1 thùng dầu có giá bao nhiêu?

TPO - Giá -37,63 USD/thùng là mức giá được giao dịch giữa các trader (thương nhân) trên sàn giao dịch. Đây không phải giá giao dịch giữa nhà sản xuất dầu thô và người sử dụng cuối cùng (nhà máy lọc dầu). Số lượng dầu giao dịch ở mức này rất thấp, chỉ khoảng 600.000 thùng.

Giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) hợp đồng kỳ hạn giao tháng 5/2020 trên sàn giao dịch NYMEX (New York, Mỹ) ngày 20/4, chốt ở mức -37,63 USD/thùng. Mức giá thấp này chưa từng có trong lịch sử. Lý do xảy ra tình trạng trên do ngày 21/4 là ngày chốt hợp đồng kỳ hạn giao tháng 5/2020.

Vào ngày này, người mua hợp đồng này phải đưa ra quyết định có nhận lô dầu này hay không. Nếu nhận thì họ phải đóng hợp đồng và sẽ nhận lô dầu vật chất. Tuy nhiên, với tình trạng nhu cầu dầu thô sụt giảm mạnh trên thế giới do dịch COVID-19 hiện nay, dầu thô vẫn được sản xuất trong khi các kho chứa đầy và thuê kho để chứa là không thể hoặc với chi phí rất cao.

Do vậy, một số người sở hữu hợp đồng này đã quyết định “bán tháo” với mọi giá tại 2 giây cuối cùng của phiên giao dịch và giá khớp tại 2 giây cuối cùng này được coi là giá chốt phiên. Thực chất giá - 37,63 USD/thùng là mức giá được giao dịch giữa các trader trên sàn giao dịch chứ không phải là giá giao dịch giữa nhà sản xuất dầu thô và người sử dụng cuối cùng (nhà máy lọc dầu). Số lượng dầu giao dịch ở mức -37,63 USD/thùng này rất thấp, ghi nhận khối lượng khoảng 600 ngàn thùng.

Giá xăng dầu trong nước có giảm tiếp?

22/04/2020

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá dầu trên các sàn giao dịch cho tháng 5/2020 có giảm nhiều nhưng giá dầu Mỹ ngọt nhẹ giao tháng 6 trên sàn giao dịch NYMEX vẫn duy trì ở mức khoảng 20 USD/thùng và giá dầu Brent trên sàn giao dịch ICE (London) vẫn ở mức 25,6 USD/thùng.

Do vậy việc giảm giá WTI mang tính cục bộ tại Mỹ (do sức chứa và cung cầu) có ảnh hưởng mạnh tới tâm lý trên thị trường. Tuy nhiên, yếu tố này sẽ chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn. Theo dự báo của các hãng dự báo nổi tiếng (IHS, WM) và các nhà phân tích của Mỹ giá dầu thô giảm chỉ trong ngắn hạn và sẽ đi lên trong tháng 6 hoặc tháng 7/2020.

Trong ngắn hạn, nhu cầu thế giới giảm mạnh gần 30 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái trong khi đó thỏa thuận OPEC+ chỉ cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và 6 và có hiệu lực từ đầu tháng 5 nên dự báo trong tháng 4 giá dầu có thể giảm chút ít, tháng 5 sẽ dừng giảm với dao động biên độ nhỏ.

Về trung hạn, cầu tăng dần từ sau tháng 5 khi các nước trên thế giới gỡ dần phong tỏa, đặc biệt các nước tiêu thụ dầu lớn như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu kết hợp với cung giảm dần theo thỏa thuận OPEC+ và một số công ty khai thác Mỹ phá sản hoặc buộc phải giảm sản xuất vì giá bán thấp hơn chi phí khai thác sẽ làm cân bằng cung-cầu cải thiện và giá dầu sẽ tăng dần, dự kiến cuối năm 2020 khoảng 40 USD/thùng, cuối 2021 có thể đạt lại mức khoảng 60 USD/thùng.

