Chọn trang

SEO là gì ? SEO là phép thuật biến bài viết của bạn hiển thị trên Google và thúc đẩy lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng, doanh số đưa bài đăng của bạn trở thành một trong những kết quả hàng đầu mỗi khi ai đó tìm kiếm từ khóa đó

I. Định nghĩa cho từ SEO là gì ? 

Seo được viết tắt của từ Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Được hiểu là giải pháp tối ưu hóa website, để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy website của mình hơn.

Ngoài ra, việc áp dụng những phương pháp Marketing online khác cũng là một trong những cách làm SEO vì có thể, giúp thứ hạng của website hiển thị trên Google, Facebook….

Vậy Seo là gì ? Nói đơn giản SEO là quá trình tối ưu hóa nội dung trực tuyến của bạn để công cụ tìm kiếm thích hiển thị nó như một kết quả hàng đầu cho các tìm kiếm của một từ khóa nhất định

1. Tầm quan trọng của SEO

Trước khi tìm hiểu tầm quan trọng của SEO là gì, hãy cũng tôi tìm hiểu một nghiên cứu thực tế của Advanced Web Ranking đưa ra vào năm 2014:

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, các thứ hạng của website trên bảng tìm kiếm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thu hút lượng click của người dùng vào site. Các website càng ở thứ hạng thấp, sẽ càng có ít cơ hội được người dùng click vào.

Thậm chí, lượng click có thể gần như bằng 0. Qua đó ta có thể thấy việc lên top cao rất quan trọng đối với website

2. Vai trò của SEO

Khi một trang web áp dụng kỹ thuật SEO sẽ có rất nhiều lợi ích, dưới đây là danh sách các lợi ích chính của SEO mang lại:

 • SEO giúp trang web của bạn tăng lượng truy cập – nhân tố quan trọng giúp gia tăng doanh thu và thứ hạng website
 • SEO giúp tăng thứ hạng website – một tác động rất to lớn đối với bạn
 • SEO giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng cho website của bạn
 • SEO sẽ giúp quảng bá chất lượng và đem thương hiệu của bạn đến với người dùng

3. Những ai cần biết đến SEO?

Tất cả những ai có một trang web, blog, diễn đàn và cần có thêm nhiều truy cập hơn về với với website, blog hay diễn đàn của mình đều cần SEO.

Với xu thế phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay và sự lớn mạnh dần của ngành thương mại điện tử, SEO chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu của bất cứ người online nào, và sẽ dần dần “trở thành kỹ năng thiết yếu cho bất cứ ai trong thời đại công nghệ thông tin phát triển.”

Như vậy, với các vai trò quan trọng của SEO trong việc thúc đẩy kinh doanh, tất các nhà đầu tư kinh doanh bất kể Online hay Offline đều sẽ phải cần đến SEO và phải nắm rõ SEO là gì, để từ đó có thể tự quản lý hoặc thậm chí còn có thể tự làm SEO cho chính bản thân, hơn nữa là phải làm thật sự hiệu quả.

II. Tổng quan SEO

Như đã đề cập ở trên, thuật toán xếp hạng của Google tính đến hơn 200 yếu tố xếp hạng khi đánh giá chất lượng của website.

Để bao quát hơn thì có thể hiểu và gom nhóm các yếu tố SEO thành ba nhóm chính.

Mỗi nhóm này đề cập đến một số yếu tố và khi được áp dụng triệt để thì có thể nói website đã được tối ưu hóa hoàn toàn và có thể đạt thứ hạng cao trên Google.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về các nhóm bao gồm:

SEO Technical: SEO Technical đề cập đến quá trình tối ưu hóa website cho giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Với SEO Technical, bạn có thể giúp công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập dữ liệu, giải thích và lập chỉ mục website mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

1. Seo Onpage là gì?

Seo onpage là bạn tối ưu hóa website là tập hợp tất cả các phương pháp để cải thiện thứ hạng của web trên công cụ tìm kiếm ( google, ping, safari, cốc cốc …. )

SEO onpage hiện nay phức tạp hơn so với những năm 2013 rất nhiều. Những năm gần đây google cập nhật rất nhiều thuật toán khác nhau.

Để hiểu chi tiết hơn về seo onpage các bạn có thể tham khảo bài viết tại đây.

2. Seo offpage là gì ?

Seo offpage khác hẳn với seo onpage. Seo offpage là chúng ta làm ngoài site. Tức là chúng ta viết bài tối ưu bài viết chia sẻ lên các trang mạng.

Mục đích để kiếm backlink chất lượng về cho website. Giúp cho việc cải thiện từ khóa.

Đây là một phần quan trọng của toàn bộ quá trình SEO nhưng chỉ làm SEO Onpage khi đã giải quyết triệt để các vấn đề SEO Technical và SEO Onpage.

Để hiểu chi tiết hơn về seo offpage các bạn có thể tham khảo bài viết tại đây.

3. Ưu điểm của nghề SEO với các website?

