Bàn cờ có bao nhiêu con?

Cờ vua được mệnh danh là môn thể thao trí tuệ được rất nhiều người yêu thích, đủ mọi lứa tuổi. Để bắt đầu tìm hiểu bộ môn cờ vua đối với những người mới tập chơi thì các bạn thường gặp câu hỏi Cờ vua có bao nhiêu quân, các chức năng của từng quân cờ. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp chi tiết bên dưới!

Mục Lục

Bàn cờ vua

Bàn cờ vua có nhiều kích thước khác nhau, trong đó phổ biến nhất là kích thước 24 x 24 cm, 30 x 30 cm, 32 x 32 cm, 35 x 35 cm, 40 x 40 cm. Tùy vào kích thước bàn cờ vua, kích thước quân cờ cũng sẽ thay đổi tương ứng.

Một bàn cờ hình vuông chia thành 64 ô vuông nhỏ hơn với 8 hàng ngang và 8 hàng dọc và các ô sẽ có kích thước bằng nhau, đan xen nhau bằng 2 màu trắng và màu đen hoặc cũng có thể là 2 màu xanh và trắng, đen và vàng,….

Bàn cờ có bao nhiêu con?
Bàn cờ vua đúng chuẩn có 64 ô

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân? Vai trò của quân đó là gì ?

Trên ván cờ sẽ có 32 quân cờ, mỗi bên có 16 quân cờ gồm: 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu, 1 Vua. Mỗi bên sẽ ứng với 1 màu quân cờ Đen hoặc Trắng. Ở ngay bên dưới sẽ là vai trò của các quân.

Quân Tốt (không kí hiệu)

Có quân số đông nhất là 8 quân nhưng thông thường quân Tốt không được xem trọng trong một ván cờ Vua. Nguyên nhân là vì nó có vai trò và vị trí nhỏ nhất. Quân Tốt chỉ có thể đi thẳng, không được đi lùi, điều này tượng trưng cho lòng dũng cảm của các binh sĩ thời xưa.

Bàn cờ có bao nhiêu con?
Hướng di chuyển của quân Tốt

Mỗi nước đi, quân Tốt chỉ được tiến 1 ô và ăn quân theo đường chéo, không thể ăn các quân ở phía sau nó. Ở lượt đi đầu tiên, quân Tốt sẽ được quyền tiến 2 bước. Nếu như bị quân cờ khác chắn trước mặt, quân Tốt không được di chuyển tiếp tục. Khi di chuyển đến hết bàn cờ phía đối thủ, quân Tốt sẽ được phong làm bất kỳ quân cờ nào trừ quân Vua, đây cũng được coi là phần thưởng cho lòng dũng cảm của quân cờ này.

Xem ngay: Cách bắt tốt qua đường

Quân Mã (kí hiệu quốc tế là N – Knight)

Con cờ này đòi hỏi người chơi phải dùng tư duy trước khi quyết định lượt đi. Cách di chuyển của quân cờ này khá đặc biệt với hình chữ L: Tiến 2 ô theo một hướng bất kỳ rồi tiến 1 ô theo hướng vuông góc hoặc 1 ô theo hướng bất kỳ rồi 2 ô theo hướng vuông góc.

Bàn cờ có bao nhiêu con?
Hướng di chuyển của quân Mã

Quân Mã chỉ di chuyển theo hàng và cột chứ không được đi chéo nhưng có thể nhảy qua quân cờ khác.

Quân Tượng (kí hiệu quốc tế là B – Bishop)

Trong cờ vua, quân Tượng được đánh giá là có sức mạnh bởi cách di chuyển theo 4 hướng trái phải, tiến, lùi nhưng chỉ có thể đi chéo: Tượng trắng chỉ đi ô trắng, Tượng đen chỉ đi ô đen.

Bàn cờ có bao nhiêu con?
Hướng di chuyển của quân Tượng

Quân Tượng không được nhảy qua quân cơ khác. Nếu trên đường đi có quân cờ cản đường, Tượng sẽ phải dừng lại hoặc ăn quân cờ đó của đối phương.

Quân Xe (kí hiệu quốc tế là R – Rook)

Di chuyển theo các đường thẳng dọc theo cột hay hàng tới ô còn trống mà không có quân nào cản trên đường đi hay tới ô bị quân đối phương chiếm giữ (ăn quân) nhưng không thể vượt qua quân đang đứng ở ô đó.

