Bài tập về nhà máy điện hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân có đặc điểm gì? Có sự chuyển hóa năng lượng nào khi sản xuất điện ở nhà máy điện hạt nhân. Kể tên nhà máy điện hạt nhân mà em biết

Câu hỏi: Nhà máy điện hạt nhân có đặc điểm gì? Có sự chuyển hóa năng lượng nào khi sản xuất điện ở nhà máy điện hạt nhân. Kể tên nhà máy điện hạt nhân mà em biết.

Trả lời:

Nhà máy điện hạt nhân có thể cho công suất rất lớn và tốn ít nhiên liệu, nhưng nhà máy cần có thiết bị bảo vệ rất cẩn thận để ngăn các tia phóng xạ có thể gây nguy hiểm chết người.

Trong nhà máy có một lò phản ứng, ở đó năng lượng hạt nhân được biến đổi trực tiếp thành nhiệt năng làm nóng một chất lỏng lên đến 3150C. Chất lỏng này lại được dùng để đun sôi nước trong nồi hơi. Hơi nước sôi dùng để chạy tua bin của máy phát điện.

Trên thế giới, có nhiều nước sử dụng điện hạt nhân.

Ví dụ:

+ Nhà máy điện hạt nhân tại Fukiu Nhật Bản.

Nhà máy điện hạt nhân Fukiu.

+ Nhà máy điện hạt nhân Youggwang (Hàn Quốc)

+ Nhà máy điện hạt nhân Gravelines (Pháp)

+ Ở nước ta, đang thực hiện dự án Nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận

Xem thêm các câu hỏi ôn tập môn Vật Lí lớp 9 hay và chi tiết khác:

 • Cường độ dòng điện phụ thuộc vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn như thế nào
 • Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn có đặc điểm gì
 • Công thức tính điện trở của dây dẫn? Đơn vị của điện trở
 • Phát biểu định luật Ôm
 • Cường độ dòng điện, hiệu điện thế trong đoạn mạch nối tiếp có quan hệ như thế nào
 • Bài tập về nhà máy điện hạt nhân
  Gói luyện thi online hơn 1 triệu câu hỏi đầy đủ các lớp, các môn, có đáp án chi tiết. Chỉ từ 200k!

Săn SALE shopee tháng 11:

 • Đồ dùng học tập giá rẻ
 • Sữa dưỡng thể Vaseline chỉ hơn 40k/chai
 • Tsubaki 199k/3 chai
 • L'Oreal mua 1 tặng 3

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Bài tập về nhà máy điện hạt nhân

Bài tập về nhà máy điện hạt nhân

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài 500 Công thức, Định Lí, Định nghĩa Toán, Vật Lí, Hóa học, Sinh học được biên soạn bám sát nội dung chương trình học các cấp.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Khóa thực tập tại Nhà máy Novovoronezh sẽ kéo dài hơn 3 tuần, với các bài học lý thuyết và thực hành nhằm tạo điều kiện cho sinh viên làm quen với công nghệ hiện đại của Nga và các giải pháp trong lĩnh vực hạt nhân. Các bài học nhấn mạnh về những nguyên tắc hoạt động của lò phản ứng, hệ thống điều khiển chính và những công nghệ an ninh mới nhất.

Sinh viên Việt Nam sẽ được nghiên cứu chuyên sâu về “Tổ máy số 1 - Tổ máy năng lượng thế hệ 3+ đầu tiên trên thế giới với lò phản ứng VVER-1200” tại Nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh 2 (tổ máy năng lượng số 6 của Nhà máy Novovoronezh). Đi vào hoạt động kể từ ngày 27/2/2017, tổ máy được thiết kế với tiêu chuẩn an toàn sau sự cố Fukushima cùng công nghệ hiện đại và mạnh mẽ nhất nước Nga.

Theo ông Vladimir Lobanov, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Lý thuyết và Thực hành của Nhà máy Novovoronezh, khóa thực tập được tiến hành dựa trên khuôn khổ hợp tác đào tạo sinh viên nước ngoài tại Nga giữa Trường Đại học MEPHI và Công ty Rosenergoatom.