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao bạn cần phải thực chiến SEO, câu trả lời rất đơn giản:

Xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm

SEO sẽ giúp website có được xếp hạng cao hơn trong Google và điều này giúp lưu lượng truy cập vào website trở nên nhiều hơn.

 Lưu lượng truy cập là yếu tố quan trọng nhất để có thể xác định chiến dịch SEO có thành công hay không.

Không có lưu lượng truy cập, bạn sẽ không có chuyển đổi, không bán hàng, không người đọc và không nhận được sự chú ý của công cụ tìm kiếm.

Lưu lượng truy cập nhắm mục tiêu đến website

Có rất nhiều nguồn truy cập khác nhau như từ nguồn giới thiệu từ các website khác, từ mạng xã hội (Facebook. Twitter…), Email… nhưng không có nguồn lưu lượng truy cập nào lại được nhắm mục tiêu rõ ràng như lượng truy cập không phải trả tiền từ Google.

Điều này tạo nên sự khác biệt lớn khi nói đến chuyển đổi. Khi bạn bán một thứ gì đó trực tuyến, thì chúng ta sẽ dễ dàng bán hàng hơn nếu nhận được truy cập từ Google.

Người dùng từ Google có nhu cầu và đang tìm kiếm giải pháp, trong khi người dùng từ Facebook có thể truy cập vào website là do quảng cáo hoặc do tò mò.

‘Traffic’ miễn phí 24 × 7

Nếu website không sử dụng SEO thì để có lưu lượng truy cập vào website thì bạn cần phải trả tiền, và bạn cần nghiên cứu kỹ để tối ưu hóa các chiến dịch PPC để đảm bảo có lợi nhuận.

Trước khi website đạt thứ hạng cao cho các từ khóa mong muốn, chúng ta cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề và phải tốn một các chi phí để đảm chiến dịch triển khai đúng hướng.

Nhưng website bắt đầu có những thứ hạng nhất định thì công việc của SEO sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn và chi phí sẽ dần dần đi xuống.

III. Các trường phái trong SEO

SEO được chia thành hai trường phái SEO mũ đen và SEO mũ trắng (Black Hat SEO và White Hat SEO)

Có thể hiểu nôm na SEO mũ trắng là dùng các phương pháp chính thống còn SEO mũ đen là dùng các phương pháp không chính thống, nhằm đánh lừa công cụ tìm kiếm.

SEO mũ trắng, quan tâm trước hết đến tính thân thiện của website với người dùng, sử dụng các phương pháp tối ưu nhằm tăng chất lượng thực sự của site. Cách thức này giúp website lên Top một cách chắc chắn và tránh được nhiều rắc rối.

SEO mũ đen sử dụng những thủ thuật đánh lừa công cụ tìm kiếm. Ví dụ: đặt hàng loạt từ khóa trên website, từ khóa chìm trùng với nền website, các chữ siêu nhỏ, các website giống nhau về hình thức và nội dung

SEO mũ xám , giống như tên gọi của nó, có một chút màu trắng và một chút màu đen.

Điều đó có nghĩa là nó không hoàn toàn trong sáng hay ngây thơ như màu trắng nhất của mũ trắng. Nhưng nó không hoàn toàn bị thao túng như mũ đen. 

Biết được sự khác biệt giữa Black Hat SEOWhite Hat SEO, và  Grey Hat SEO ở giữa có thể giúp bạn trong mục tiêu SEO dài hạn của mình. Đọc đến đây bạn nghĩ mình sẽ theo trường phái nào chưa hè ?

Nếu còn phân vân thì xem bài Nên chọn Black Hat SEO hay White Hat SEO

Các hình thức SEO phổ biến hiện nay

SEO Content is King (Nội dung là vua)

 • SEOer sẽ dành phần lớn thời gian để tạo ra những nội dung cực kì chất lượng để hỗ trợ SEO và xây dựng rất tốt Website.
 • Vì xây dựng content chất lượng hướng tới người dùng mất rất nhiều thời gian nên SEOer trong trường phải này tạo ra các bài viết khá dài để hỗ trợ SEO. Xây dựng liên kết nội bộ (Internal link) chất lượng, tối ưu các Heading và mật độ từ khóa…. làm sao phải cho thật chuẩn từng milimet
 • Xây dựng content tốt là kim chỉ nam trong trường phái SEO này

SEO Backlink is King (Nhiều backlink là top)

 • SEOer dành phần lớn thời gian để đi link và xây dựng backlink cho trang web mình. Họ chỉ xây dựng một số lượng content ít trên website của mình sau đó đi link ngoài để kéo SEO là chủ yếu.
 • SEOer dạng này thường đi link trên các diễn đàn tốt, trao đổi backlink, mua link, xây dựng các MXH để kéo SEO

SEO Traffic (Lượng truy cập)

 • Seoer này thường dùng phần lớn thời gian của mình để làm việc với các bên website liên hệ để liên kết trao đổi banner, texlink, backlink qua lại, chạy quảng cáo ads facebook và adswords để thu hút lượt truy cập.
 • Người hoạt động trong trường phái này lưu tâm đặc biệt là traffic vào website mỗi ngày và duy trì đều đặn nó

SEO Hỗn tạp gì cũng làm

 • SEOer nghĩ làm gì đó mà cứ tốt cho SEO là họ sẽ làm hết. Do vậy công việc của họ sẽ rất nhiều thứ và bị phân tán. Vừa làm content vừa đi link cả nội bộ và backlink cả Social
 • Đối với các SEOer làm việc độc lập hoặc trong các team SEO nhỏ dưới 3 người thường thì phải làm nhiều công việc trong SEO thì trường phái này được nhiều SEOer thực hiện

SEO Xây dựng hệ thống
SEOer thứ 5 sẽ “Cao Cấp hơn” vì có tư duy hệ thống.