Bàn cờ có bao nhiêu con?
Hướng di chuyển của quân Xe

Ngoại lệ duy nhất là trường hợp nhập thành. Khi đó nó có thể nhảy qua quân vua của mình để đứng cạnh nó.

Xem ngay: Cách nhập thành trong cờ vua

Quân Hậu (kí hiệu quốc tế là Q – Queen)

Có nước đi là tổ hợp đơn giản của chuyển động của xe và tượng. Trong một nước đi nó có thể di chuyển theo đường chéo hoặc đường thẳng dọc theo cột hay hàng, với nguyên lý đi và ăn quân giống như tượng và xe.

Bàn cờ có bao nhiêu con?
Hướng di chuyển của quân Hậu

Quân Vua (kí hiệu quốc tế là K – King)

Là quân quan trọng nhất, nếu mất vua thì người chơi thua cuộc. Mỗi lần đi nó có thể ăn quân hoặc di chuyển sang các ô bao quanh ô mà nó hiện tại đang chiếm giữ, nhưng không thể tới ô mà quân của mình đang chiếm giữ hay các ô bị quân đối phương kiểm soát.

Bàn cờ có bao nhiêu con?
Hướng di chuyển của quân Vua

Ngoại lệ duy nhất là trường hợp nhập thành. Khi đó nó có thể di chuyển qua hai ô đồng thời với việc di chuyển quân xe của mình để quân xe đó đứng bên cạnh nó về phía cột trung tâm. Ký hiệu của nhập thành là 0-0 (nhập thành gần) và 0-0-0 (nhập thành xa).

Điểm lưu ý khi chơi cờ vua

  • Khi thực hiện nhập thành trên thực tế, theo luật của FIDE, bao giờ cũng phải di chuyển vua trước và thực hiện bằng một tay duy nhất.
  • Khi ăn quân đối phương, quân tấn công sẽ di chuyển tới ô đó và thay thế cho quân đối phương tại vị trí này, bắt tốt qua đường (enpassant) là ngoại lệ duy nhất.
  • Quân bị ăn được loại ra khỏi bàn cờ.
  • Vua không thể không bảo vệ khỏi nước chiếu, do đó khi bị chiếu thì người chơi phải thực hiện các biện pháp nhằm cứu vua (di chuyển vua khỏi vị trí bị chiếu, ăn quân đang chiếu hay dùng quân khác của mình cản đường chiếu nếu có thể). Nếu không thể có nước đi để cứu vua thì người chơi bị chiếu bí và thua cuộc.
  • Các ván cờ không phải bao giờ cũng kết thúc bằng chiếu bí. Có thể một bên xin thua, có thể thua do hết giờ hoặc phạm luật chơi.
  • Có thể xảy ra các ván cờ hòa. Một ván cờ vua là hòa khi: do thỏa thuận của hai bên do không bên nào dám mạo hiểm hay khi không đủ lực lượng để chiếu hết, rơi vào trạng thái hết nước đi (stalemate), cả hai bên lặp lại nước đi ba lần hay luật 50 nước đi (perpetual check).

Dưới đây là toàn bộ thông tin về Cờ vua có bao nhiêu quân? Chức năng từng quân cờ chúc bạn chơi cờ giỏi và thành công!

Bàn cờ vua cờ tổng cộng bao nhiêu?

Bàn cờ hình vuông chia thành 64 ô vuông nhỏ hơn với 8 hàng ngang và 8 hàng dọc và 32 quân cờ. Mỗi người chơi sẽ bắt đầu với 16 quân cờ, bao gồm 8 con tốt, 2 mã, 2 tượng, 2 xe, 1 hậu và 1 vua.

Cờ bao nhiêu quận?

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có đủ 32 quân, chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen, gồm 7 loại quân. Tuy tên quân cờ của mỗi bên có thể viết khác nhau (ký hiệu theo chữ Hán) nhưng giá trị và cách đi quân của chúng lại giống nhau hoàn toàn.

Cờ tướng cờ những con gì?

Quân cờ: Một bộ "Cờ tướng" đầy đủ gồm có 32 quân và 7 loại quân. Khi chơi, 32 quân này được chia đều cho 2 người chơi, mỗi bên sẽ có những quân như sau: Tướng (1 quân) - Sỹ (2 quân) - Tượng (2 quân) - Xe (2 quân) - Pháo (2 quân) - Mã (2 quân) - Tốt (5 quân).