“Từ những kiến thức được học, sinh viên có thể sử dụng để đóng góp cho sự phát triển của ngành hạt nhân ở Việt Nam và các đất nước khác. Trong tương lai, sau khi tốt nghiệp Đại học MEPhI các em đều đủ điều kiện để có thể làm việc tại Trung tâm Khoa học và Công nghệ Năng lượng Hạt nhân Việt Nam”, ông Vladimir Lobanov nhấn mạnh.

Bài tập về nhà máy điện hạt nhân

Sinh viên thực tập Nguyễn Thế Yến Nhi chia sẻ: “Em rất vui khi một trong những Nhà máy hiện đại nhất hiện nay - Nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh được chọn là nơi huấn luyện cho sinh viên thực tập. Những gì em chỉ được thấy trong sách và các bản vẽ giờ đây sẽ được hiện thực hóa. Chúng em có thể cùng nhau đào sâu vấn đề và đánh giá đúng kích thước, quy mô của một đối tượng khổng lồ. Tương lai khi trở về, em dự định sẽ làm việc tại các nhà máy năng lượng bởi em muốn áp dụng những kiến thức được học vào trong thực tế”.

Các em sinh viên cũng chia sẻ thêm, hiện tại Ninh Thuận chỉ có một số cơ sở sản xuất với dân số khoảng 560.000 người. Ngành công nghiệp chỉ vừa mới phát triển ở một số vùng. Khi những nhà máy mới mọc lên, cùng với đó sẽ là nhu cầu lớn hơn về năng lượng tiêu thụ thì các nhà máy thủy điện hiện tại không thể đáp ứng được lượng điện cần thiết.

“Em nghĩ rằng sử dụng năng lượng hạt nhân là một định hướng đúng đắn khi mà công nghệ hạt nhân đã được ứng dụng trong các ngành khoa học, điều trị, địa lý và nhiều lĩnh vực khác trong đời sống. Em hy vọng sẽ được tham gia vào các hoạt động nghiên cứu sau khi kết thúc khóa học. Em tin rằng với những khiến thức được tiếp thu em có thể phục vụ cho sự phát triển khoa học và công nghiệp của đất nước. Khi được nhìn và đi dọc trên những con đường trong Nhà máy Novovoronezh, chúng em đã gọi nơi đây là thành phố nghỉ dưỡng bởi nhà máy rất sạch và đẹp. Em muốn nhìn thấy quê hương của mình sau này cũng sẽ đẹp như thế”, sinh viên Vũ Đức Việt đến từ Bắc Ninh nói.

Nga và Việt Nam đã có nhiều năm hợp tác trong lĩnh vực sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Đà Lạt là quê hương của lò phản ứng năng lượng hạt nhân được chuyên gia Nga nâng cấp vào những năm 1980. Lò phản ứng đã và đang được vận hành hiệu quả tính đến thời điểm hiện tại.

Chương trình đào tạo cho các chuyên gia về năng lượng hạt nhân đã được thực hiện bởi sự trợ giúp của Nga từ năm 2010. Từ năm 2010 đế 2016, Việt Nam đã cử hơn 400 sinh viên sang Nga học hỏi và tiếp nhận kiến thức chuyên ngành hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh là chi nhánh của Công ty Cổ phần Rosenergoatom. Nhà máy nằm trên con sông Don, cách Voronezh 42 km về phía Nam. Đây là Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Nga sử dụng lò VVER (lò phản ứng nước nhẹ). Mỗi lò phản ứng trong năm lò hoạt động như các trạm phát điện gốc. Tổ máy đầu tiên được đưa vào hoạt động vào năm 1964, sau đó là tổ máy thứ 2 vào năm 1969, tổ máy thứ 3 vào năm 1971 và 2 tổ máy cuối cùng vào năm năm 1972 và 1980.

Tổ máy thứ 1 và thứ 2 ngưng hoạt động lần lượt vào năm 1984 và 1990. Tổ máy thứ 3 ngưng hoạt động vào năm 2016 khi tổ máy số 6 tại Nhà máy Novovoronezh được đưa vào thử nghiệm. Tổ máy thứ 7 đang trong giai đoạn xây dựng và lắp đặt.

Kể từ năm 2007, công ty Rosenergoatom đã dẫn đầu trong việc xây dựng 2 tổ máy thế hệ mới tại nhà máy Novovoronezh, được thực hiện theo dự án AES-2006 . Các tổ máy này sẽ được vận hành cùng lò phản ứng VVER-1200.