 • Soạn thảo từ điển đồng nghĩa trong lĩnh vực của họ cần SEO
 • Dùng công cụ Spin để tạo ra hàng loạt nội dung liên quan (SPIN) chất lượng nội dung vẫn rất đảm bảo.
 • Chuyển đổi nội dung thành code vbb (Phù hợp với hầu hết các diễn đàn)
 • Bắn code vbb lên hệ thống (Acc vip link Dofollow)
 • Index link vừa bắn về
 • Thu thập dữ liệu và báo cáo kết quả

IV. Công việc của một nhân sự SEO là gì:

 • Phân tích hành vi và đối tượng khách hàng.
 • Phân tích và nghiên cứu từ khóa.
 • Tối ưu hóa các Landing Page.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh (điểm mạnh, điểm yếu và các chỉ số liên quan tới SEO).
 • Gom nhóm từ khóa, lên kế hoạch sản xuất nội dung. Tham khảo: Cách viết nội dung chuẩn SEO
 • Phân tích và xử lý các lỗi Onpage.
 • Audit website nhằm tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm
 • Lên kế hoạch Offpage (buildlink, Social Media, Bookmart Social…).
 • Thành thạo các công cụ hỗ trợ SEO hiện nay.
 • Monitor giám sát suốt quá trình SEO, và xử lý kịp thời các lỗi phát sinh.
 • Thường xuyên cập nhật mới nhất về các thuật toán của công cụ tìm kiếm.
 • Báo cáo và lập kế hoạch.

Làm thế nào để SEO hiệu quả

Bạn hãy sáng tạo và cập nhật thường xuyên những bài viết mới:

Việc cập nhật những bài viết, nội dung mới sẽ giúp cho congBOT Google vào crawl đọc được thông tin website và lập chỉ mục nhanh hơn. Giúp thúc đẩy uy tín của website nhiều hơn.

Tích hợp điện thoại thông minh:

Website của bạn cần được tối ưu hóa để sử dụng được trên thiết bị di động vì hiện nay mọi người sử dụng điện thoại thông mịnh, máy tính bảng để truy cập internet rất nhiều. Nếu website không được tối ưu hóa thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều khách hàng đấy.

Liên kết trong bài viết ( link):

Một trong những điều quan trọng cần phải làm đó là tạo liên kết (link) trong bài viết. Có 2 loại link: (Inter Link và Outbound Link)

Inter Link là link đi bên trong website:

 • Link về Trang chủ (Homepage)
 • Link về những bài viết nằm trước nó, hoặc sau nó
 • Link về Category mẹ của nó
 • Link về Category khác Category mẹ của nó
 • Link về Bài viết trong Category khác phân mục với nó
 • Link về chính nó

Outbound Link: Đi link ra bên ngoài website, không cùng domain hiện tại.

V. Vì sao lại phải Seo Website?

Nếu các bạn đã hiểu 1 chút về seo và biết internet , website thì chắc chắn các bạn sẽ biết vì sao chúng ta lại phải seo website. Hay gọi nôm na là quảng cáo trang web lên google.

Hiện nay internet phát triển do vậy nếu bạn làm dịch vụ hay bán sản phẩm gì đó mà không có trang web thì chắc hẳn bạn sẽ bỏ lỡ 1 lượng khách hàng đáng kể từ internet.

Do vậy nếu bạn muốn bán được hàng muốn dịch vụ của mình được nhiều người biết đến thì bạn phải chọn Seo web. Vì ở ngoài kia còn hàng triệu hàng tỉ website giống như của bạn.

Nên nếu bạn không seo không tối ưu website để tương thích với công cụ tìm kiếm thì web của bạn không thể nào lên trên các website khác được.

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã biết SEO là gì chưa ? Việc nắm bắt những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp trong việc hiểu bản chất của SEO, nhằm mục tiêu đầu tư SEO có hiệu quả.

Hãy để lại phản hồi nếu còn thắc mắc gì mình sẽ giải đáp nhé

Hãy đánh giá bài viết

Mức độ hài lòng của bạn

Average rating 5 / 5. Vote count: 33

Đăng ký theo dõi

Đăng ký theo dõi

Các bạn đăng ký để nhận thông báo bài mới sớm nhất nhé

Các bạn đăng ký để nhận mail thông báo khi có bài mới nhé