoa học khác (118)
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến :8
Tổng truy cập :133,641

Trồng trọt

Kỹ thuật trồng cây lá giang

Giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng cây lá giang, gồm các bước: cắt hom, xử lý hom giâm, tạo bầu giâm dây lá giang, chăm sóc dây lá giang con, thời vụ trồng, kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch


Cây lá giang, hay giang chua, dây dang còn gọi là dây đực, danh pháp hai phần: Aganonerion polymorphum. Cây lá giang chủ yếu được gây trồng từ thân hom, hoặc cành.

Lá giang là cây mọc hoang dại họ dây leo có mủ trắng, lá đơn, hình trứng mọc đối, có vị chua dịu. Hoa mọc thành chùm, màu hồng lợt, 5 cánh đều nhau; đài hoa hình ống, tràng hình chuông, 5 nhị ngắn, nhiều noãn. Quả có hai đai. Hạt có chùm lông ở đỉnh.

Là một loài cây có dược tính cao, chất saponin trong lá giang có tính kháng sinh với các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella

1. Hướng dẫn cắt hom và xử lý hom giâm

- Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt hom, tránh làm sây sát hom. Hom được lấy là loại hom bánh tẻ, chiều dài hom từ 15-20cm; mỗi hom mang ít nhất 3 mắt lá; các lá tồn tại trên hom được cắt đi chỉ còn khoảng 1/3 diện tích lá.

- Hom dây lá giang cắt đến đâu tiến hành chấm qua chất kích thích ra rễ , thường sử dụng là IBA hoặc NAA ở nồng độ từ 500-700ppm, rồi giâm hom dây lá giang trong các luống bầu có mái che nắng mưa và hệ thống tưới phun.

- Dùng que nhọn chọc lỗ sâu 3-4cm, cắm hom vào, ém chặt đất vào gốc hom. Nếu không có chất kích thích ra rễ có thể cắt hom dây lá giang xong đem thả vào chậu nước rồi tiến hành giâm.

2. Tạo bầu giâm dây lá giang

Cỡ bầu : rộng 6-8cm, dài 12-15cm; thành phần đất trồng gồm : 85% đất dười tán rừng ( đất tầng B), 15% phân chuồng hoai mục.

3. Chăm sóc dây lá giang con

Cây lá giang là 1 loài chịu bóng ở thời gian đầu nên cần che bóng với độ tàn che là 50% trong 6 tháng đầu. Khi cây xuất hiện chồi mới dài khoảng 20-30cm thì có thể đem trồng.

4. Thời vụ trồng

Cây lá giang có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào đầu xuân hoặc đầu thu.

5. Kỹ thuật trồng

- Chọn đất trồng là những nơi cao ráo, nhiều mùn, đất thịt nhẹ hoặc đất mang tính chất rừng.

- Mật độ trồng : cây cách cây từ 0,5 -1m, hố trồng 40x40x40cm, chủ yếu là bón phân chuồng hoai + rơm rạ mục và đất mùn tầng mặt. Lắp đất ngang mặt hố. Sau khi trồng cần cắm choái cho cây leo lên và làm giàn có chiều cao khoảng 1,6 1,8m.

6. Chăm sóc và thu hoạch

Cần bón thúc cho dây lá giang thường xuyên bằng phân chuồng hoai mục một tháng/lần để tăng năng suất chồi. khi cây đã hoàn toàn bò trên giàn và đẻ nhánh thì có thể tiến hành thu hái lá hay cắt từng cành nhỏ. Ngoài dùng tươi, dây lá giang còn có thể phơi khô và bảo quản để mang đi xa tiêu thụ.


54851-ntm.001424_ky_thuat_trong_cay_la_giang.pdf

Về trang chủ
Các tin liên quan
 • Phòng trừ một số sâu bệnh hại chủ yếu cho cây bưởi giai đoạn phát triển quả (18/08)
 • Kỹ thuật trồng Xoan ta (16/08)
 • Biện pháp phòng trừ cỏ tranh (16/08)
 • Phòng trừ ruồi đục quả Bưởi theo IPM (16/08)
 • Một số biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí xanh cho năng suất cao (16/08)
 • Chăm sóc bưởi thời kỳ ra hoa, đậu quả non (16/08)