Trong dài hạn, do giá dầu ở mức thấp trong thời gian dài, các công ty dầu khí đều cắt giảm đầu tư thăm dò và phát triển mỏ, dẫn đến nguồn cung giảm. Tuy nhiên, cả về trung và dài hạn, việc hồi phục thị trường phụ thuộc nhiều vào kết quả khống chế dịch COVID – 19, giá dầu sẽ tăng khi nền kinh tế thế giới, đặc biệt các nước G20 phục hồi.

Nhìn chung, ngành năng lượng thế giới đang cùng chịu đựng hệ quả của việc giá cả giảm. Song hiện có một số quốc gia sản xuất dầu thô đang thiệt hại nặng nề hơn nhiều nước khác.

Ả Rập Xê Út chỉ mất khoảng 10 USD để sản xuất một thùng dầu thô - Ảnh: Shutterstock

Tại Anh, chi phí sản xuất một thùng dầu thô, loại hàng hóa vốn đang được giao dịch ở mức quanh 42 USD/thùng, là 52,5 USD. Ở Brazil và Canada, lần lượt mỗi thùng dầu hoàn thiện cần gần 49 USD và khoảng 41 USD cho chi phí sản xuất.

Đến Mỹ, chi phí sản xuất “vàng đen” là 36 USD/thùng. Đây là mức phí vẫn nằm dưới ngưỡng giá thành dầu mỏ hiện tại. Số liệu trên được trang CNN trích từ dữ liệu UCube của hãng tư vấn Rystad Energy, nơi lưu trữ thông tin của 6.500 nhà sản xuất dầu khí khắp thế giới.

Hẳn nhiên, rất khó để có lợi nhuận khi chi phí sản xuất vượt giá thành sản phẩm. Nhiều hãng năng lượng lớn đã tuyên bố cắt giảm sản xuất tại các nước sản xuất dầu mỏ với chi phí cao.

Giữa lúc nhiều quốc gia đã và đang chật vật vì bài toán chi phí - lợi nhuận, Ả Rập Xê Út và Kuwait là hai nước có thể “sống khỏe”. Cả hai chỉ mất 10 USD để sản xuất một thùng dầu thô. Đối với Iraq, chi phí sản xuất vào khoảng 10,7 USD mỗi thùng.

Per Magnus Nysveen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Rystad Energy, cho hay số liệu về chi phí sản xuất trên thể hiện rõ rằng các quốc gia vùng Vịnh đang ở vị trí có lợi hơn so với nhiều nước.

Giá dầu đã bắt đầu lao dốc từ nửa cuối năm 2014, sau khi giao dịch ở mức 100 USD/thùng. Quyết định giữ nguyên sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), với sự góp mặt của nhiều nước sản xuất dầu thuộc hàng lớn nhất thế giới, là lý do cho tình hình trên.

Giới phân tích cho hay động thái của OPEC, vốn được dẫn dắt bởi nước có tiếng nói lớn nhất là Ả Rập Xê Út, được thiết kế để làm khó các nhà sản xuất khác với chi phí cao, từ đó bảo toàn miếng bánh thị phần của họ.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng các nước Trung Đông, trong đó có Ả Rập Xê Út, Oman và Bahrain, sẽ cạn kiệt tiền mặt trong vòng 5 năm nếu giá dầu không leo lên lại khoảng 50 USD/thùng.

1 lít dầu thô báo nhiêu tiền?

Giá 1 lít dầu Diesel hôm nay.

1 thùng xăng báo nhiêu tiền?

Như vậy, 1 bl là một kiện, và 1 bbl là một thùng. ... .

1 tấn dầu thô bằng báo nhiêu thùng?

Thùng (barrel) là đơn vị đo thể tích của hệ đo lường Anh, hệ đo lường Mỹ, thường được dùng để đo các chất lỏng như dầu thô, bia.... Cứ 7 thùng là 1 tấn dầu thô; 1 thùng tương đương với 158,9873 lít.

Giá xăng dầu hôm nay như thế nào?

Thay vào đó, mức trích lập vào quỹ tăng 50-100 đồng với mỗi lít xăng; dầu diesel giảm 200 đồng, còn dầu hỏa và mazut giữ nguyên như kỳ điều hành hôm 1/3. ... Giá xăng, dầu đồng loạt tăng..